Thứ 6, 01/03/2024, 12:16[GMT+7]

Tưởng nhớ, tri ân cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ

Thứ 6, 26/01/2024 | 16:15:15
966 lượt xem
Sáng 26/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp đón năm mới 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc Tết gia đình cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ. (Ảnh Lâm Hiển).

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà cùng tham gia Đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đất nước và với Quốc hội.

Dịp này, trao đổi và lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các cán bộ nguyên lãnh đạo cơ sở, Chủ tịch Quốc hội thông tin khái quát về những kết quả quan trọng gần đây và tinh thần đổi mới, chủ động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV, vì lợi ích của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, vì sự nghiệp phát triển bền vững đất nước.

Trong đó, cùng với Luật Đất đai (sửa đổi), Quốc hội đã thông qua nhiều luật, nghị quyết với những quyết sách quan trọng, trong đó Luật Nhà ở, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở...

Với Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành rất thận trọng, kỹ lưỡng, quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm khu trưng bày hình ảnh về cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ. (Ảnh Lâm Hiển).

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những vấn đề được nhiều cán bộ, cử tri Thành phố và các địa phương quan tâm, một trong những vấn đề mấu chốt, đó là Luật đã cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, cần được các cấp, ngành, hệ thống chính trị nghiêm túc thực hiện tốt.

Trò chuyện thân mật với ông Nguyễn Hữu Châu, con trai trưởng của cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ôn lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh ngày 10/7/1910 tại làng Long Phú, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VII, ông được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Thực hiện chức năng của Quốc hội, ông đã hướng trọng tâm vào việc thảo luận và quyết định những vấn đề lớn, trọng yếu thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội, đến việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, quan trọng nhất là kế hoạch nhà nước, ngân sách nhà nước và các vấn đề quốc kế dân sinh...

Ông khuyến khích các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, chú ý thực hiện quyền chất vấn, đóng góp ý kiến xây dựng đối với công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện pháp luật của Hội đồng Bộ trưởng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới gia đình cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ, mong muốn gia đình tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia góp ý kiến trong công tác xây dựng luật của Quốc hội.

Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Hữu Châu trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; đồng thời cho biết luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động của Quốc hội, tích cực tham gia góp ý xây dựng các dự án luật.

Ông Nguyễn Hữu Châu bày tỏ tin tưởng Quốc hội sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng ngày càng lớn của cử tri và nhân dân cả nước.

Theo: nhandan.vn


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày