Thứ 4, 28/02/2024, 05:33[GMT+7]

Kỷ niệm 95 năm Báo Than, 60 năm Báo Quảng Ninh ra số đầu tiên, 40 năm phát sóng truyền hình và 5 năm ngày thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh

Thứ 7, 13/01/2024 | 16:06:19
1,157 lượt xem
Ngày 13/1, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh diễn ra lễ Kỷ niệm 95 năm báo Than, 60 năm Báo Quảng Ninh ra số đầu tiên, 40 năm phát sóng truyền hình Quảng Ninh và 5 năm ngày thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Các đồng chí đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Dự Lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh; Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Đài Truyền hình Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương; đại diện 50 cơ quan báo chí trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước; các nhà báo lão thành qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Quảng Ninh với lịch sử 95 năm đã thực sự chứng tỏ được vị thế, vai trò của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; là công cụ tuyên truyền đắc lực của Đảng, Nhà nước, là phương tiện thông tin thiết thực, diễn đàn của nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Ôn lại lịch sử báo chí Quảng Ninh, đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Lịch sử ra đời của Báo chí Quảng Ninh gắn liền với sự ra đời của báo Than – tờ báo Đảng đầu tiên ở vùng mỏ, tiền thân của Báo Quảng Ninh ngày nay từ cuối năm 1928. Kế thừa truyền thống của cha anh, 95 năm qua, báo chí cách mạng ở Vùng mỏ Quảng Ninh đã phát triển liên tục, đội ngũ những người làm báo đã chủ động học tập, rèn luyện cả về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng làm báo đa phương tiện.

Trong xu thế phát triển, hội nhập, sự đổi mới trong công tác quản lý điều hành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức, bộ máy, hợp nhất các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong tình hình mới… thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, 18/12/2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1276-QĐ/TU, thực hiện hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh gồm: Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử tổng hợp tỉnh Quảng Ninh (thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh Quảng Ninh), Báo Hạ Long (thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh).

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Trung tâm Truyền thông tỉnh bức trướng mang dòng chữ: Đoàn kết – Sáng tạo – Bản lĩnh – Trí tuệ - Chuyên nghiệp – Nhân văn – Hiện đại. 

Quyết định thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là một quyết sách chính trị mang tính đột phá của Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho ra đời mô hình cơ quan báo chí hợp nhất cấp tỉnh đầu tiên của cả nước, tiếp tục khẳng định tư duy đổi mới, sáng tạo, hành động quyết liệt, tiên phong của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai thực hiện các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Việc hợp nhất 4 cơ quan truyền thông riêng lẻ giúp tinh gọn bộ máy, giảm 8 đầu mối cấp phòng, 8 trưởng phòng, 17 người so với thời điểm thành lập. Quan trọng hơn chính là sự thay đổi về chất của mô hình tổ chức, theo hướng ngày càng khoa học và hiệu quả, khi được tổ chức theo quy trình - chu trình sản xuất đồng bộ. Nguồn thông tin trở thành tài sản chung của Trung tâm Truyền thông được các phòng khai thác, cung cấp phù hợp với từng loại hình báo chí, vừa tiết kiệm về nguồn lực, vừa tránh trùng lặp nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu đa dạng về thông tin, cũng như phương thức tiếp nhận phong phú của công chúng.

Trung tâm hiện đang duy trì ổn định các kênh truyền thông trên cả 4 loại hình báo chí truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử, gồm: 2 kênh truyền hình; 2 kênh phát thanh; Báo in Quảng Ninh hằng ngày, Báo Quảng Ninh Cuối tuần, Báo Hạ Long, Đặc san Hoa Sen, Báo Quảng Ninh điện tử; App Quảng Ninh Media, kênh youtube, Fanpage - QMG tin tức Quảng Ninh 24/7, kênh Tiktok, Zalo và vận hành Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, tặng hoa chúc mừng Trung tâm Truyền thông tỉnh. 

Bắt nhịp với xu thế phát triển, Trung tâm Truyền thông tỉnh đang từng bước thực hiện chuyển đổi số với việc số hoá toàn bộ dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu chung, phần mềm lưu trữ tư liệu hiện đại để tất cả phóng viên, biên tập viên dễ dàng tra cứu và chia sẻ dữ liệu cho các hạ tầng, đồng thời tin học hoá các khâu sản xuất, đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống thiết bị sản xuất, phát sóng phát thanh - truyền hình, nâng cấp toàn diện Báo Quảng Ninh điện tử; tập trung khai thác trên các nền tảng số và bắt đầu có được nguồn thu từ đó.

5 năm qua, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã đồng hành trong các chiến dịch truyền thông cho nhiều sự kiện lớn của tỉnh và các sự kiện của quốc gia, khu vực, quốc tế được tổ chức tại Quảng Ninh. Những người làm báo xông pha trên mọi mặt trận, có mặt ở những điểm nóng, kịp thời phản ánh những vấn đề bức thiết của cuộc sống, lan tỏa những câu chuyện nhân văn, những tấm gương điển hình, truyền cảm hứng, trở thành cầu nối giữa chính quyền và nhân dân.

Từ lửa Báo Than đến sức mạnh của truyền thông hiện đại, Báo chí Quảng Ninh đang phát triển không ngừng vì một nền báo chí cách mạng và nhân văn với những nhà báo bản lĩnh, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại. Hành trình cống hiến bền bỉ của biết bao thế hệ những người làm báo Quảng Ninh từ quá khứ đến hiện tại chính là sức mạnh nội lực để Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa vai trò người thư ký của thời đại, khẳng định vị thế của mình trong dòng chảy không ngừng của thông tin, góp phần cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo xây dựng, bảo vệ quê hương, phát huy sức mạnh của toàn dân…

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chúc mừng sự lớn mạnh, trưởng thành của Trung tâm Truyền thông tỉnh. 

Phát biểu chúc mừng sự lớn mạnh, trưởng thành của Trung tâm Truyền thông tỉnh cùng báo chí Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến đóng góp của những người làm báo của tỉnh. Trong mỗi bước phát triển của Vùng mỏ Quảng Ninh là sự lớn mạnh của báo chí cả về đội ngũ, loại hình, phạm vi ảnh hưởng, số lượng, chất lượng gắn với các tên gọi thân quen Báo Than, Báo Hải Ninh, tờ Vùng Than, tờ Vùng Mỏ và sau này là Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Vùng Mỏ anh dũng, kiên trung với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” đã trui rèn các thế hệ người làm báo Quảng Ninh, hình thành trong họ tinh thần khí phách, bản lĩnh của những người chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng. Trong những năm tháng chiến tranh, các nhà báo ở Vùng mỏ Quảng Ninh đã không sợ hy sinh, không quản ngại khó khăn, gian khổ, dũng cảm xông pha trên mọi mặt trận để phản ánh khí thế chiến đấu, tinh thần lao động, sản xuất của quân, dân vùng Mỏ làm nên lịch sử rất đỗi tự hào của Báo chí Quảng Ninh. Tiếp bước các thế hệ cha anh, những người làm báo Quảng Ninh hôm nay kế thừa truyền thống tốt đẹp, đã và đang phát huy vai trò xung kích, hăng hái thâm nhập thực tế, phản ánh trọn vẹn nhất về một Quảng Ninh tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong dòng chảy phát triển của đất nước.

Trên các chặng đường phát triển của báo chí Quảng Ninh, việc thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh là một dấu mốc đặc biệt quan trọng nằm trong xu thế vận động, phát triển tất yếu của báo chí, truyền thông hiện đại dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; chứa đựng tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, quyết tâm chính trị đúng đắn của tỉnh; được Trung ương đồng tình, ủng hộ. Việc tổ chức hoạt động của một mô hình mới, chưa có tiền lệ, lãnh đạo tỉnh đã mạnh dạn trao trách nhiệm chính trị để qua khó khăn, thử thách, áp lực công việc hàng ngày trở thành cơ hội để rèn luyện, tôi luyện bản lĩnh, ý chí, nghị lực, năng lực sáng tạo, năng lực chuyên môn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Trung tâm. Sự trưởng thành vững vàng của đội ngũ báo chí tỉnh Quảng Ninh hôm nay là một điều rất đáng tự hào. 

Có thể nói, dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh, sự tin tưởng, ủng hộ đón nhận của nhân dân, “lửa Báo Than” vẫn rực cháy luôn được các thế hệ những người làm báo tỉnh Quảng Ninh trân trọng gìn giữ, phát huy, làm giàu thêm bản sắc đoàn kết, sáng tạo, nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ, chuyên nghiệp, nhân văn bằng những hành động thiết thực, viết tiếp, vun bồi những trang sử vẻ vang, hào hùng của báo chí cách mạng ở Quảng Ninh có bề dày 95 năm Báo Than, 60 năm Báo Quảng Ninh ra số đầu tiên, 40 năm phát sóng truyền hình Quảng Ninh, 5 năm Trung tâm Truyền thông tỉnh, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Trong định hướng phát triển, Trung tâm Truyền thông tỉnh phải tiếp tục làm tốt chức năng tư tưởng, văn hóa; phát huy tốt hơn nữa vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền triển khai các nhiệm vụ chính trị; trong nhận diện, đối diện và đấu tranh phòng ngừa, phê phán, ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; trong giám sát, phản biện xã hội. Đồng thời, chủ động, sắc bén, kịp thời trong việc dự báo, định hướng chính trị tư tưởng, nhất là trước những vấn đề, sự kiện quan trọng, nhạy cảm trong đời sống xã hội; góp phần kiến tạo niềm tin xã hội, củng cố sự đồng thuận xã hội, nhân lên niềm tự hào và khát vọng phát triển về một Quảng Ninh tự lực, tự cường.

Cùng với đó, xây dựng chiến lược phát triển Trung tâm Truyền thông tỉnh với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030 để chủ động nắm bắt, đuổi kịp, tiến cùng các xu hướng vận động báo chí, truyền thông thế giới; tạo ra sự phát triển bền vững của mô hình tòa soạn hội tụ, mô hình truyền thông đa phương tiện, sản phẩm báo chí đa loại hình với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ những người làm báo chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng theo phương châm: lấy thính giả, khán giả, độc giả làm trung tâm.

Đẩy mạnh thực hiện lộ trình tự chủ gắn liền với phát triển kinh tế báo chí hiệu quả trên cơ sở chiến lược phát triển bền vững Trung tâm; củng cố, hoàn thiện mô hình tổ chức, nhuần nhuyễn hơn trong cơ chế, quy trình quản trị vận hành các hoạt động chuyên môn, nhằm hình thành một tập đoàn truyền thông được tổ chức thống nhất, đồng bộ, khoa học… Đồng thời, xây dựng Đảng bộ Trung tâm Truyền thông tỉnh trở thành tổ chức đảng điển hình trong sạch, vững mạnh; tăng cường hợp tác với các tập đoàn truyền thông, cơ quan truyền thông, báo chí trong nước và quốc tế.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Trung tâm Truyền thông tỉnh bức trướng mang dòng chữ: "Đoàn kết – Sáng tạo – Bản lĩnh – Trí tuệ - Chuyên nghiệp – Nhân văn – Hiện đại".

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Chúc mừng tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển của Trung tâm Truyền thông tỉnh nói riêng và báo chí Quảng Ninh nói chung. Đồng chí khẳng định, mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là một quyết sách chính trị mang tính đột phá của tỉnh Quảng Ninh, bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại quốc tế, khai thác tốt nền tảng của hạ tầng công nghệ, đáp ứng yêu cầu công chúng. Điều này được nhiều hội thảo đánh giá hoạt động báo chí đề cập đến, cho thấy rõ tính hiệu quả, phù hợp thời đại, từ sản phẩm thực tế đến các giải báo chí. Đây là những thành quả không phải địa phương nào cũng có được.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, thông tin báo chí chưa bao giờ bùng nổ như hiện nay, báo chí hiện đại ngày nay với công nghệ số và các nền tảng xã hội, các cơ quan báo chí chính thống cần tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, định hướng dư luận, đặc biệt là luôn làm tròn sứ mệnh của mình là tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước đến với nhân dân. Đồng chí mong muốn báo chí Quảng Ninh tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong suốt chiều dài phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân vùng Mỏ và cả nước.

Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh ôn lại lịch sử báo chí Quảng Ninh.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định quan tâm, đầu tư xây dựng Trung tâm Truyền thông tỉnh thành tập đoàn truyền thông mạnh. Mới đây, tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định xây dựng tòa nhà trụ sở Trung tâm tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, coi đây là một trong 10 công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đây là những điều kiện quan trọng để Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, tiếp tục vươn cao, bay xa, song hành vững chắc với sự phát triển của quê hương Quảng Ninh.

Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen UBND tỉnh cho Trung tâm Truyền thông tỉnh và các tập thể trực thuộc đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí. 

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí tại Quảng Ninh.

Nhân dịp này, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho Trung tâm Truyền thông tỉnh và các tập thể, cá nhân thuộc Trung tâm vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí. 

Theo: baoquangninh.vn 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày