Thứ 2, 11/12/2023, 05:53[GMT+7]

Hôm nay (25/9) sẽ diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Thứ 2, 25/09/2023 | 08:31:19
885 lượt xem
Từ ngày 25- 27/9/2023, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến, đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

420 đại biểu được tuyên dương là những điển hình tiên tiến đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh trên các lĩnh vực khác nhau: cán bộ Đoàn, Hội, Đội; thanh niên nông thôn, đô thị; thanh niên công chức, viên chức; thanh niên công nhân; học sinh, sinh viên; nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ; văn nghệ sĩ trẻ, vận động viên trẻ; chiến sĩ, sĩ quan trẻ; doanh nhân trẻ.

Các đại biểu được tuyên dương đều là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, có công trình phần việc, phát minh, sáng kiến trong lĩnh vực đang học tập, lao động, công tác; đại diện tiêu biểu nhất trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội; có uy tín và ảnh hưởng tốt trong đoàn viên, thanh niên; được cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và xã hội ghi nhận.

Điểm mới Đại hội lần này so với Đại hội VI là số lượng đại biểu tăng thêm 19 người, đại biểu nữ tăng 22 đại biểu (19%), đại biểu nhỏ tuổi nhất giảm 1 tuổi là 16 tuổi; đại biểu dân tộc thiểu số tăng 19 đại biểu (32%); đại biểu thanh niên công nhân tăng 9 đại biểu; các nhà khoa học trẻ tăng 15 đại biểu. Các con số này phản ánh cơ cấu, tính tiêu biểu ở lực lượng có đại biểu này.

Về cơ cấu đại biểu tham dự Đại hội: Đại biểu nam có 255 đại biểu (chiếm 60,71%); đại biểu nữ có 165 đại biểu, chiếm (39,29%); Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự là 29,37 tuổi. Đại biểu có tuổi cao nhất là 35 tuổi và đại biểu trẻ tuổi nhất là 16 tuổi; Dân tộc Kinh gồm 343 đại biểu; Dân tộc thiểu số gồm 77 đại biểu; 26 đại biểu tôn giáo.

Về trình độ học vấn: có 1 đại biểu là Phó Giáo sư; có 14 đại biểu là Tiến sĩ; có 72 đại biểu là thạc sĩ; có 245 đại biểu trình độ đại học; 56 đại biểu là học sinh thanh niên Trung học phổ thông.

Về thành tích đạt được: Có 16 đại biểu đạt giải thưởng, huy chương quốc tế; có 32 đại biểu được nhận các hình thức khen thưởng bậc cao và đạt các giải thưởng, huy chương cấp quốc gia. 162 đại biểu được nhận các hình thức khen thưởng cấp Trung ương, cấp Bộ và tương đương.

Trong 03 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ báo công dâng Bác và trao huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Quảng trường Ba Đình, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII; triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh; tham quan, trải nghiệm Tour đêm Giải mã Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam...

Tại kỳ Đại hội lần này, Ban Tổ chức Đại hội bố trí 6 diễn đàn để đại biểu thảo luận với các chủ đề: Thanh niên Việt Nam dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn; Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Thanh niên học tập vì ngày mai lập nghiệp; Thanh niên với sứ mệnh chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số; Thanh niên Việt Nam tự tin hội nhập; Thanh niên Việt Nam đoàn kết, phát huy sức mạnh nội sinh toàn dân tộc.

Các Diễn đàn được tổ chức với hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội facebook và kéo dài cho đến hết Đại hội. Đại biểu có thể tham gia trao đổi, thảo luận mọi lúc mọi nơi trên nền tảng số thay vì ngồi trong không gian kín, lần lượt trao đổi như trước. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, tham quan trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ những thông điệp, cảm nghĩ của mình để gửi tới các Diễn đàn theo các chủ đề mình tham gia.

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những thông điệp hay, ý nghĩa nhất, thể hiện được chủ đề của các nhóm Diễn đàn để đăng tải, tuyên truyền trên các kênh thông tin điện tử, mạng xã hội của Đoàn; đồng thời chuyển các cơ quan báo chí để khai thác.

Hôm nay (25/9) sẽ diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - Ảnh 2.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày