Thứ 3, 06/06/2023, 16:53[GMT+7]

Truyền thông Argentina nêu ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ nhật, 23/04/2023 | 21:19:52
305 lượt xem
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam tăng quan hệ nhiều mặt với Cuba, Argentina, Đông Uruguay; ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với đối tác truyền thống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: TTXVN).

Trong những ngày qua, nhiều tờ báo uy tín tại Argentina đã nêu bật ý nghĩa chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay, diễn ra từ ngày 18-28/4.

Tờ Resumen Latinoamericano mới đây đăng bài viết của Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, trong đó khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe này, không chỉ trên kênh đối ngoại nghị viện mà còn nằm trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với các đối tác truyền thống trong khu vực.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe này.

Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez Tờ Resumen Latinoamericano


Bài báo nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Mỹ Latin có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam tới khu vực này trong năm 2023 tính đến thời điểm này.

Ngoài ra, chuyến thăm mang thêm nhiều ý nghĩa khi diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm các sự kiện trọng đại: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uruguay.

Tính đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 33 quốc gia Mỹ Latinh, qua đó thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực này.

Theo nhà báo Gonzalez Saez, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba, Argentina và Uruguay sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong việc tăng cường quan hệ chính trị và lập pháp, đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ kinh tế và thương mại với khu vực Mỹ Latinh.

Đề cập vai trò nổi bật của Quốc hội Việt Nam, nhà báo Gonzalez Saez nhận xét Quốc hội Việt Nam khóa XV (2021-2026) do ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tính đặc trưng của một hình mẫu quốc hội đổi mới, hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba, Argentina và Uruguay sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong việc tăng cường quan hệ chính trị và lập pháp, đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ kinh tế và thương mại với khu vực Mỹ Latinh.

Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez Tờ Resumen Latinoamericano


Trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra một loạt biện pháp hữu hiệu, trong đó có các quyết sách mang tính bản lề góp phần ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19, đồng thời đưa ra những chính sách hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với sức bật mới và triển vọng mới cho Việt Nam.

Nhà báo Gonzalez Saez cũng nhấn mạnh những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong công cuộc cải cách cơ quan lập pháp nhằm mục đích tiến tới các mục tiêu đề ra tại Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cho năm 2045, trong đó vạch ra tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào thời điểm đó, cũng như một chiến lược tập trung vào đổi mới và sáng tạo.

Bên cạnh bài báo của tờ Resumen Latinoamericano - nhật báo không chỉ được xuất bản tại Argentina mà còn tại Uruguay, Venezuela, Cuba và châu Âu, nhiều cơ quan truyền thông Argentina cũng có bài viết chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tới quốc gia Nam Mỹ này và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Theo trang mạng abcmundial.com, Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình cảm, tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Người dân Argentina luôn ngưỡng mộ truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam; cùng với những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng đất nước và phát triển kinh tế. Chính phủ Argentina luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối ngoại với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz dự Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam-Cuba. (Ảnh: TTXVN).

Trang mạng này nhận định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Argentina cho thấy quốc gia Nam Mỹ này là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Không chỉ vậy, chuyến thăm còn mang ý nghĩa ghi nhận vai trò và vị trí của Argentina trên trường quốc tế, cũng như những đóng góp quan trọng của Buenos Aires trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu nhằm củng cố hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở Mỹ Latin và trên thế giới.

Trong khi đó, trang mạng acercandonaciones.com khẳng định chuyến thăm Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Argentina là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Bài báo đăng tải trên trang mạng này ngày 23/4 đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó nổi bật là việc hai bên ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2010, qua đó góp phần đưa thương mại song phương liên tục gia tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,8 tỷ USD năm 2022.

Bài báo cũng đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội. Bài báo nêu rõ, những thành công của chiến dịch chống Covid-19 và tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cùng vai trò ngày một nổi bật trong khu vực và quốc tế, đã đưa Việt Nam trở thành hình mẫu tham chiếu cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày