Thứ 7, 19/07/2025, 02:37[GMT+7]

Hoàng Diệu vào mùa tuyển quân

Thứ 4, 04/01/2017 | 08:21:57
1,046 lượt xem
Là một trong những địa phương tiêu biểu của thành phố Thái Bình trong công tác tuyển quân, nhiều năm qua, phường Hoàng Diệu luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao quân. Phát huy kết quả đó, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của phường đang dồn sức cho nhiệm vụ tuyển quân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ này.

Cán bộ Ban CHQS thành phố Thái Bình và phường Hoàng Diệu gặp gỡ, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Năm 2017, phường Hoàng Diệu có 515 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Qua các vòng sơ khám tuyển, địa phương có 27 thanh niên được sức khỏe, đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). Ông Vũ Trọng Hưởng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường cho biết: Là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa, tỷ lệ thanh niên trong diện miễn hoãn do đi học chuyên nghiệp cao nên những năm gần đây phường cũng gặp khó khăn về nguồn nhập ngũ. Tuy nhiên, để giữ vững thành tích liên tục nhiều năm đạt, vượt chỉ tiêu giao quân cũng như bảo đảm về chất lượng tân binh, Ban CHQS phường đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho Hội đồng NVQS phường chỉ đạo làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, tổ chức ký cam kết với gia đình và thanh niên đi làm xa thực hiện đúng thời gian khám tuyển NVQS.

Đảng ủy, UBND phường và các ban, ngành, đoàn thể cũng như các khu phố, tổ dân phố đã nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là tiêu chí để xếp loại thi đua trong năm nên đã gắn kết trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các bước của quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Công tác tuyển quân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ ngay từ việc đăng ký, quản lý, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến việc tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ.

Theo ông Vũ Trọng Hưởng, trong quy trình tuyển quân, địa phương xác định khâu "3 gặp, 4 biết" là khâu quan trọng nhất. Các thành viên Hội đồng NVQS phường trực tiếp đến từng gia đình thanh niên vừa nắm thông tin để củng cố hồ sơ, vừa nắm bắt tư tưởng thanh niên, kịp thời động viên cũng như trực tiếp phổ biến, giải thích cho thanh niên và gia đình hiểu về trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên khi tham qua quân đội. Ngoài ra, để bảo đảm công bằng, khách quan trong quá trình bình nghị, xét duyệt, thanh niên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp công lập phải có giấy xác nhận của nhà trường để làm cơ sở miễn hoãn. Trong số 27 thanh niên được sức khỏe, hầu hết có tuổi đời từ 18 đến 25. Trong đó, sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm hơn 70%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt gần 30%, thanh niên là người Công giáo chiếm 22%. Năm 2017, Hoàng Diệu tiếp tục phấn đấu hoàn thành, đạt chỉ tiêu trên giao.

Ông Phạm Văn Húng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Diệu cho biết: Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", đòi hỏi mỗi thành viên Hội đồng NVQS phường đều phải sâu sát, nắm chắc, theo dõi chặt chẽ các bước trong thực hiện quy trình, xảy ra sai sót ở khâu nào, do ai đảm nhiệm thì cá nhân người đó phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chi bộ và Hội đồng NVQS phường. Đó cũng chính là một trong những biện pháp thiết thực nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên, góp phần làm cho phường Hoàng Diệu trong những năm qua không có trường hợp nào xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến thành tích tuyển quân ở địa phương, tạo được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Khác với các địa phương trong tỉnh, đã từ lâu phường Hoàng Diệu có truyền thống tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ bằng thịt lợn. Ngoài quà của tỉnh, thành phố và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, mỗi tân binh trước ngày giao quân sẽ được nhận 2kg thịt lợn. Nói về điều này, ông Vũ Trọng Hưởng chia sẻ: Trước đây, trước ngày giao tân binh, phường tổ chức giết lợn làm mâm cơm chung vui cùng với thanh niên nhập ngũ nhưng những năm gần đây, theo nếp sống văn hóa mới nên địa phương không tổ chức mà đặt thịt lợn hoặc giò để tặng tân binh. Đây cũng là nét riêng chỉ Hoàng Diệu mới có và duy trì đến nay, góp phần động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Hầu hết thanh niên của địa phương xuất ngũ trở về đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có trường hợp nào phải xử lý kỷ luật hay mắc phải các tệ nạn xã hội. Nhiều quân nhân xuất ngũ đã được giới thiệu học nghề, tạo việc làm, ổn định cuộc sống.

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự chăm lo kịp thời về vật chất lẫn tinh thần của các cấp, các ngành, địa phương, thanh niên phường Hoàng Diệu luôn hăng hái phấn khởi sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tất Đạt

  • Từ khóa