Thứ 7, 23/09/2023, 15:10[GMT+7]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh An Giang

Thứ 2, 16/04/2018 | 07:40:10
423 lượt xem
Trong hai ngày 14 và 15-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh An Giang, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn. Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh Văn phòng T.Ư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Sáng 15-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh An Giang. Theo báo cáo, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, chủ động xây dựng, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng Ðảng, vận động quần chúng, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở đó, các cấp ủy đảng, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể để quán triệt đến từng chi bộ, đảng bộ cơ sở, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, thương mại, du lịch có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp. Ðời sống người dân không ngừng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,24%...

Nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về tích tụ đất đai, tỉnh đã ban hành Ðề án tạo quỹ đất thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều giải pháp thiết thực, thúc đẩy mạnh mẽ mối liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, từng bước giải quyết bài toán giữa sản xuất - chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo được sự đồng thuận trong doanh nghiệp và người dân. Ðến nay, tỉnh thu hút ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Chỉ qua hai năm đầu nhiệm kỳ (2016-2017), An Giang đã thu hút khoảng 45 dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 7.248 tỷ đồng (so với năm 2015, số dự án tăng 30 dự án, tổng nguồn vốn tăng gần 6.000 tỷ đồng)…

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: An Giang có nhiều kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp và có vị trí chiến lược quan trọng ở đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ về dân số, đất đai rộng lớn, mà là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, ngày càng nhận rõ hướng đi và đang có khát vọng, quyết tâm đổi mới vươn lên. Thực tế thời gian qua, An Giang đạt nhiều thành tích quan trọng, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, hạ tầng giao thông được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao hơn, công bằng xã hội cơ bản được bảo đảm, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn ít. Thành phố được quy hoạch bài bản, khách du lịch đến An Giang ngày càng nhiều, năm vừa qua là hơn bảy triệu người và hy vọng sắp tới còn nhiều hơn. Quốc phòng - an ninh, đối ngoại được giữ vững, An Giang duy trì và phát triển tốt quan hệ với các địa phương của Cam-pu-chia. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng được đổi mới, cải tiến, có nền nếp, An Giang đã quan tâm làm tốt việc triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Quan trọng là hướng đi tương đối rõ, triển vọng phát triển là tốt, cán bộ quyết tâm cao". Theo đó, An Giang tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao, giá trị cao, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao, tăng cường liên kết bốn nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước. Giờ đây, sản phẩm làm ra không chỉ để ăn mà để bán mới có giá trị cao, tập trung vào các sản phẩm chính là lúa chất lượng cao và cá tra. Thế phát triển đi lên, triển vọng rất rõ, đội ngũ cán bộ quyết tâm, vấn đề là làm thế nào để có hiệu quả, huy động được sức dân, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của An Giang, Tổng Bí thư cho rằng, đây là những băn khoăn, trăn trở trên con đường phát triển đi lên, giải quyết được khó khăn này khó khăn khác lại nảy sinh, càng phát triển cao, càng có vấn đề mới nảy sinh, cần nghiêm túc xem xét với phương pháp biện chứng để khắc phục, giải quyết. Với nhiều thế mạnh, tiềm năng chưa được khai thác phát huy hết, Tổng Bí thư mong muốn tỉnh phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Yêu cầu cao, nhiệm vụ lớn, cơ chế chính sách có chỗ chưa đáp ứng được, lại thêm vấn đề huy động vốn... đây không chỉ là vấn đề đối với riêng An Giang mà còn của nhiều địa phương khác. Hiện thu của tỉnh mới chỉ đạt 50% chi, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, mới được khoảng 34 triệu đồng/người/năm, trong khi cả nước đạt gần 60 triệu đồng/người/năm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Mong muốn có nhiều, nhưng cái chung nhất và trước hết là phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có đủ trình độ năng lực, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, phải hành động quyết liệt hơn. An Giang cần tiếp tục có nhiều tìm tòi, nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa, tùy mỗi cương vị công tác của mỗi đồng chí mà có những sáng kiến, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả cao hơn các nghị quyết của Ðảng, đồng thời phải có biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận đã có. Muốn vậy, trước hết phải có cán bộ, đảng viên, công chức tốt, phải quan tâm làm tốt công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tổng Bí thư lưu ý, An Giang cần chú trọng làm tốt công tác quy hoạch cán bộ cho lâu dài; đồng thời phải có quy hoạch sản xuất, quy hoạch sản phẩm, xây dựng cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. An Giang cần làm tốt công tác tư tưởng trong dân, làm sao huy động tất cả các tầng lớp nhân dân, thường xuyên chăm lo cho quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

Tổng Bí thư ghi nhận và hoan nghênh năm kiến nghị, đề xuất của An Giang, không chỉ cho riêng tỉnh mà cho cả vùng, như vấn đề kết nối giao thông, chống sạt lở, thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chủ trương chính sách tạo quỹ đất thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, hỗ trợ các địa phương biên giới... Tổng Bí thư chúc Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục vươn lên sánh vai cùng các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước.

* Trước đó, chiều 14-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Giữa vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của xã Mỹ Phú, nghe báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, những kiến nghị, đề xuất của đại diện các doanh nghiệp nuôi cá tra và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nông dân. Từ thực tiễn Mỹ Phú, nhiều vấn đề đang đặt ra, việc giải quyết thấu đáo những vấn đề này sẽ là những kinh nghiệm quý trong chuyển đổi sản xuất hàng hóa quy mô lớn, cũng như trong công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị.

* Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tài, ở phường Bình Khánh, TP Long Xuyên.

* Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm cầu Cao Lãnh - cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền sắp được hoàn thành, đi vào sử dụng, góp phần hình thành trục dọc thứ hai bên cạnh quốc lộ 1 từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nam Bộ.

Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày