Thứ 4, 17/04/2024, 20:07[GMT+7]

Tiếp tục khẳng định tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Thứ 5, 15/02/2024 | 18:48:52
2,296 lượt xem
Sáng 15/2 (tức mồng 6 tháng Giêng), phát biểu ý kiến tại cuộc đến thăm đầu năm mới tại Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Kiểm toán Nhà nước cần tăng cường công khai, minh bạch, đặc biệt là kết quả kiểm toán, kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán; Kiểm toán viên nhà nước phải không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, "pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông", phát huy tính "công minh, chính trực, không thiên vị", “cẩn thận, siêng năng nghề nghiệp cao hơn mức độ cần thiết để tránh được rủi ro nghề nghiệp"; tiếp tục phát huy truyền thống của ngành…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH).

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, Kiểm toán Nhà nước và đông đảo công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước.

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và chúc Tết Kiểm toán Nhà nước trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm nay, Kiểm toán Nhà nước có sự kiện rất đặc biệt là kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Kiểm toán Nhà nước (11/7/1994-11/7/2024).

Chủ tịch Quốc hội cũng là người có 10 năm gắn bó với ngành trên cương vị Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, sau đó là Tổng Kiểm toán nhà nước và có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong quãng thời gian công tác tại ngành.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả trong năm 2023, Kiểm toán Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao theo Hiến pháp và quy định của pháp luật; đặc biệt là trong kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán chuyên đề...

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã bám sát và phục vụ rất tốt, rất đắc lực cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, nhất là trong công tác giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Kiểm toán Nhà nước tích cực tham gia thực hiện những cuộc kiểm toán chuyên đề rất quan trọng trong năm vừa qua như vấn đề kiểm toán về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, những cuộc giám sát chuyên đề về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và các chuyên đề có liên quan đến vấn đề về tài chính công… đạt kết quả tốt.

Thời gian qua, trong công tác giám sát, Kiểm toán Nhà nước vừa là đối tượng được giám sát vừa là cơ quan phối hợp với Quốc hội để giám sát. Đặc biệt, điểm mới trong nhiệm kỳ này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mời các đồng chí Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước là thành viên đoàn giám sát.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội cũng đã quyết định một loạt các dự án quan trọng quốc gia. Theo Luật Kiểm toán Nhà nước và Luật Đầu tư công, Kiểm toán Nhà nước đều có báo cáo thẩm tra với ý kiến rất xác thực, rất cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh kết quả quan trọng cho ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước, được xem là công việc vất vả nhất song cũng từng bước được đưa vào nền nếp và ngày càng có những kết quả tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong các nghị quyết của Quốc hội khi ban hành đều giao Kiểm toán Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình, kiểm toán và giám sát tình hình tổ chức thực hiện, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kế hoạch tổ chức thực hiện rất tốt, rất toàn diện.

Khẳng định chặng đường 30 năm qua của Kiểm toán Nhà nước đã gặt hái được rất nhiều thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiếp tục nỗ lực để xây dựng cơ quan Kiểm toán Nhà nước có uy tín, trách nhiệm, từ đó thực hiện trách nhiệm giải trình một cách nghiêm túc, đầy đủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thăm, chúc Tết tại Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH).

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cần tiếp tục bám sát chức năng nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng "thà ít mà tốt", làm trọng tâm, trọng điểm, đi đến tận cùng vấn đề, Kiểm toán Nhà nước cần tiếp tục khẳng định tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước cần tiếp tục bám sát chương trình công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ đắc lực cho công tác giám sát tối cao, quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước cần đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật, như quá trình xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) hay Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa qua, Kiểm toán Nhà nước tham gia rất tích cực, góp phần xây dựng pháp luật, thời gian tới Kiểm toán Nhà nước cần nỗ lực hơn nữa trong công tác này.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán các nội dung quan trọng, phục vụ hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội như các dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành..., thông qua công tác giám sát để kiến tạo phát triển...

Bên cạnh đề nghị Kiểm toán Nhà nước sớm hoàn thiện chức danh theo vị trí việc làm để xác định rõ công tác chi trả lương, chế độ cho cán bộ, công chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước..., Chủ tịch Quốc hội khẳng định, về phía Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Kiểm toán Nhà nước, để ngành có thể hoàn thành tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lì xì đầu năm mới cho cán bộ, công chức, người lao động tại Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH).

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm mới.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng: Kiểm toán Nhà nước có một năm thắng lợi, tiếp tục phát huy vai trò là công cụ trọng yếu, hữu hiệu và sắc bén của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công và trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực.

Thay mặt lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước, tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và coi đây là kim chỉ nam cho hoạt động của Ngành.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước sẽ khẩn trương hoàn thiện các chương trình hành động, các kế hoạch công tác; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành trong năm 2024 và các năm tiếp theo, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước; đồng thời, từng bước thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030...

Trước đó, tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh báo cáo nhanh với Chủ tịch Quốc hội về một số hoạt động của lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan của Kiểm toán Nhà nước và toàn thể công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước trước và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các đơn vị trong toàn ngành đã quán triệt và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức đón Tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã quán triệt đến công chức, viên chức và người lao động thực hiện và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 204-CT/BCSĐ ngày 6/12/2023 của Ban cán sự Đảng Kiểm toán Nhà nước về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Các đơn vị trong toàn ngành cũng đã nhanh chóng ổn định tình hình, công việc ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày