Thứ 2, 26/02/2024, 17:27[GMT+7]

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại

Thứ 5, 08/02/2024 | 09:22:11
826 lượt xem
Ngày 7/2, nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 và chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng, 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH).

Tham dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Trung ương Đảng; các ủy ban của Quốc hội...

Trong không khí ấm áp chào đón năm mới và Tết cổ truyền của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời thăm hỏi, cùng những tình cảm sâu nặng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, chúc Tết các bậc cao niên Thủ đô. (Ảnh: DUY LINH).

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đây cũng là tình cảm và lời chúc mừng năm mới của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như của cá nhân Chủ tịch Quốc hội đối với đồng bào và chiến sĩ Thủ đô ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Năm 2023, trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen những khó khăn, thách thức nhiều hơn dự báo, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự chủ động, nhạy bén, đồng hành, giám sát hiệu quả của Quốc hội; sự quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các địa phương; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với các cháu thiếu nhi Thủ đô. (Ảnh: DUY LINH).

Theo Chủ tịch Quốc hội: Trong thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của thành phố Hà Nội.

Với vị thế là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trái tim của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, đối ngoại và hội nhập quốc tế; nhiều năm qua, Hà Nội đã luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; bảo đảm vững chắc về chính trị và trật tự an toàn xã hội; phát triển toàn diện và bền vững; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại; không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; nâng cao vị thế, tầm vóc Thủ đô của một quốc gia đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ với những thành tựu quan trọng được thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Quang cảnh hội nghị tại Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả năm 2023, kinh tế-xã hội của Hà Nội cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng phát triển, lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt nhiều kết quả đáng khích lệ…

Những kết quả tốt đẹp, cụ thể được Chủ tịch Quốc hội nêu bật, đó là: Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, 100% huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, thế trận quốc phòng toàn dân và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH).

Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng; vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chính trị có nhiều đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận tổ chức và hoạt động của HĐND thành phố được xem là “điểm sáng” có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.  

 

Hà Nội tiếp tục giữ vững môi trường bình yên, ổn định và phát triển; là điểm đến an ninh, an toàn cho bạn bè, du khách quốc tế và là nơi diễn ra các sự kiện, hội nghị quan trọng của đất nước và quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH).

Có thể thấy rằng, trong bất kỳ giai đoạn và hoàn cảnh nào, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, khơi dậy mọi nguồn nội lực to lớn, sát cánh cùng các ban, bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước…

Đề cập năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng, cũng là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: Thành phố Hà Nội không được chủ quan, thỏa mãn, mà phải tiếp tục trăn trở, tìm kiếm những bước đi, giải pháp đúng đắn, mạnh mẽ, quyết liệt hơn, tạo đột phá cao hơn, toàn diện hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố quán triệt sâu sắc phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII: Đảng bộ Hà Nội cần phải có tầm nhìn không chỉ là một vài năm hay một nhiệm kỳ trước mắt, mà phải nhìn xa hơn thế nữa, với những cách làm, bước đi phù hợp cho mỗi giai đoạn cụ thể và phù hợp với tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới” và “Yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội cũng không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn, sâu hơn, mạnh hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ. (Ảnh: DUY LINH).

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố tập tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và của Thành phố, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các nghị quyết của Quốc hội về Thủ đô để thể chế hóa, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể trong từng lĩnh vực.

Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng và trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng, Thành phố sáng tạo, Thành phố vì hòa bình, trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước, phát triển ngang tầm với Thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Thành phố tập trung ưu tiên hoàn thành thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, đồng đều, bền vững và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu: Thành phố cần tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ để hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội (điều chỉnh) đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân lao động Thủ đô. (Ảnh: DUY LINH).

Thành phố cần tiếp tục tổ chức triển khai tốt các quy hoạch đã được phê duyệt và vẫn còn hiệu lực, nhất là quy hoạch các phân khu sông Hồng, sông Đuống để sáng tạo đột phá, thay đổi căn bản diện mạo đô thị Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố đề nghị Hà Nội huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn nhân lực, vật lực, tài lực của Thủ đô và trên địa bàn Thủ đô; phát triển mạnh mẽ, đột phá sự nghiệp văn hóa và công nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn minh, nghĩa tình, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri, phẩm giá con người Việt Nam, xứng đáng là bộ mặt của cả nước, là trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ; bảo đảm an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô; đẩy mạnh xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của Thủ đô Hà Nội thực sự gương mẫu, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh toàn diện và tiêu biểu.

Thành phố Hà Nội cần quan tâm kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ hiện có và chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp phát triển Thủ đô. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội Thủ đô trong mọi tình huống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ


Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô tới dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và tặng quà cho đại diện công nhân lao động Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu có mặt đã dâng nén hương thơm, tưởng nhớ công ơn Đức Vua Lý Thái Tổ cùng các vị tiên hiền, tiên liệt, các liệt tổ, liệt tông, Anh hùng liệt sĩ, đã dày công xây dựng và bảo vệ non sông đất nước, Thủ đô Thăng Long-Hà Nội, cho con cháu ngày nay được chung hưởng thái bình, độc lập, tự do.

Trong không khí hân hoan chào đón mùa xuân mới, với tinh thần chia sẻ, chăm lo công nhân lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ, tặng quà công nhân lao động Thủ đô. Đồng chí chúc toàn thể cán bộ, công nhân lao động Thủ đô năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Theo: nhandan.vnTin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày