Thứ 2, 02/10/2023, 01:16[GMT+7]

Truyền thống cách mạng vẻ vang Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình

Thứ 2, 01/08/2022 | 08:21:48
690 lượt xem
Ngày 31/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, đoàn đại biểu Trung ương do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm trưởng đoàn đã đến thăm di tích lịch sử văn hóa Địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác tham quan phòng trưng bày tại di tích. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN.

Đến thăm di tích và nghe giới thiệu về lịch sử của nhà trường, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ niềm trân trọng truyền thống cách mạng vẻ vang của nhà trường cũng như địa phương.

Phó Chủ tịch nước đã ghi vào sổ vàng lưu niệm: “…Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu khi về thăm trường cách đây tròn 60 năm: “Học tập tốt, lao động tốt, cố gắng mãi, tiến bộ mãi”, để góp phần xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thân ái!”.

Di tích lịch sử văn hóa Địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình là “địa chỉ đỏ” đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hòa Bình, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ và là địa điểm thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa thu hút đông đảo du khách thập phương. Tại đây, ngày 1/4/1958, trường được thành lập trên cơ sở là một công trường thanh niên vừa lao động vừa học văn hóa. Trường ra đời và hoạt động, tạo dấu ấn đặc biệt trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Ngày 17/8/1962, Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình được đón Bác Hồ về thăm. Đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường. Bác đã có buổi nói chuyện với hơn 400 cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Tại đây, Người đã để lại bút tích tặng nhà trường: “Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”. Lời dạy của Bác đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu không những của nhà trường mà còn là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Năm 2008, địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Để bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, năm 2012, UBND thành phố Hòa Bình đã tu bổ, tôn tạo di tích trên khuôn viên rộng hơn 3.335 m2, gồm các hạng mục: nhà hiệu bộ, nhà ở giáo viên, bức phù điêu, bia đá nguyên khối khắc lời Bác dạy, hồ nước… Công trình được khánh thành trong dịp chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (17/8/1962 - 17/8/2017).

Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, Phó Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích./.

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày