Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: TTXVN).
Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị kỷ niệm 50 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2022), hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.
Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao ý nghĩa của cuộc điện đàm cấp cao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúc mừng thành công của Việt Nam trong phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế; chúc mừng Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được tiếp tục bầu lại; chúc Tổng Bí thư mạnh khỏe nhân ngày sinh nhật 14/4 vừa qua.
Ngài Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, đặc biệt là chính sách “Hành động hướng Đông” và bày tỏ tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.
Thủ tướng Narendra Modi thông tin với Tổng Bí thư về tình hình Ấn Độ gần đây, trong đó có việc phục hồi kinh tế, xây dựng chuỗi cung ứng để đáp ứng yêu cầu trong nước và hướng tới tích hợp với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ giành được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, trong đó có việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và thắng lợi gần đây của BJP trong các cuộc bầu cử viện lập pháp các bang. Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò và những đóng góp quan trọng của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới; khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và phát triển, sự gắn bó sâu sắc về lịch sử và văn hóa, cùng những lợi ích chung trên nhiều vấn đề quốc tế quan trọng là cơ sở cho sự hợp tác và ủng hộ hiệu quả lẫn nhau.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi về một số nét lớn về tình hình kinh tế-chính trị của Việt Nam, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và đường lối đối ngoại được Đại hội XIII của Đảng đề ra; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ cả trong khuôn khổ song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.
Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước trong ứng phó dịch Covid-19. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và tiếp xúc cấp cao và trên các kênh, thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị ở Ấn Độ, trong đó có BJP; giao các cơ quan hai nước đẩy mạnh phối hợp để triển khai các chương trình biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực hợp tác trụ cột, trong đó khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm tạo điều kiện cho hai nước phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả hợp tác quốc phòng an ninh; tạo điều kiện đẩy mạnh hợp tác du lịch cũng như các dự án hợp tác trao đổi văn hóa và bảo tồn, trùng tu cụm di sản; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế… vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á cũng như trên thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, hai nước cần tăng cường phối hợp để qua quan hệ của mỗi nước với các đối tác và tại các cơ chế đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác khu vực khác, cùng đóng góp giữ gìn hòa bình, an ninh, đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp tác, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: TTXVN)
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi và chia sẻ lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về Biển Đông, hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia và quyền tự do hàng không, hàng hải.
Về tình hình ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; mong muốn các bên liên quan thúc đẩy đối thoại, đàm phán để chấm dứt chiến sự, lập lại hòa bình trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên, phù hợp với luật pháp quốc tế, bảo đảm an toàn của người dân, giải quyết các vấn đề nhân đạo.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã vui vẻ nhận lời.
Theo: nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai 19.12.2024 | 11:10 AM
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương 22.11.2024 | 18:11 PM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc 02.10.2024 | 19:56 PM
- Bộ Quốc phòng quyết định không tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.09.2024 | 08:39 AM
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Đại sứ quán, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia 08.08.2024 | 21:27 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Bang Selangor, Malaysia 08.08.2024 | 21:21 PM
- Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính 15.07.2024 | 14:28 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam