Thứ 2, 15/07/2024, 03:38[GMT+7]

Cử tri hết sức quan tâm đến các chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo các nước

Thứ 3, 12/09/2023 | 20:36:50
640 lượt xem
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hết sức quan tâm đến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan và Tổng thống Mỹ.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH).

Chiều 12/9, tiếp tục Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2023.

Cử tri đánh giá cao Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hết sức quan tâm đến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, Tổng thống Mỹ.

Đồng thời, tin tưởng thông qua các hoạt động ngoại giao này sẽ góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước tiếp tục phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Cử tri đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý kiến về 8 dự án luật trình Quốc hội thông qua; đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV.

Cử tri bày tỏ phấn khởi, vui mừng về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tổ chức khai giảng năm học mới trong không khí vui tươi, trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho thầy và trò tại khắp các địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân cũng bày tỏ lo lắng trước tình hình sạt lở, hiện tượng nắng nóng, khô hạn, giông lốc, mưa lớn, ngày càng trở nên cực đoan xảy ra ở các địa phương đã gây thiệt hại về người và tài sản, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng thu hoạch các loại cây trồng.

Bên cạnh đó là tình trạng mắc bệnh tay chân miệng và dịch sốt xuất huyết đang gia tăng; hiện tượng thương lái, doanh nghiệp tranh mua, tranh bán gạo gây xáo trộn thị trường; giá xăng liên tục tăng trong thời gian gần đây gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất.

Cử tri cũng băn khoăn việc cập nhật, đồng bộ dữ liệu của công dân vào căn cước công dân mức độ 2 đối với một số trường hợp cá biệt như trẻ em từ 14 tuổi đến 16 tuổi, người không có điều kiện trang bị điện thoại thông minh, người lớn tuổi không sử dụng điện thoại di động…

Quang cảnh phiên họp chiều 12/9. (Ảnh: DUY LINH).

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tay chân miệng và dịch sốt xuất huyết

Trưởng Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình xuất, nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ, giá cả thị trường để có các giải pháp điều tiết việc kinh doanh, xuất nhập khẩu gạo, giữ vững thị trường xuất khẩu để nông dân an tâm sản xuất.

Đồng thời, sớm có giải pháp tìm nguồn vật liệu thay thế cát sông để đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án hạ tầng giao thông, đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là tại các khu vực có nguy cơ lây lan dịch bệnh, xử lý ổ dịch, hạn chế lây lan đồng thời tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân diệt muỗi, lăng quăng, sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh để kịp thời đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và có hướng xử lý đối với việc kích hoạt cập nhật, đồng bộ dữ liệu của công dân vào căn cước công dân mức độ 2 đối với một số trường hợp cá biệt như trẻ em từ 14 tuổi đến 16 tuổi, người không có điều kiện trang bị điện thoại thông minh, người lớn tuổi không sử dụng điện thoại di động.

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận Long Biên khẩn trương hoàn thiện việc lập quy hoạch chi tiết khu vực hồ Triều Bình để có phương án giải quyết dứt điểm khiếu nại kéo dài của các hộ dân.

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tổ chức thực hiện thu hồi đất, chấm dứt hoạt động tại Trang trại số 01 - Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức do có hành vi vi phạm quy định pháp luật về đất đai, môi trường.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày