Thứ 2, 25/09/2023, 20:30[GMT+7]

Trao Huy hiệu Đảng, quyết định nghỉ hưu, huân chương tặng các đại biểu chuyên trách khóa XIV không tái cử

Thứ 3, 23/11/2021 | 07:58:16
509 lượt xem
Ngày 22/11, tại Nhà Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, trao quyết định nghỉ hưu của Bộ Chính trị đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII ở Quốc hội và trao Huân chương đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. (Ảnh: DUY LINH).

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi lễ. Tới dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội cùng các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương…

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Quyết định nghỉ hưu đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Tòng Thị Phóng sẽ do Bộ Chính trị và Ban Bí thư tổ chức; quyết định nghỉ hưu đối với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thượng tướng Võ Trọng Việt sẽ do Quân ủy Trung ương tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu tới nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy; nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến. Cùng nhận quyết định nghỉ hưu đợt này có nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.

Trao Huy hiệu Đảng, quyết định nghỉ hưu, huân chương tặng các đại biểu chuyên trách khóa XIV không tái cử -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định nghỉ hưu cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII ở Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng 8 đồng chí và Huân chương Độc lập hạng Ba tặng 7 đồng chí.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba tặng một số đồng chí.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ niềm vui, vinh dự được dự buổi lễ. Những người được nhận quyết định nghỉ chế độ lần này đã có quá trình và thời gian phấn đấu, rèn luyện lâu dài, đã nỗ lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng là người đảng viên, đại biểu của nhân dân. Các đồng chí nhận quyết định hôm nay tùy điều kiện của mình mà sẵn sàng đóng góp xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền và ngày càng vững mạnh hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII không tái cử ở Quốc hội và các đồng chí đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương Khóa XIV không tái cử Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kế thừa và phát huy truyền thống 75 năm Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Khóa XIV đã liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, mang lại những kết quả, thành công rất tốt đẹp, đáng tự hào, để lại dấu ấn đậm nét trên nhiều phương diện, được cử tri và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.

Dù hoạt động trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vào cuối nhiệm kỳ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống của nhân dân nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự quan tâm tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội Khóa XIV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác ngoại giao nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Các đồng chí được trao quyết định lần này có bề dày kinh nghiệm công tác, chiến đấu, đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau, nhiều trọng trách trên các lĩnh vực then chốt của đất nước.

Dù ở bất kỳ vị trí trọng trách nào, các đồng chí cũng luôn thể hiện sự tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng, có bản lĩnh chính trị, tầm tư duy chiến lược, có thực tiễn phong phú, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, có nhiều đổi mới, sáng tạo, vượt qua bao khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý cả trong và ngoài nước.

tranthanhman-1637588353317.jpeg

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các đại biểu. (Ảnh: DUY LINH).

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn, nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII thuộc khối các cơ quan của Quốc hội đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được nghỉ chế độ theo quy định của Nhà nước; chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử được trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

“Sự kiện hôm nay thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng và Nhà nước với quá trình cống hiến, sự đóng góp quý báu của các đồng chí, đồng thời góp phần phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước, là yếu tố quan trọng quyết định để tạo lập nên những giá trị bền vững cho tương lai”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong những thành công nổi bật của Quốc hội khóa XIV ghi đậm dấu ấn của các đồng chí. Từ việc ban hành các bộ luật và luật quan trọng, phê chuẩn các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến những quyết sách có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng ta về giáo dục, đào tao, khoa học, công nghệ, công tác dân tộc, bình đẳng giới cho đến công tác đối ngoại của Quốc hội.

Điểm nhấn ấn tượng nữa được Chủ tịch Quốc hội đề cập, đó là Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA-41 rất thành công, có nhiều sáng kiến được nghị viện các nước trên thế giới đánh giá cao. 

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của Quốc hội nước ta; nguyện tiếp nối giữ vững, tiếp nối phát huy những kết quả đã đạt được, lập nên những thành tựu phát triển mới vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày