Chủ nhật, 25/02/2024, 05:31[GMT+7]

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania

Chủ nhật, 21/01/2024 | 13:21:11
377 lượt xem
Chiều tối 20/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Bucharest, trong chương trình chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania.

Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân ở Sân bay Quốc tế Henri Coanda. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào và hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2024, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn cổ truyền của dân tộc. Đại sứ Việt Nam tại Romania Đỗ Đức Thành cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Romania tuy số lượng không nhiều, chỉ khoảng hơn 600 người, nhưng đã phát huy truyền thống đoàn kết, "tương thân tương ái", giúp đỡ lẫn nhau để ổn định cuộc sống và luôn hướng về nguồn cội, quê hương với tinh thần "uống nước nhớ nguồn".

Đồng thời, Đại sứ quán và cộng đồng luôn quan tâm việc giáo dục thế hệ trẻ, nỗ lực duy trì hoạt động dạy và học tiếng Việt để gìn giữ và phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Nhiều học sinh Việt Nam tại Romania học giỏi, một số cháu đã đạt các giải quốc gia và quốc tế về các môn tự nhiên.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng cho biết, Hội thành lập năm 1993, đã phát huy vai trò đầu tàu gắn kết cộng đồng, phối hợp Đại sứ quán tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania. (Ảnh: THANH GIANG).

Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên, Hội sinh viên, Câu lạc bộ Phụ nữ và tập thể gần 3 nghìn công nhân lao động Việt Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi, qua đó mở rộng đoàn kết và làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của cộng đồng người Việt tại đây. Đặc biệt, Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Romania đã chung tay giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine khi chiến sự xảy ra, hỗ trợ đưa hàng nghìn người về nước an toàn.

Bà con người Việt Nam tại Romania bày tỏ vui mừng, tin tưởng, tự hào trước bước phát triển vượt bậc, tương lai ngày càng tốt đẹp và vị thế, vai trò ngày càng được nâng cao của đất nước trên trường quốc tế, cũng như quan hệ không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam-Romania. 


Tại cuộc gặp, bà con người Việt Nam tại Romania bày tỏ vui mừng, tin tưởng, tự hào trước bước phát triển vượt bậc, tương lai ngày càng tốt đẹp và vị thế, vai trò ngày càng được nâng cao của đất nước trên trường quốc tế, cũng như quan hệ không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam-Romania. Bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con người Việt tại Romania; tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thành công tốt đẹp. Lãnh đạo các bộ ngành tham gia đoàn đã phản hồi với các đề xuất của bà con. Theo đó, vừa qua Đảng, Nhà nước, các bộ ngành đã có nhiều giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, đáp ứng các kiến nghị của đồng bào về các chính sách liên quan căn cước, visa, nhà ở…

Ông Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam cho biết nhu cầu lao động của Romani rất lớn, đây là cơ hội với hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan cần quản lý tốt hơn nữa các hoạt động của lao động Việt Nam.

Phản hồi nội dung này, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết hiện có khoảng 700 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Romania là thị trường rất tiềm năng, có thể tiếp nhận lao động ở nhiều trình độ khác nhau, với thu nhập khá so với mặt bằng chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Romania. (Ảnh: THANH GIANG).

Thứ trưởng cho biết vừa qua các cơ quan liên quan đã có nhiều biện pháp rà soát, chấn chỉnh và dự kiến trong chuyến thăm này của Thủ tướng, hai bên sẽ ký kết văn kiện hợp tác về lĩnh vực này, từ đó tạo điều kiện đưa ngày càng nhiều hơn lao động Việt Nam sang Romania, vừa bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, vừa nâng cao hơn ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, tác phong công nghiệp của lao động Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết trân trọng chuyển lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cộng đồng người Việt Nam tại Romania nói riêng và tại châu Âu nói chung.

Thủ tướng cho biết, Romania là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Người dân Romania đã dành tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Romania năm 1957. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trong gần 75 năm qua không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm, vun đắp và phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Romania đã dành tình cảm, sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay.

Gần đây nhất, Romania là nước thành viên EU đầu tiên đã có nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ 300 nghìn liều vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19 cho Việt Nam vào thời điểm tiếp cận vaccine rất khó khăn, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch Covid-19 và mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania. 

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn nỗ lực chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khuyến khích và tạo điều kiện để bà con đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


Trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được cụ thể hóa vào các luật, trong đó có Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi). Đặc biệt, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã có những quy định đột phá về đất đai, nhà ở đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đảng, Nhà nước cũng rất quan tâm tới việc tạo điều kiện cho bà con ở nước ngoài giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, dạy và học tiếng Việt Nam. Các kiến nghị khác của bà con tiếp tục được các cơ quan chức năng tích cực nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết.

Thông báo những nét lớn về tình hình kinh tế-xã hội, đối ngoại và hội nhập của đất nước, Thủ tướng khẳng định và cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào những thành tựu chung của đất nước, riêng kiều hối năm 2023 khoảng 14 tỷ USD.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người Việt Nam sang Romania làm việc, lập nghiệp; rà soát, quản lý chặt chẽ hơn các công ty xuất khẩu lao động và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc về ngoại ngữ, trình độ, kỹ năng, hiểu biết luật pháp, ý thức, tác phong làm việc… Bộ Ngoại giao tiếp tục lắng nghe, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của kiều bào, báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình".

Nhắc lại một số kỷ niệm gắn bó sâu sắc trong thời gian học tập và làm việc tại Romania trước đây, Thủ tướng đề nghị bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam đối với Hungary, cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, nhân dân hai nước.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Romania; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt; đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania lời chào thân ái, lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất năm 2024 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng nêu rõ, mối quan hệ lương duyên Việt Nam-Romania bắt đầu từ năm 1955, là nước đầu tiên huy động hàng trăm nghìn người ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ xúc động khi được xem lại những bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Romania, thấy hàng trăm nghìn người dân Romania đón Bác. Tình cảm của nhân dân hai nước đã trải qua gần 75 năm. Thủ tướng chia sẻ, người Romania rất tốt bụng, thân thiện, giúp đỡ chúng ta. Romania sẵn sàng ủng hộ Việt Nam 300 nghìn liều vaccine cho Việt Nam lúc cao điểm đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania. (Ảnh: THANH GIANG).

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải góp phần gìn giữ hình ảnh người Việt Nam ở Romania; phát huy truyền thống gắn bó, hợp tác giữa hai đất nước, có nhiều đột phá. Khi có dịp gặp lãnh đạo Romania tại các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng đều đề nghị phía bạn hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống thuận lợi.

Đảng, Nhà nước chủ trương luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây là chính sách hết sức sáng suốt của Đảng, Nhà nước ta; là chủ trương lớn để thể chế hoá, trong có Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua, theo đó người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận đất đai bình đẳng với người trong nước.

Thủ tướng cũng nêu vấn đề giữ gìn văn hoá, tiếng Việt cho bà con cộng đồng vì “Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất", “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Do đó Thủ tướng mong các chị em phụ nữ dạy con em học tiếng Việt, giữ gìn văn hoá Việt Nam.

Về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có thể nói rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Người Việt Nam ngày nay tự hào về vị thế của đất nước; các nước lớn cũng rất coi trọng vai trò của Việt Nam. Diễn đàn WEF vừa qua đánh giá Việt Nam là “tâm điểm thu hút”.

Thủ tướng khẳng định, trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng người Việt Nam ở Romania nói riêng. Thủ tướng vui mừng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, có uy tín, trưởng thành nhanh; yêu cầu xây dựng trang mạng thông tin người Việt Nam ở đây để có vấn đề gì có thể phản ứng nhanh, nhất là vừa qua, chúng ta đã đón khá nhiều người Việt Nam ở Ukraine sang đây. Thủ tướng mong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở Romania đoàn kết, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Thủ tướng chia sẻ, bà con cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, làm ăn ở đây cũng là góp phần củng cố mối quan hệ hai nước. Liên quan vấn đề lao động, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải quản lý lao động thật chặt, rà soát lại, công ty xuất khẩu lao động nào làm tốt thì khuyến khích, những công ty ma, công ty làm ăn phi pháp thì dứt khoát phải bị xử lý nghiêm, rút giấy phép. Chúng ta phải tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho lao động Việt Nam ra nước ngoài để người lao động có thể sinh sống được; trang bị, phổ biến cho người lao động luật pháp nước sở tại; trang bị cho người lao động kỹ năng để tự vận động khi có vấn đề.

Việt Nam có truyền thống xuất khẩu lao động từ hàng chục năm nay nên phải làm tốt việc này và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải tích cực trong việc này. Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam phải lo việc của bà con như việc của nhà mình; coi bà con như người thân trong gia đình để xử lý công việc; không được có thái độ quan liêu. Thủ tướng đề nghị cần coi trọng đạo đức, tình cảm con người với con người. Bộ Ngoại giao cần lắng nghe nguyện vọng của bà con, thiết kế chính sách hợp lý.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn bà con, chúc bà con năm mới bình an, mạnh khoẻ, luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước với tất cả tình cảm.

Theo: nhandan.vn

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày