Chủ nhật, 16/06/2024, 15:37[GMT+7]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Bang Nam Úc

Thứ 4, 09/11/2022 | 17:52:56
1,321 lượt xem
Tại buổi tiếp Thống đốc Bang Nam Úc (Australia), bà Frances Adamson đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam tại Phủ Chủ tịch sáng 9/11, Chủ tịch nước đánh giá cao các bang của Australia đều ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; các địa phương hai nước tích cực tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang South Australia (Australia). (Ảnh: TTXVN).

Chủ tịch nước chúc mừng bà Frances Adamson được bổ nhiệm Thống đốc bang Nam Australia và đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên thăm trên cương vị mới. Chúc mừng Australia và Bang Nam Úc về các thành tựu phát triển trên mọi mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Australia vừa quyết định tăng ODA cho Việt Nam thêm gần 18%. Cùng với việc cung cấp vaccine kịp thời giúp Việt Nam phòng chống đại dịch, đây là sự hỗ trợ quý giá cho Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại vùng sâu vùng xa.

Thống đốc Bang Nam Úc trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, việc triển khai tuyên bố chung giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2018 đã góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, an ninh quốc phòng, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Về vấn đề năng lượng xanh, Thống đốc Bang Nam Úc cho biết, Bang sẵn sàng hợp tác với các địa phương của Việt Nam để triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thống đốc Frances Adamson mong muốn tổ chức nhiều hoạt động tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Hoan nghênh Thống đốc Bang Nam Úc về các nội dung đề cập, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Australia, một đối tác phát triển quan trọng của Việt Nam tại Nam Thái Bình Dương và cũng là Đối tác Chiến lược toàn diện của ASEAN.

Chủ tịch nước cũng vui mừng nhận thấy, Tuyên bố chung năm 2018, khi đó do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull ký, đã được triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là về trao đổi đoàn, hợp tác kinh tế-thương mại, an ninh quốc phòng, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, lao động, giáo dục-đào tạo; đồng thời đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí đổi khí hậu, kinh tế số, chuyển đổi số...

Chủ tịch nước đánh giá cao việc các bang của Australia đều ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; các địa phương hai nước tích cực tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác, trong đó Bang Nam Úc hợp tác với Nghệ An, Đà Nẵng về giáo dục. Chủ tịch nước cũng đề nghị Bang Nam Úc mở rộng hợp tác với nhiều địa phương khác của Việt Nam, đồng thời xem xét sớm mở Văn phòng đại diện thương mại-đầu tư tại Việt Nam.

Với thực tế cộng đồng người Việt tại Australia ngày càng phát triển và Nam Úc cũng là nơi có nhiều sinh viên Việt Nam du học, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư, Chủ tịch nước mong Thống đốc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội và gắn kết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Về hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch nước cảm ơn Australia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành công vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả và thực chất cho cơ chế này.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày