Thứ 7, 15/06/2024, 05:57[GMT+7]

Dành nhiều tình cảm, điều kiện tốt hơn chăm lo người có công, gia đình chính sách

Thứ 7, 24/07/2021 | 08:05:14
806 lượt xem
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 23/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam; thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam. (Ảnh: TTXVN).

Tham gia đoàn có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Hà Nam.

Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam được thành lập tháng 6/1972. Ngay từ khi thành lập, Trung tâm làm nhiệm vụ tiếp nhận gần 3.000 thương bệnh binh từ các mặt trận chuyển về điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Trung tâm đã xây dựng mô hình dạy nghề hướng nghiệp cho thương bệnh binh, mở lớp ôn văn hóa, tạo cho thương bệnh binh có việc làm, ổn định cuộc sống, đã có 2.154 đồng chí được đi học, chuyển ngành hoặc phục viên; mở cuộc vận động đưa 464 thương bệnh binh về an dưỡng tại gia đình, ổn định đời sống ở địa phương.

Việc thí điểm đón thương bệnh binh về an dưỡng tại gia đình do ốm đau, vết thương, bệnh tật tái phát lên trung tâm chăm sóc, điều trị được Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội thẩm định và nhân rộng ra các trung tâm trong toàn quốc, là tiền đề của công tác điều dưỡng người có công hiện nay.

Từ năm 1994 đến nay, 72.236 người có công với cách mạng đi điều dưỡng tại trung tâm được chăm lo thụ hưởng chế độ vật chất, cải thiện về đời sống văn hóa tinh thần, tham quan quan du lịch. Hiện trung tâm quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho 28 thương bệnh binh nặng có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên. 

Thăm hỏi sức khỏe, điều kiện đời sống, sinh hoạt của các thương, bệnh binh tại Trung tâm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và người có công, gia đình người có công trên cả nước, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Các thế hệ người Việt Nam luôn khắc ghi truyền thống đạo lý của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Trong kháng chiến và chiến tranh bảo vệ biên giới đã có rất nhiều người con của Tổ quốc anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành hữu quan và địa phương đã dành nhiều thời gian, công sức, của cải, vật chất quan tâm, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách, thương bệnh binh.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng không ngừng được hoàn thiện, với các chế độ, chính sách chăm lo tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách, theo số liệu báo cáo cả nước có 97% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Nhiều tấm gương thương binh đã vượt khó, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước...

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe thương bệnh binh và toàn thể cán bộ, nhân viên; đánh giá cao bề dày cống hiến gần 50 năm qua của các thế hệ cán bộ, nhân viên trung tâm qua các thời kỳ.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi thấy các thương, bệnh binh tại trung tâm được chăm sóc tốt cả vật chất và tinh thần, đánh giá cao phẩm chất “tàn nhưng không phế”, dù sức khỏe kém, nhiều bệnh tật nhưng các thương, bệnh binh thường xuyên luyện tập để sống vui, sống khỏe, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực đóng góp xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận, biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Nam, đội ngũ cán bộ, nhân viên các Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công trên địa bàn tỉnh đã triển khai, thực hiện hiệu quả chính sách “đền ơn, đáp nghĩa” và cán bộ, nhân viên tại trung tâm đã không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm phục vụ thương bệnh binh chu đáo, tận tình, nhất là với những người tuổi cao, sức yếu, thiếu vắng gia đình, người thân.  

Chủ tịch nước yêu cầu các cấp, các ngành tỉnh Hà Nam dành nhiều tình cảm, điều kiện tốt hơn nữa quan tâm, chăm lo thương bệnh binh, người có công, gia đình chính sách, đặc biệt không để bị ảnh hưởng, khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19; đề nghị cán bộ và nhân viên Trung tâm nhận thức sâu sắc ý nghĩa cao đẹp của công việc đang làm, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ tịch nước tặng Trung tâm 50 triệu đồng; một tivi màu 60 inch và các phần quà. Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng tặng Trung tâm 20 triệu đồng và các phần quà.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn, sinh năm 1924; thăm tặng quà thương binh tiêu biểu Hoàng Văn Tuyên, hạng ¼, Giám đốc doanh nghiệp may mặc Hoàng Tuyên.

Dành nhiều tình cảm, điều kiện tốt hơn chăm lo người có công, gia đình chính sách -0

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có buổi làm việc, trao đổi về tình hình phát triển kinh tế, xã hội; phòng, chống dịch Covid-19; chăm sóc người có công với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam. 

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nam nửa đầu năm 2021, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Các phong trào nông thôn, văn hóa xã hội trên địa bàn không ngừng phát triển.

Nhấn mạnh những nỗ lực, cố gắng của Hà Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh quyết tâm hơn nữa, áp dụng các biện pháp cần thiết để công tác trong phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao hơn; kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh cũng có thể áp dụng các biện pháp mạnh như Chỉ thị 16 hoặc ở mức cao hơn. 

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày