Chủ nhật, 26/03/2023, 00:58[GMT+7]

Thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ 3, 21/02/2023 | 08:16:28
822 lượt xem
Ngày 20/2, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đến thăm và làm việc với Bộ Y tế nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Bộ Y tế.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phan Xuân Thủy, Trần Thanh Lâm. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế chủ trì buổi tiếp Đoàn.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, đội ngũ cán bộ toàn ngành y tế đã triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị và Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế giai đoạn 2021-2025 trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, cung cấp kịp thời các thông tin, tài liệu chuyên sâu và các kết quả nổi bật của ngành y tế. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; biểu dương, nhân rộng các gương điển hình trong ngành y tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa cho các thầy thuốc, y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ y, bác sĩ và nhân viên y tế trong suốt chặng đường 68 năm qua. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, các y, bác sĩ và nhân viên y tế đã không quản ngại khó khăn gian khổ, thậm chí hy sinh cả tính mạng để cùng với cả hệ thống chính trị và người dân chung tay khống chế, đẩy lùi đại dịch. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế hiện nay, đặc biệt là những bất cập trong các cơ chế, chính sách.

Để thực hiện tốt công tác y tế trong tình hình mới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị toàn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ nút thắt trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ động nắm bắt, làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên giáo dục y đức cho cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động trong ngành y tế. Xây dựng môi trường văn hóa mẫu mực trong các cơ sở y tế. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao thu nhập; thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác đến thăm đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Y tế.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, tiếp cận và làm chủ kỹ thuật tiến tiến, bảo đảm yêu cầu phát triển của ngành y tế. Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản trị hệ thống y tế. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện.

Tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở. Đổi mới mạnh mẽ tài chính y tế, tăng cường hợp tác công tư trong đầu tư cho sự nghiệp y tế. Tạo điều kiện cho mỗi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục dành sự quan tâm thích đáng đối với ngành y tế và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dành các nguồn lực xứng đáng để xây dựng phát triển hệ thống bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe một các căn cơ, dài hạn. Nâng cao chế độ chính sách đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc, thực hiện tốt công tác tôn vinh, khen thưởng để động viên tinh thần lực lượng cán bộ, y bác sĩ yên tâm công tác.

Dịp này, Đoàn công tác cũng đến thăm đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Y tế. Trong không khí thân tình, ấm áp, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã gửi lời thăm hỏi sức khỏe tới đồng chí Nguyễn Quốc Triệu và toàn thể gia đình, mong muốn đồng chí tiếp tục phát huy y đức dìu dắt thế hệ kế cận và chăm sóc cộng đồng.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày