Thứ 6, 09/12/2022, 03:40[GMT+7]

Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

Thứ 3, 22/11/2022 | 14:31:33
262 lượt xem
Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chủ động đấu tranh có hiệu quả, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm và ứng phó kịp thời các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị sơ kết các chuyên án về ma túy điển hình và đón nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Công an tổ chức sáng 22/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết các chuyên án về ma túy điển hình.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mà trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã chủ động triển khai lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chương trình, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh mạnh, quyết liệt với tội phạm ma túy, phòng ngừa ma túy từ sớm, từ xa; trọng tâm là Chỉ thị 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống ma túy với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia; Phương án nghiệp vụ số 02 của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, tập trung là tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam... góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã khám phá 19.754 vụ, bắt 29.934 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 677kg heroin, gần 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 259kg cần sa, 104kg thuốc phiện, 185 khẩu súng cùng nhiều vật chứng liên quan, truy bắt hơn 100 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài có lệnh truy nã quốc tế.

Riêng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tổ chức đấu tranh, khám phá 78 vụ, bắt giữ 260 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ gần 100 kg heroin, 781 kg ma túy tổng hợp, làm rõ các đối tượng trong chuyên án đã mua bán, vận chuyển trên 1,5 tấn ma túy tổng hợp từ nước ngoài về Việt Nam cùng nhiều vật chứng có liên quan, điển hình là 3 chuyên án 322D, 822T, 922-T.

Tại buổi lễ, Bộ Công an đã công bố Thư khen của Thủ tướng Chính phủ biểu dương một số đơn vị của Bộ trong phối hợp thực hiện 3 chuyên án. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Thư khen tặng các tập thể xuất sắc. Nhân dịp này, một số tập thể cũng vinh dự được Bộ Công an khen thưởng.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất vui mừng đến dự Hội nghị sơ kết các chuyên án điển hình về ma túy và động viên, khen thưởng cho Công an các đơn vị, địa phương đã có thành tích xuất sắc trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; nêu rõ, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Công an, sự giúp đỡ của các địa phương, nhân dân, lực lượng chức năng bên ngoài, chúng ta đã thực hiện chuyên án thành công.

Thủ tướng đánh giá chiến công này đặc biệt xuất sắc; nêu rõ, tội phạm ma túy ngày càng lan rộng, tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Tuy nhiên, vì sự bình yên của nhân dân, sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới thân nhân các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, gửi lời thăm hỏi tới các cán bộ, chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ; chia sẻ với các lực lượng đang phải vất vả, gian khổ, gác lại công việc riêng tư, gia đình để thực hiện nhiệm vụ xuyên biên giới, đi qua các địa phương với việc không giới hạn về khó khăn, gian khổ, phức tạp, nguy hiểm; điển hình là các Chuyên án 322D, 822T và 922T, đã triệt phá thành công các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ; do các đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm cầm đầu. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các lực lượng tham gia khác nói riêng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà lực lượng Công an nói chung, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đạt được thời gian qua, góp phần ổn định phát triển đất nước, bình yên cho nhân dân, góp phần cùng lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ma túy đang là hiểm họa, vấn nạn của toàn nhân loại; làm gia tăng tội phạm, bạo lực, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống bình yên của gia đình, cộng đồng; làm xói mòn đạo lý, gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế, xã hội... Cuộc đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy ngày càng cam go và quyết liệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


Thủ tướng nêu rõ, ma túy đang là hiểm họa, vấn nạn của toàn nhân loại; làm gia tăng tội phạm, bạo lực, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống bình yên của gia đình, cộng đồng; làm xói mòn đạo lý, gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế, xã hội... Cuộc đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy ngày càng cam go và quyết liệt. Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân, nòng cốt là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, đã phát huy vai trò chủ trì, chủ công trong công tác phòng, chống ma túy và đã đạt được những kết quả nổi bật:

Tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế; phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát; tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; trình Chính phủ ban hành các Nghị định liên quan; phê duyệt Chương trình về phòng, chống ma túy; tham mưu tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy...

Trong tổ chức thực hiện, lực lượng Công an mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; triệt phá nhiều tổ chức, đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; giải quyết và chuyển hóa nhiều “điểm nóng” về ma túy; đã điều tra khám phá nhiều chuyên án, trong đó có 3 chuyên án lớn vừa sơ kết hôm nay. Nhờ đó, chúng ta đã từng bước ngăn chặn nguồn cung ma túy, hạn chế hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự.

Chúng ta vừa đấu tranh, vừa phòng ngừa, xác định phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quy định; đấu tranh là thường xuyên, đột phá. Hai việc này được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Chúng ta cũng làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân, nhất là thanh, thiếu niên trong phòng, chống ma túy.

Phát huy vai trò chủ trì, nòng cốt, phối hợp các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển và các lực lượng khác; phối hợp giữa Trung ương với các địa phương; địa phương với địa phương; tăng cường hợp tác quốc tế với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước, nhất là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam để nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy, góp phần khẳng định vai trò, vị thế và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Thủ tướng nêu rõ, trong công tác này, nếu không có tinh thần trách nhiệm cao, lòng yêu nước, đam mê với nghề nghiệp thì không thể hoàn thành nhiệm vụ, không có được những chiến công đặc biệt này. Thủ tướng bày tỏ, công việc này xuyên biên giới, tính chất phức tạp, khó dự báo; các địa bàn chung quanh nước ta ngày càng phát triển tội phạm về ma túy, lợi dụng các hoạt động, nguy cơ lợi dụng địa bàn nước ta thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế. Chúng ta kiên quyết không để xảy ra tình trạng này, do đó phải quán triệt tinh thần này, phải đánh tội phạm này từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát; phải phối hợp chặt chẽ với các nước.

Để tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chủ động đấu tranh có hiệu quả, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm và ứng phó kịp thời các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Phải rất tỉnh táo, mưu trí, hy sinh tình cảm gia đình, không lúc nào được ngơi nghỉ. Sự hy sinh này rất cao cả và vinh quang vì sự bình yên của đất nước, nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chính phủ rất chia sẻ và đánh giá cao sự hy sinh này của các đồng chí.

Phải rất tỉnh táo, mưu trí, hy sinh tình cảm gia đình, không lúc nào được ngơi nghỉ. Sự hy sinh này rất cao cả và vinh quang vì sự bình yên của đất nước, nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


Bám sát, nắm chắc, dự báo tình hình để làm tốt công tác tham mưu để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm ma túy; làm tốt công tác quản lý nhà nước gồm xây dựng các hành lang pháp lý, văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức thực thi hiệu quả; trực tiếp chiến đấu.

Sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, xây dựng lý luận và thực tiễn phòng, chống ma túy sát thực tiễn. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là “không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”, nhất quán quan điểm “không hợp pháp hóa các chất ma túy”.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo, nhất là trong thanh, thiếu niên về hiểm họa ma túy; chúng ta nói những điều mà chúng ta đã làm, nói lên những hậu quả, sự hy sinh, mất mát thì sẽ rất thuyết phục. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại cơ sở. Đây là sự nghiệp của toàn dân, cho nên phải có cách tiếp cận toàn dân để chung tay phòng, chống ma túy. Nỗ lực để những đồng chí điển hình tiên tiến tham gia công tác tuyên truyền.

Thực hiện lồng ghép công tác phòng, chống ma túy với các chương trình phòng, chống tội phạm khác; phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phối hợp các bộ, ngành (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế...) thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; cảm hoá, tạo công ăn việc làm cho người cai nghiện.

Tiếp tục phát huy vai trò chủ trì, nòng cốt trong phòng, chống và kiểm soát ma túy; chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; giải quyết dứt điểm các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, địa bàn phức tạp về ma túy. Đối với 3 chuyên án sơ kết hôm nay, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng, bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Phối hợp các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, không để tội phạm lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Nghiên cứu mô hình bố trí, phối hợp chặt chẽ các lực lượng gồm Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan nhằm kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy, bảo vệ đường biên giới hoà bình, phòng, chống tội phạm.

Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy để xây dựng, triển khai hiệu quả các kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ma túy với phương châm chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát; phối hợp xác lập, đấu tranh chuyên án chung triệt phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia; thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế trong phòng, chống ma túy với phương châm chủ động, tích cực. Phối hợp chặt chẽ từng giai đoạn, từng chuyên án, từng vụ việc cụ thể. Ngày nay, tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, áp dụng công nghệ mới để hoạt động, do đó, chúng ta bên cạnh việc rèn luyện bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, giỏi về nghiệp vụ, dũng cảm trong đấu tranh thì các đồng chí cũng phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, chuyển đổi số, sáng tạo trong sử dụng trên tinh thần sáng tạo hơn, thông minh hơn.

Tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, là lực lượng nòng cốt, mũi nhọn, trong công tác phòng, chống ma túy. Các đồng chí phải nhanh chóng tiến lên hiện đại; hoàn chỉnh chủ trương, đường lối đấu tranh phòng, chống ma túy của Đảng, hoàn thiện chính sách luật pháp, tổ chức thực hiện hiệu quả; xây dựng đội ngũ tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chúng ta phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội; chúng ta phải bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, từ đó tổng kết lý luận, có thêm thông tin để làm tốt công tác tuyên truyền.

Các đồng chí phải nhanh chóng tiến lên hiện đại; hoàn chỉnh chủ trương, đường lối đấu tranh phòng, chống ma túy của Đảng, hoàn thiện chính sách luật pháp, tổ chức thực hiện hiệu quả; xây dựng đội ngũ tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


Nhấn mạnh, cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy còn rất nhiều cam go, khó khăn, nguy hiểm, tuy nhiên, Thủ tướng tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Chính phủ, trực tiếp là Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. 

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày