Thứ 7, 13/04/2024, 09:31[GMT+7]

Thảo luận, cho ý kiến về xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An

Thứ 7, 30/03/2024 | 07:59:38
523 lượt xem
Ngày 29/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An để nghe báo cáo về nội dung xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển tỉnh Nghệ An theo tinh thần Nghị quyết số 39, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH).

Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Đảng đoàn Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu ý kiến thảo luận, đánh giá về các cơ chế, chính sách do tỉnh Nghệ An đề xuất; đồng thời gợi mở xây dựng các chính sách đặc thù tạo đột phá dựa trên những đặc điểm, tiềm năng của địa phương, phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh để xây dựng, phát triển tỉnh trên nhiều lĩnh vực. Các đại biểu bày tỏ tin tưởng, nội dung khi trình và nếu được Quốc hội xem xét thông qua sẽ tạo sức bật mới để Nghệ An phát triển xứng đáng với vai trò trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần của Nghị quyết 39.

Qua lắng nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình với phương án trình Quốc hội ban hành nghị quyết mới song hành với Nghị quyết số 36/2021/QH15 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được ban hành tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các ủy ban liên quan của Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung ban hành nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị vào chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của Quốc hội; mục tiêu sẽ trình Quốc hội nghị quyết này vào kỳ họp tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, các bộ, ngành để nghiên cứu, bổ sung, hoàn thành hồ sơ và dự thảo nghị quyết; với tinh thần là các chính sách đề xuất đã được áp dụng cho các địa phương khác thì cơ bản đồng ý áp dụng cho tỉnh Nghệ An, tuy nhiên các cơ quan hữu quan cần lập luận thêm về sự cần thiết.

Đối với các chính sách đề xuất mới, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự họp cơ bản tán thành, đề nghị tỉnh và các cơ quan rà soát lại kỹ lưỡng, nếu trùng với những chính sách được quy định trong các luật đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong thời gian tới; hoặc các chính sách nằm trong định hướng sửa đổi, bổ sung các nghị định của Chính phủ thì không nhất thiết đưa vào…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định, trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp các bộ, ngành để sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo báo cáo Chính phủ trình Quốc hội đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu chất lượng.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ngay sau khi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ được ban hành, tỉnh Nghệ An đã tập trung xây dựng và đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đề án thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh.

Tiếp đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh; chủ trì tổ chức 2 cuộc họp để các bộ, ngành nghe và cho ý kiến cùng địa phương tiếp thu, hoàn thiện.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. (Ảnh: DUY LINH).

Ngày 22/3/2024, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo thẩm định về đề nghị xây dựng Nghị quyết; theo đó, về cơ bản hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết đủ điều kiện trình Chính phủ xem xét sau khi đã tiếp thu, hoàn thiện đầy đủ ý kiến thẩm định.

Căn cứ ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, tỉnh Nghệ An đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư; hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết để trình Chính phủ.

Trong Nghị quyết này, tỉnh Nghệ An đề xuất 5 nhóm lĩnh vực với tổng số 17 chính sách, trong đó có 6 chính sách tương đồng hoàn toàn các tỉnh, thành phố đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại các Nghị quyết đặc thù, 5 chính sách tương đồng một phần với các tỉnh, thành phố đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại các Nghị quyết đặc thù và 6 chính sách đề xuất mới.

Các chính sách được đề xuất đều tập trung để bổ sung nguồn lực và tăng cường phân cấp phân quyền; giúp tháo gỡ được các vướng mắc từ thực tiễn địa phương và tạo đột phá mới cho phát triển của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung phấn đấu để hoàn thiện các hồ sơ theo quy định để kịp trình Chính phủ và trình Quốc hội vào kỳ họp tới; đối với hồ sơ dự thảo Nghị quyết, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đang phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện; phấn đấu sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan trình Chính phủ thông qua và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thủ tục thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH).

Việc xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị đã xác định một trong số các nhiệm vụ, giải pháp là: “xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, quy hoạch quốc gia và quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”, đồng thời “có cơ chế, chính sách vượt trội để phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng Bắc Trung Bộ”.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày