Thứ 5, 08/12/2022, 15:52[GMT+7]

80 tác phẩm đoạt giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”

Chủ nhật, 30/10/2022 | 07:55:32
354 lượt xem
Tối 29/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021-2022.

Tác giả, nhóm tác giả nhận giải C tại Lễ trao giải báo chí. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Dự lễ trao giải, có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các vị trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí được vinh danh tại lễ trao giải, cùng dự.

Ban Tổ chức giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho biết: Là một trong những giải báo chí quốc gia quan trọng, uy tín, giải báo chí do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003.

Trải qua gần 20 năm tổ chức, giải luôn nhận được sự đồng hành, hưởng ứng tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước với số lượng tác phẩm tham dự năm sau nhiều hơn năm trước.

Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước đây, trong mùa giải thứ XV, có sự phối hợp tổ chức của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam. Sự đổi mới quan trọng này đã góp phần lan tỏa, huy động được nhiều hơn sự vào cuộc của các nhà báo trong phản ánh các nội dung gắn với chủ đề của giải.

Sau 2 năm triển khai, tính đến ngày 20/9/2022, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 2.090 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Ban Chỉ đạo, Hội đồng sơ khảo và chung khảo đã nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức chấm, thảo luận đi đến thống nhất lựa chọn và đề nghị trao giải cho 80 tác phẩm.

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, 80 tác phẩm đoạt giải năm nay là những tác phẩm ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị, truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, bám sát thực tiễn, có tính thời sự, mang hơi thở cuộc sống, như phòng, chống dịch Covid-19, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới, lãnh thổ quốc gia, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, những cách làm sáng tạo đưa Nghị quyết của đảng vào cuộc sống, những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng... góp phần cổ vũ và phát huy tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo trong nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phóng sự ảnh “Người đồng hành qua bóng tối” đăng trên Báo Nhân dân điện tử của nhóm tác giả Trần Hải, Trần Thanh Giang, Ngọc Hoan đã giành giải A. (Ảnh: TTXVN).

Tại buổi lễ, các đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Đỗ Văn Chiến trao 5 giải A cho 5 tác phẩm, đó là: Loạt 4 bài “Ánh sáng vùng cao” đăng trên Báo Quảng Nam của tác giả Alăng Ngước; loạt 5 bài “Hành trình đưa người lạc lối trở về” đăng trên Báo Quân đội nhân dân điện tử của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Hòa, Đặng Thu Hà; “Vượt qua cơn binh lửa” phát sóng trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam của nhóm tác giả Nguyễn Vũ Duy, Nguyễn Thị Thu Hòa, Bùi Nguyễn Quang Dũng, Vũ Hải Đăng; “Kiều bào và hải trình đến Trường Sa và nhà giàn DK1 năm 2022” phát sóng trên kênh VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam của nhóm tác giả Phan Đình Việt Anh, Trần Thị Thu Hà, Mai Việt Nam, Vũ Quốc Dũng, Nguyễn Lan Giang; Phóng sự ảnh “Người đồng hành qua bóng tối” đăng trên Báo Nhân dân điện tử của nhóm tác giả Trần Hải, Trần Thanh Giang, Ngọc Hoan.

Đồng thời, Ban Tổ chức trao 14 giải B, 29 giải C, 32 giải Khuyến khích tặng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Lễ trao giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV khép lại cũng là sự mở đầu cho hàng loạt hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022).

Những năm qua, với tiếng nói chân tình, sâu sắc và trách nhiệm, báo chí đã là người bạn đồng hành của Mặt trận Tổ quốc trong nhiệm vụ củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, báo chí đã bám sát và phản ánh chân thực việc tập hợp khối đại đoàn kết các giai tầng, các dân tộc, tôn giáo, đồng bào ta ở nước ngoài; về các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; về sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các cấp, các ngành đối với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Báo chí cũng phản ánh kịp thời, sắc sảo việc thực hiện, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò đại diện của Mặt trận để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; việc thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đặc biệt, trong thời điểm cả nước tay trong tay chống chịu với thiên tai, dịch bệnh, thông qua những tác phẩm báo chí, chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, về sự đồng tâm, hiệp lực khi “ý Đảng hợp với lòng dân”, về giá trị sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Cũng từ đó, thông điệp của tình đoàn kết, yêu thương, lòng nhân ái, truyền thống yêu nước, tình nghĩa đồng bào đã được phát huy, khơi dậy mạnh mẽ để cả đất nước tiếp tục vững bước vượt qua những khó khăn thử thách.

Qua thành công của sự kiện ý nghĩa này, thời gian tới, Giải sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành đầy trách nhiệm của các cơ quan thông tấn báo chí, những người làm báo và các tầng lớp nhân dân trong cả nước đối với công tác Mặt trận và các hoạt động do Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và triển khai, từ đó góp phần củng cố, lan tỏa để mỗi người Việt Nam tiếp tục vun đắp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Lê Tiến Châu (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV)


Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày