Thứ 7, 09/12/2023, 18:53[GMT+7]

Phối hợp tổ chức thật tốt kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Thứ 3, 17/10/2023 | 21:12:24
842 lượt xem
Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị : Phạm Minh Chính, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ; Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị công tác phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ về Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh Duy Linh).

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm; các Bí thư Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến…

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ thực hiện khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ, góp phần bảo đảm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa XV.

Ngay sau Kỳ họp thứ 5, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan khẩn trương chuẩn bị các nội dung bảo đảm chất lượng cao nhất để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Còn một số nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy chưa đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6, ông Bùi Văn Cường đề nghị Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp gần nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội đã chuẩn bị từ sớm, từ xa theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 5.

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội 1 ngày, Chính phủ đã họp phân công nhiệm vụ chuẩn bị các nội dung thuộc thẩm quyền để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 6. Các cơ quan thuộc Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội. Nhiều công việc của Chính phủ được thực hiện trôi chảy hơn, trên cả các mặt công tác hành pháp và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng.

Thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị các nội dung chưa chuẩn bị kịp để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp gần nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn và nhất trí với ý kiến của các đại biểu dự hội nghị và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV dự kiến có khối lượng công việc rất lớn, cả về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, trong đó có hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, chất vấn giữa nhiệm kỳ. Cử tri, nhân dân cả nước đặt kỳ vọng và tin tưởng vào sự thành công của Kỳ họp lần này giống như các kỳ họp trước.

Để bảo đảm kỳ họp diễn ra thành công, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với chất lượng cao nhất, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp tục phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị để bảo đảm chất lượng các nội dung, vấn đề, các dự án luật dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp này, trong đó có những dự án luật rất khó và phức tạp.

Với những vấn đề lớn, quan trọng còn có ý kiến và phương án khác nhau, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cần chuẩn bị kỹ nội dung giải trình, làm rõ ưu điểm, nhược điểm của từng phương án để đại biểu Quốc hội thảo luận, có ý kiến, bảo đảm chất lượng công tác lập pháp tại kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bế mạc phiên họp thứ 27 để cho ý kiến về các nội dung và đến nay các nội dung của kỳ họp cơ bản hoàn thành; trước đó, Đảng đoàn Quốc hội đã họp bàn về các nội dung liên quan đến kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp cuối năm khối lượng công việc là rất lớn cả về lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đòi hỏi có sự chỉ đạo kịp thời, sát sao, bám sát các kết luận chỉ đạo của Trung ương và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo một số vấn đề về công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến của lãnh đạo bộ, ngành bày tỏ nhất trí cao tinh thần kế thừa kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ họp trước đây của Quốc hội, dự kiến giữa hai đợt của Kỳ họp thứ 6 sẽ bố trí phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua đó các cơ quan của Quốc hội, bộ, ngành thảo luận, bổ sung, hoàn thiện các nội dung quan trọng trình trình Quốc hội xem xét thông qua. 

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày