Chủ nhật, 04/12/2022, 04:37[GMT+7]

Thủ tướng New Zealand làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 5, 17/11/2022 | 07:41:56
298 lượt xem
Ngày 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến 17/11.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước hiện nay khoảng 1,3 tỷ USD, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp khoảng 30% thật sự chưa tương xứng, do vậy cần rà soát, đánh giá lại để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Chủ tịch Phan Văn Mãi cam kết thành phố có trách nhiệm cùng cả nước và các địa phương New Zealand phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024.

Ông Phan Văn Mãi đề xuất, các chương trình phối hợp, tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước. Với các địa phương, doanh nghiệp New Zealand, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về du lịch, giáo dục; chương trình tín dụng biến đổi khí hậu; giảm phát thải trong nông nghiệp, phát triển giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao; chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số ở các cơ quan hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số trong các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng trưởng xanh, phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Thủ tướng Jacinda Ardern bày tỏ tin tưởng vai trò quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước lên mức 2 tỷ USD trong những năm tiếp theo. Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, sau thiên tai, dịch bệnh, hiện các doanh nghiệp New Zealand quan tâm, tìm hiểu thị trường cũng như các chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh về thương mại, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững. Hai bên cần có đối thoại phát triển kinh tế bao trùm, xúc tiến thương mại hay thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo; từ đó mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới…

Chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao Phụ nữ 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”; đồng thời gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, nữ doanh nhân New Zealand và Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ hiện nay trong việc thúc đẩy nền kinh tế bối cảnh hậu Covid-19 và những tác động tiêu cực của kinh tế thế giới. Thủ tướng đồng thời khẳng định lực lượng lao động nữ, công tác bình đẳng giới cùng nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam và New Zealand có nhiều điểm tương đồng. Thủ tướng Jacinda Ardern tin tưởng chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; chính sách thương mại và sáng kiến kinh tế giữa hai quốc gia sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh và lãnh đạo…

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, nữ doanh nhân New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng Jacinda Ardern đã có những chia sẻ về công việc, đưa ra những gợi ý để mọi người cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Theo Thủ tướng, thành công thường đến khi mỗi cá nhân nỗ lực vượt qua những rào cản để đạt được mục tiêu trong sự nghiệp và trong đó nhiều doanh nghiệp do nữ lãnh đạo dẫn dắt đã vượt qua các thách thức của đại dịch Covid-19 để tăng trưởng ngay trong điều kiện khó khăn nhất.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày