Thứ 4, 28/02/2024, 02:15[GMT+7]

Chú trọng thúc đẩy giao lưu văn hóa, công tác tư tưởng, lý luận giữa Việt Nam và Trung Quốc

Thứ 6, 12/01/2024 | 08:48:17
851 lượt xem
Ngày 11/1, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp đồng chí Lý Thư Lỗi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung phát huy tối đa truyền thống quan hệ rất đặc biệt, rất tốt đẹp giữa 2 Đảng, 2 nước; quán triệt sâu sắc nhận thức chung của 2 đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để triển khai thực hiện thật tốt các nội dung công việc chung.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp đồng chí Lý Thư Lỗi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN).

Chào mừng đồng chí Lý Thư Lỗi dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm, làm việc Việt Nam và đồng chủ trì Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của đồng chí Lý Thư Lỗi có ý nghĩa rất quan trọng, là hoạt động trao đổi cấp cao đầu tiên giữa hai Đảng, hai nước trong năm 2024, diễn ra đúng 1 tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước, lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đối với quan hệ Việt-Trung, nhất là trong việc kịp thời cụ thể hóa nhận thức chung quan trọng giữa hai đồng chí Tổng Bí thư của hai Đảng.

Chủ tịch nước cho biết, luôn giữ ấn tượng tốt đẹp về những lần sang thăm Trung Quốc hoặc tại Việt Nam cùng các đồng chí Trung Quốc đồng chủ trì cơ chế Hội thảo Lý luận - một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Nhân dịp năm mới 2024, qua đồng chí Lý Thư Lỗi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng viên, cán bộ từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam rất ấn tượng với chuyến thăm lịch sử của đồng chí Tập Cận Bình đến Việt Nam vừa qua. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp, đã mang đến hướng mới có ý nghĩa chiến lược cho quan hệ Việt-Trung trong thời gian tới.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp, đã mang đến hướng mới có ý nghĩa chiến lược cho quan hệ Việt-Trung trong thời gian tới. 


Trong chuyến thăm vừa qua của đồng chí Tập Cận Bình, hai đồng chí Tổng Bí thư đã đạt nhận thức chung và thể hiện trang trọng trong Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại…

Đồng chí Lý Thư Lỗi bày tỏ tình cảm vui mừng được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn và gửi lời hỏi thăm của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đồng chí Lý Thư Lỗi vui mừng và cảm ơn vì chuyến thăm của đồng chí Tập Cận Bình đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, qua đó thể hiện sâu sắc tình cảm vừa là đồng chí, vừa là anh em. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm, làm việc Việt Nam và đồng chủ trì Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng lần này cũng luôn có tình cảm nồng thắm và sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam.

Nhắc lại tình cảm sâu sắc, khâm phục đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lý Thư Lỗi cho biết, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến tham quan khu di tích Chủ tịch hồ Chí Minh và càng thêm kính phục tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nhấn mạnh, việc giao lưu văn hóa, công tác tư tưởng, lý luận là những nội dung quan trọng của 2 nước, 2 Đảng Cộng sản, đồng chí Lý Thư Lỗi cho biết, đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả và thành công với đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Trọng Nghĩa; đã tọa đàm về văn nghệ, văn hóa, nghe ý kiến các chuyên gia, học giả, văn nghệ sĩ Việt Nam về phát triển, giao lưu văn hóa, lý luận và công tác tư tưởng, tuyên truyền….

Đề cập nội dung bài viết của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng trên Báo Nhân Dân - Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân chuyến thăm vừa qua, trong đó, đồng chí Tập Cận Bình cho biết, khi đến thăm Việt Nam “cảm thấy vô cùng thân thiết, giống như đến thăm họ hàng, láng giềng”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đón đồng chí Tập Cận Bình như đón người nhà, người thân của mình.

Đối với công tác tuyên truyền, tuyên giáo của 2 Đảng, 2 nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục phát huy tối đa sự tương đồng trong mục tiêu phát triển cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, cùng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản; đẩy mạnh trao đổi các cuộc tiếp xúc, gặp mặt cấp cao và các cấp. Việt Nam sẵn sàng chào đón chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương của Trung Quốc tới thăm Việt Nam và sẽ chuẩn bị tốt các chuyến thăm của các cơ quan Việt Nam sang Trung Quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm rất tốt đẹp giữa Đồng chí Lý Thư Lỗi và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, cũng như việc hai bên cùng nhau tổ chức Hội thảo Lý luận lần thứ 18 giữa hai Đảng. Đây là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với những chủ đề có tác dụng thiết thực đối với sự phát triển của 2 đất nước và công tác xây dựng Đảng. Qua đó, các cán bộ Việt Nam sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm từ các đồng chí Trung Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phối hợp tốt để cùng giáo dục sâu đậm các tầng lớp cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai bên về những giá trị tốt đẹp của tình hữu nghị hai nước, qua đó tiếp tục đưa quan hệ 2 Đảng, hai nước và nhân dân phát triển bền vững và tốt đẹp. Hai Ban cần phối hợp tuyên truyền, quán triệt đầy đủ trong cán bộ đảng viên, nhân dân hai nước về Tuyên bố chung của hai nước để việc triển khai các nội dung, thỏa thuận Tuyên bố có hiệu quả tốt.

Sự thành công của Trung Quốc sẽ là những bài học kinh nghiệm để Việt Nam tham khảo và thực hiện tốt mục tiêu của mình…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng


Chủ tịch nước lưu ý, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phối hợp chặt chẽ để quản lý tốt báo chí, truyền thông, đưa những thông tin tích cực, cổ vũ, tuyên truyền tinh thần hợp tác, tình cảm bạn bè sâu nặng giữa hai bên để tạo ra môi trường thông tin, truyền thông thật sự lành mạnh cho quan hệ hai nước. Qua đó, kịp thời phản bác các thủ đoạn, luận điệu nhằm chống phá quan hệ tốt đẹp hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng sâu sắc, với sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, do đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân, với sự định hướng tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, đất nước và nhân dân Trung Quốc sẽ đạt được những mục tiêu to lớn… Sự thành công của Trung Quốc sẽ là những bài học kinh nghiệm để Việt Nam tham khảo và thực hiện tốt mục tiêu của mình…

Đồng chí Lý Thư Lỗi bày tỏ tán thành cao với những quan điểm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong phát triển quan hệ hai nước và các nội dung hợp tác giữa hai Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, cùng chú trọng tăng cường giao lưu văn hóa, tư tưởng, lý luận, góp phần củng cố tình cảm xã hội cũng như để 2 nước phát triển phồn vinh...

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày