Thứ 4, 24/04/2024, 13:01[GMT+7]

Hướng tới sự hợp tác hiệu quả, gắn kết, thấu hiểu hơn giữa Việt Nam-ADB

Thứ 5, 14/03/2024 | 09:19:47
987 lượt xem
Ngày 13/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ADB phối hợp tổ chức. Cùng dự có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng; Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa; đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "... quan hệ 30 năm đã giúp hai bên hiểu nhau hơn, ở vào "độ tuổi trung niên" là rất đẹp, chúng ta đã trưởng thành nhiều. Sự hợp tác này có ý nghĩa lớn, giúp Việt Nam huy động được nguồn vốn lớn hết sức quan trọng".

Việt Nam vẫn là đất nước còn nhiều khó khăn, vẫn còn chịu hậu quả mặc dù chiến tranh đã lùi xa. Từ một nước nghèo khổ, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của người dân và doanh nghiệp, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của ADB.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam-ADB. 

Thủ tướng bày tỏ biết ơn, đánh giá cao, trân trọng sự giúp đỡ của ADB đối với Việt Nam trong suốt 30 năm qua, từ lúc còn là nước nghèo nàn, nay Việt Nam đã vươn lên phát triển mạnh mẽ; sự giúp đỡ của ADB trong các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa; phát triển hạ tầng quan trọng, y tế, giáo dục, chống biến đổi khí hậu..., có ý nghĩa hết sức quan trọng, có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ cho phát triển cấp bách trong những năm tháng sau chiến tranh. Sự hỗ trợ này còn tạo động lực, truyền cảm hứng cho những đối tác phát triển khác cùng đến giúp đỡ Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ các bài học kinh nghiệm trong quá trình hợp tác, đó là trong quá trình này phát sinh những vướng mắc, mâu thuẫn thì hai bên phải nỗ lực giải quyết. Vấn đề là cả hai bên cần rút ra các bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn việc hợp tác trong tương lai. Đó là phải bám sát tình hình, xác định rõ mục tiêu nhiệm vụ hợp tác, "đúng, trúng" vấn đề; phải có trọng tâm, trọng điểm vì một nước nghèo có nhiều việc phải làm, xóa đói, giảm nghèo, y tế, giáo dục, phát triển hạ tầng, xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực... đều cấp thiết.

Phải nghiên cứu kỹ, nắm chắc tình hình, xác định rõ phương hướng, bảo đảm nguồn lực có hạn được sử dụng hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính


"Phải nghiên cứu kỹ, nắm chắc tình hình, xác định rõ phương hướng, bảo đảm nguồn lực có hạn được sử dụng hiệu quả. Trong bất cứ trường hợp nào, các cấp, các ngành phải trân trọng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ của ADB, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình này", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn Chủ tịch ADB đã sang Việt Nam tham dự sự kiện, cho thấy một thông điệp mạnh mẽ: ADB vẫn hướng đến tương lai hợp tác với Việt Nam; hai bên cần có tầm nhìn xa hơn, hiệu quả hơn; khẳng định vẫn cần sự giúp đỡ về nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực, quản trị, xây dựng thể chế.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong ADB tiếp tục giúp đỡ về xây dựng thể chế, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các đối tác khác giúp đỡ Việt Nam; tham vấn chính sách cho Việt Nam phù hợp điều kiện hiện nay, sử dụng đồng vốn bảo đảm phát huy tốt nhất nguồn lực; hỗ trợ Việt Nam xây dựng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với tinh thần không hy sinh tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, không hy sinh môi trường chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công cuộc xóa đói giảm nghèo, do đó ADB cần chú trọng hướng vào các dự án hỗ trợ Việt Nam mang tính chất “xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái”, phát triển đất nước nhanh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau; tập trung hỗ trợ các ngành mới nổi như chống biến đổi khí hậu, sản xuất chíp bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ... giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát triển.

Thủ tướng mong hai bên đã hợp tác tốt rồi thì hợp tác tốt hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, quyết tâm rồi thì quyết tâm hơn nữa. 30 năm qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả rồi thì 30 năm tới phải hợp tác tốt hơn, hiệu quả hơn với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", với tình cảm chân thành, tin cậy, "từ trái tim đến trái tim" thì không gì cản trở quyết tâm của hai bên.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa bày tỏ cảm kích được tham dự lễ kỷ niệm; chia sẻ, trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đạt nhiều kết quả trong các chương trình nghị sự. Mối quan hệ hai bên đã cải thiện điều kiện sống cho nhiều người; nỗ lực tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cung cấp nước sạch; cùng nhau phát triển hệ thống giao thông, năng lượng, đầu tư vào khu vực tư nhân thúc đẩy lĩnh vực năng lượng tái tạo...

Ông chia sẻ, Chiến lược Đối tác quốc gia mới (CPS) cho Việt Nam giai đoạn 2023-2026 phù hợp với các ưu tiên chiến lược phát triển của Chính phủ Việt Nam. ADB đóng vai trò là ngân hàng khí hậu cho châu Á-Thái Bình Dương, do đó định chế tài chính này rất vui mừng được xây dựng quá trình tổng thể chuyển đổi xanh, mang lại cho các bên hành trình tốt nhất đạt tăng trưởng lâu dài, bền vững. Đây là cơ hội đặc biệt làm sâu sắc hợp tác hai bên. Ông bày tỏ cảm kích về sự hợp tác của Việt Nam với ADB, cảm kích về những con người dám nghĩ, dám làm, hỗ trợ cho người dân mà chúng ta phục vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa. 

* Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa và trao đổi về mối quan hệ hợp tác hai bên.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam không bao giờ quên ơn bạn bè quốc tế đồng hành, giúp đỡ vượt qua những thời kỳ khó khăn, trong đó có ADB - một trong những đối tác đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiệt tình và hiệu quả. Thủ tướng nêu rõ, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn hợp tác mới, tập trung cho đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; do đó tư duy phải khác, cách làm phải đổi mới; hoàn thiện thể chế, cải tiến hơn nữa các thủ tục. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Nhật Bản - nước đóng vai trò quan trọng trong ADB, đã giúp đỡ hiệu quả Việt Nam trong những năm qua.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa bày tỏ cảm ơn sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với ADB; chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng thời gian qua; nêu rõ, ADB luôn quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước; mong muốn xây dựng các dự án hợp tác giúp Việt Nam triển khai hiệu quả trong quá trình chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa. 

Trong bối cảnh hiện nay, ADB tin tưởng tổ chức này ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của khu vực; theo đó, ADB có thể hỗ trợ cho Việt Nam huy động nguồn tài chính triển khai các dự án chuyển đổi năng lượng, phát triển hạ tầng, các dự án hợp tác công và tư, phát triển các ngành mới nổi như chíp bán dẫn, AI, chuyển đổi số, nâng cao kỹ năng cho khu vực tư nhân.

ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc này; hy vọng các dự án hợp tác với Việt Nam về phát triển hạ tầng toàn diện, hiện đại hóa hệ thống thủy lợi ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường... có thể triển khai ngay trong năm 2024. Đây là những dự án hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Do đó, ông mong muốn được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, thúc đẩy quá trình triển khai các dự án hợp tác nhanh hơn.

ADB luôn mong muốn đáp ứng tốt hơn các yêu cầu hỗ trợ của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực chíp bán dẫn, AI... để khu vực tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam, qua đó khơi thông nguồn vốn đầu tư của tư nhân cũng như FDI. Ông mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa ADB với Việt Nam.

Triển lãm ảnh 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam-ADB.

Cảm ơn ý kiến của Chủ tịch ADB, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong ADB chỉ rõ những bất hợp lý, vướng mắc trong hợp tác hai bên hiện nay để Việt Nam rà soát, sửa đổi các quy định để đẩy nhanh quá trình này. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã công bố kế hoạch triển khai Thỏa thuận JTEP, nỗ lực hoàn thành Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch Điện VIII để ban hành trong tháng 3 này, trên cơ sở đó sẽ ban hành các dự án cụ thể để sử dụng vốn tài trợ của JETP và sáng kiến của ADB…

Thủ tướng cho rằng hai bên cần tập trung vào các lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, kinh tế tuần hoàn; Việt Nam rất quan tâm và mong ADB ủng hộ các dự án của các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam, dự án hợp tác công-tư. Việt Nam cũng đang nghiên cứu, sửa đổi các vấn đề liên quan kỹ thuật trong hợp tác, bảo đảm nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", đôi bên "cùng có lợi, cùng thắng".

Thủ tướng cũng mong ADB hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện thể chế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng lắng nghe các khuyến nghị của ADB trong vấn đề này; Việt Nam rất cần kinh nghiệm của ADB liên quan chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách vĩ mô trong bối cảnh thế giới biến đổi nhanh chóng hiện nay…

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày