Thứ 4, 28/02/2024, 05:38[GMT+7]

Bà Rịa-Vũng Tàu xác định rõ năng lực sản xuất mới, tiềm năng, thế mạnh để phát triển mạnh mẽ

Thứ 4, 03/01/2024 | 08:32:59
1,054 lượt xem
Ngày 2/1, tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong xây dựng quy hoạch, tỉnh cần tập trung yếu tố đa động lực, đa cực tăng trưởng của địa phương, xác định thật rõ năng lực sản xuất mới và phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh phát triển, phát triển đô thị đa trung tâm, phát triển giao thông đa phương thức; nhấn mạnh tỉnh cần chú trọng phương án tổ chức không gian để phát triển kinh tế-xã hội theo hướng đa chức năng về công nghiệp cảng biển, du lịch và đô thị, nông nghiệp sinh thái, vùng biển và hải đảo...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: DUY LINH).

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đạt được.

Trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và phát triển đất nước, Bà Rịa-Vũng Tàu luôn là lá cờ đầu trong sự nghiệp đổi mới. Sau 33 năm thành lập (1991-2024), tỉnh đã khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc biệt là “cửa ngõ” hướng ra Biển Đông của vùng Đông Nam Bộ và cả nước; có những quyết sách đúng đắn, bước đi táo bạo, đúng thời điểm, nhất là trong những thời điểm quyết định, có tính bước ngoặt để phát triển kinh tế-xã hội địa phương, xứng đáng là một cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia.

Qua lắng nghe báo cáo và nhất trí với ý kiến phát biểu của lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội và tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bà Rịa-Vũng Tàu hiện là một trong những địa phương phát triển toàn diện; trong đó, có thế mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Các đồng chí Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu dự buổi làm việc. 

Tỉnh nằm trong nhóm 10 tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, luôn tự cân đối được ngân sách, thuộc nhóm các địa phương đứng đầu về đóng góp ngân sách cho quốc gia. Ngoài ra, chất lượng đời sống nhân dân ở tỉnh được cải thiện toàn diện. Tỉnh quan tâm công tác đối ngoại; làm tốt công tác xây dựng Đảng; kết quả xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo ngày càng khởi sắc...

Tham gia phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, các đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ sự ấn tượng trước sự đổi mới, phát triển và hội nhập của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Theo số liệu báo cáo, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2021-2023 tăng bình quân 5,94%/năm; trong đó, năm 2023 GRDP tăng 5,75%. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 8.078 USD/người/năm, cao gần gấp đôi GDP bình quân đầu người cả nước (4.284 USD). Quy mô kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt 366.456 tỷ đồng, tương đương với 15,250 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 3,51% tổng GDP của cả nước.

Quang cảnh buổi làm việc. 

Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng khu vực công nghiệp-xây dựng và dịch vụ. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng và chuyển dịch tích cực, đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.

Nhấn mạnh cùng với phát triển kinh tế, Bà Rịa-Vũng Tàu rất quan tâm đến phát triển con người toàn diện. Với quan điểm lấy con người là trung tâm của sự phát triển, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ rất ấn tượng trước việc Tỉnh ủy có Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, với mục tiêu đến năm 2045, chất lượng cuộc sống người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngang bằng với các nước phát triển.

Chủ tịch Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng biểu dương kết quả về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ nét.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội. Hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp được nâng cao chất lượng, chặt chẽ, bám sát tình hình thực tế địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Gợi mở thêm một số nội dung trong định hướng phát triển của địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống anh dũng của người dân “vùng đất đỏ” miền đông, kết hợp với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo để tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Theo đó, đề nghị tỉnh đặc biệt quan tâm phát huy lợi thế của Bà Rịa-Vũng Tàu trong liên kết, hợp tác phát triển vùng và nâng cao vị thế của tỉnh, xây dựng tỉnh phát triển toàn diện, trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia và nằm trong nhóm 5 địa phương phát triển kinh tế biển hàng đầu cả nước vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về “phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

“Đường hướng lớn đã mở, quan trọng là hành động, là vấn đề cụ thể hóa trong thực hiện để Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đạt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc xây dựng, lập quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn. Do đó, tỉnh cần tập trung có các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt (theo Quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 16/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050); bảo đảm phù hợp với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Nghị quyết số 81/2023/QH15 của Quốc hội.

Đường hướng lớn đã mở, quan trọng là hành động, là vấn đề cụ thể hóa trong thực hiện để Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đạt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ


Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nỗ lực, quyết tâm của tỉnh trong hoàn thành tiến độ toàn tuyến giao thông quan trọng đến 2025. Theo đó, tỉnh phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (Bộ giữ vai trò “nhạc trưởng”), tập trung hoàn thành các tuyến giao thông kết nối tỉnh với vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng, đầu tư hoàn thiện hệ thống đường ven biển; đầu tư các công trình phục vụ phát triển các ngành kinh tế biển của tỉnh; xây dựng các vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics gắn với các hành lang giao thông...

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa, dịch vụ logistics, giảm chi phí, đồng thời, tạo động lực mới để phát triển kinh tế-xã hội vùng Đông Nam Bộ và quốc gia, tại buổi làm việc, tỉnh đề xuất Bộ Chính trị và Quốc hội xem xét, cho phép tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trình Bộ Chính trị, Quốc hội Đề án về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển khu thương mại tự do gắn với cảng biển nước sâu tại khu vực Cái Mép Hạ.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại buổi làm việc. 

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội có chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức đối tác công tư; ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo; đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ, Quốc hội xem xét, sớm triển khai Dự án đầu tư tuyến đường sắt vận tải hàng hoá Biên Hoà-Vũng Tàu kết nối với cảng biển Cái Mép-Thị Vải trong giai đoạn 2025-2030...

Với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đại diện các bộ, ngành, cơ quan cũng đã có ý kiến trao đổi, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ đôn đốc và giám sát quá trình triển khai thực hiện; đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khẩn trương xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Chuyển đổi số, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính là nhiệm vụ được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng

Năm 2022, tỉnh xếp hạng thứ 28/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI), nằm trong nhóm 14 địa phương dẫn đầu về “Thể chế số”, xếp thứ 3 về “Hạ tầng số”; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 xếp hạng 4/63 tỉnh, thành phố (tăng 11 bậc so với năm 2020); Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2022 xếp hạng 6/63 tỉnh, thành phố (tăng 3 bậc so với năm 2021), đạt chỉ tiêu xếp hạng trong nhóm 10 tỉnh cao nhất cả nước.


Mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2024

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, năm 2024, tỉnh tiếp tục ưu tiên phát triển kinh tế gắn với giữ vững ổn định mục tiêu tăng trưởng bền vững; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2024 tốc độ tăng trưởng 8,5%; GRDP bình quân đầu người năm 2024 đạt 8.904 USD/người/năm; Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2024 khoảng 88.600 tỷ đồng; phấn đấu thu hút 2 tỷ USD và 20.650 tỷ đồng vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày