Tiết kiệm điện năng Trong sử dụng các thiết bị điện tử - điện lạnh
Ảnh: Ngọc Linh
Lắp một chiếc máy điều hòa trong những ngày nắng nóng để “giải nhiệt” là điều mong ước của nhiều người. Nhưng, sau khi sử dụng thấy hóa đơn tiền điện tăng cao, khiến nhiều “thân chủ” phải xót xa “móc” hầu bao để thanh toán. Thực tế, khi sử dụng điều hòa, không phải ai cũng biết cách chọn chế độ, nhiệt độ thích hợp để vừa tiết kiệm điện vừa bảo đảm sức khỏe. Ngoài sử dụng các thiết bị điện tử, điện lạnh trong gia đình nói chung, cần biết cách tiết kiệm điện triệt để nhất.
Theo các kỹ sư điện lạnh, trước hết, người tiêu dùng nên lựa chọn máy điều hòa biến tần vì có khả năng tiết kiệm đến 50% điện năng so với máy điều hòa thế hệ cũ. Tiếp đến, khi lắp đặt cũng phải bảo đảm che nắng hợp lý cho căn phòng của bạn, cửa sổ và cửa ra vào phải kín khít, thông gió tốt . Nếu bạn tuân thủ theo yêu cầu này thì bạn đã có thể tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ.
Đối với nhà cửa kính thì cần bố trí lấy gió trời bằng quạt gắn sát trần. Nếu không có điều kiện thì “đôi lúc” phải mở cửa để có sự trao đổi không khí với bên ngoài. “Việc mất lạnh khi mở cửa là không tránh khỏi, tuy nhiên mỗi lần mở cửa ta được khoảng ba mét khối không khí tươi.” - Tiến sĩ Nguyễn Đức Lợi, Giảng viên bộ môn kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí, Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh cho biết. Khi tắt máy điều hòa nên tắt aptômat, nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn tiêu tốn điện. Nên làm sạch tấm lọc không khí cho máy thường xuyên cũng giúp tiết kiệm lượng điện đáng kể. Một điều đáng lưu ý là điều chỉnh nhiệt độ vừa phải.
Đặt nhiệt độ càng thấp, máy phải làm lạnh không khí nhiều hơn nên tiêu thụ điện lớn hơn. Tùy vào nhu cầu hưởng thụ độ lạnh của mỗi người mà hạ nhiệt độ xuống, nhưng cần nhớ rằng, độ chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời và trong nhà không nên quá 10 độ C. Nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài sẽ không có lợi cho sức khỏe. Các kỹ sư điện lạnh khuyên: nếu máy không có chế độ ngủ, hãy tăng nhiệt độ trong phòng thêm hai độ C, nghĩa là nếu đặt 25 độ, thì thêm hai độ nữa bằng 27 độ, nếu cảm thấy nóng lúc đầu, hãy bổ sung thêm quạt trong vòng 1 giờ. Không đặt nhiệt độ thấp đến mức phải nằm đệm và đắp chăn khi ngủ.
Khi lắp đặt máy điều hòa, nên chọn vị trí lắp đặt giàn nóng sao cho không bị nắng chiếu vào, không lắp giàn đối diện với hướng gió, như vậy, gió sẽ thổi ngược nguồn nhiệt thải ra môi trường làm giảm khả năng làm lạnh của máy. Không nên lắp đặt “cục nóng” ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn, không được thổi gió nóng từ “cục nóng” này sang “cục nóng” kia. Nên chọn vị trí lắp đặt để đường ống ga ngắn nhất và độ cao chênh lệch giữa “cục nóng” và “cục lạnh” không quá 3m. Khi chiều dài đường ống ga 15m và độ cao 5m thì năng suất lạnh giảm chừng 15%, còn điện năng tiêu thụ tăng thêm khoảng 20%.
Lưu ý: nếu thừa ga hoặc thiếu ga và đi đường ống gió không chuẩn, cách nhiệt đường ống ga và các mối nối không bảo đảm, chọn hướng thổi gió làm mát “cục nóng” không đúng…đều dẫn tới kết quả tiêu hao điện năng lớn.
Đối với các thiết bị điện lạnh khác như lò vi sóng, tủ lạnh… chú ý dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng. Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này. Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại; đồ kim loại hút giữ nhiệt vì sẽ gây ra tia điện…Còn đối với tủ lạnh hoặc tủ đá, nếu không được sắp xếp một cách hợp lý có thể gây ra tiêu hao năng lượng rất lớn. Khi mở cửa tủ lạnh hoặc tủ đá, không khí nóng bên ngoài sẽ đi vào và thay thế không khí mát bên trong. Càng mở tủ nhiều, càng mất nhiệt và đương nhiên tủ lạnh của bạn cần nhiều điện năng hơn để duy trì độ lạnh. Nên để vừa đầy các loại thực phẩm, thức ăn, đồ uống sao cho có khoảng không để không khí được lưu thông, những cách sử dụng đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.
Lê Quang Viện
Tin cùng chuyên mục
- Bảo tàng tóc có một không hai ở Thổ Nhĩ Kỳ 10.03.2011 | 07:35 AM
- Trái đất sắp gặp đại họa vì Mặt trăng? 10.03.2011 | 14:23 PM
- Italy cứu tháp nghiêng Pisa 15.12.2010 | 07:53 AM
- “Mưa chim chết” bí ẩn ở Mỹ 05.01.2011 | 15:21 PM
- Những điều thú vị về ''bạn đồng hành'' của ông già Noel 25.12.2012 | 10:58 AM
- Mực “bay” trên biển 15.12.2010 | 15:07 PM
- Bão lớn tại Mỹ làm nhiều người chết 29.04.2011 | 15:46 PM
- Về công dân Việt Nam tại Bờ biển Ngà 08.04.2011 | 07:47 AM
- Động cơ phản lực chạy bằng nước 11.01.2011 | 16:05 PM
- Mẹo xử lý trời nồm 22.03.2011 | 14:03 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam