Thứ 7, 23/11/2024, 08:01[GMT+7]

Cách chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ mắc tay chân miệng

Thứ 5, 23/11/2017 | 08:47:08
753 lượt xem
Bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng ngừa nên việc chăm sóc đúng cách và dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân vô cùng quan trọng.

Ảnh minh họa.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường thấy là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da… Bạn nên lưu ý việc điều trị tại nhà chỉ áp dụng với trẻ bị bệnh ở cấp độ 1 với dấu hiệu bị loét miệng hoặc sang thương ở da.

Biện pháp điều trị:

- Khi trẻ bị sốt từ 38 độ C trở lên thì phải hạ sốt, giảm đau.

- Vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng với nước muối pha loãng.

- Sử dụng thêm các vitamin C, vitamin PP, vitamin A và kẽm theo toa bác sĩ để hỗ trợ cho da, niêm mạc mau lành.

- Dùng kháng sinh theo toa bác sĩ khi xuất hiện tình trạng nhiễm trùng mới.

Khi có một trong các triệu chứng sau: sốt cao trên 39 độ C, giật mình liên tục, run chi, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì người nhà cần đưa trẻ vào bệnh viện ngay.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng:

- Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường rất biếng ăn nên cần chọn thực phẩm mềm, mịn, mát lạnh nhằm tạo cảm giác dễ chịu. Ví dụ như bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh Flan…

- Tuyệt đối tránh ăn thực phẩm cay nóng vì sẽ làm tăng tình trạng viêm loét.

Tạo môi trường an toàn cho trẻ tay chân miệng:

- Khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

- Quần áo và vật dụng của trẻ bị bệnh tay chân miệng phải dùng riêng biệt và luộc sôi trước khi sử dụng.

- Tuyệt đối không được kiêng tắm, kiêng gió; Không được ủ trẻ quá kỹ, không được châm chích cho mụn nước mau vỡ ra. Vì điều này sẽ khiến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn mạnh hơn, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

- Trẻ xác định đã mắc bệnh tay chân miệng phải được nghỉ học từ 7 - 10 ngày để ngăn chặn sự lây lan.

- Nếu gia đình có nhiều trẻ cùng chung sống, nên cách ly tuyệt đối giữa trẻ lành và trẻ bệnh.

Theo vtv.vn