Chủ nhật, 03/03/2024, 02:11[GMT+7]

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Uganda Yoweri Museveni

Chủ nhật, 21/01/2024 | 18:15:09
869 lượt xem
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 19 tại Kampala, Uganda, ngày 20/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Uganda Yoweri Museveni.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn Việt Nam trong chuyến công tác tại Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 19. (Ảnh: TTXVN).

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Uganda xinh đẹp, mến khách, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Lãnh đạo cấp cao và nhân dân Uganda dành cho đoàn, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Uganda các diễn đàn quốc tế, bày tỏ tin tưởng Uganda sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Không liên kết nhiệm kỳ 2023-2026 và Chủ tịch tịch Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc năm 2024 cũng như sớm hoàn thành các mục tiêu trong Tầm nhìn Uganda 2040 về xây dựng đất nước phát triển, thịnh vượng.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni hoan nghênh Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết.

Tổng thống nhắc lại ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2022, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và các lãnh tụ của Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống và hợp tác hữu nghị Việt Nam - Uganda.

Trong không khí chân thành và cởi mở, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thống Uganda đã trao đổi và thống nhất về các định hướng cụ thể để đưa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn để gia tăng hiểu biết, tin cậy chính trị, tạo động lực cho hợp tác kinh tế; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết cũng như tại các tổ chức quan trọng ở hai khu vực như Liên minh châu Phi (AU), ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Uganda ủng hộ lập trường chung của ASEAN về giải quyết các tranh chấp trong vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí tích cực triển khai kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoweri Museveni, tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp, phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tổng thống Yoweri Museveni đánh giá cao năng lực của Việt Nam về công nghệ thông tin và bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ Uganda về chuyển đổi số, đào tạo nhân lực chất lượng cao về công nghệ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo…

Trong lĩnh vực viễn thông, Phó Chủ tịch nước đề nghị Uganda tạo điều kiện cho các Tập đoàn lớn của Việt Nam như Viettel tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Uganda.

Hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác song phương quan trọng Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, qua đó hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là về kinh tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Uganda, ngày 19/1/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Uganda.

Tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Uganda sau lễ ký, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc ký kết MOU hợp tác, đề nghị hai bên xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai MOU hiệu quả, đặc biệt trong việc kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, thông tin về thị trường, chính sách kinh doanh đầu tư mỗi nước, qua đó tạo đột phá cho hợp tác kinh tế.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày