Thứ 3, 16/04/2024, 13:45[GMT+7]

Phát triển Phú Quốc lên một tầm cao mới, là thành phố văn minh, hiện đại, đáng sống

Thứ 2, 01/04/2024 | 07:51:09
594 lượt xem
Ngày 31/3, tại thành phố Phú Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Cùng dự, có nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Hội nghị tổng kết Quyết định 178/2004/QĐ-TT về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc.

Phát biểu ý kiến gợi mở tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung: Đường lối, quan điểm, chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với Phú Quốc trong 20 năm qua; phân tích sâu hơn, rõ hơn, kỹ hơn về những thành tựu đã đạt được, những việc chưa làm được, nguyên nhân khách quan, chủ quan và các bài học kinh nghiệm rút ra; cảm xúc, ấn tượng với Phú Quốc qua từng lần tới đây, qua từng giai đoạn; những băn khoăn, trăn trở với Phú Quốc. 

Thủ tướng đặt vấn đề, trong giai đoạn hiện nay, Phú Quốc phát triển như thế nào với định hướng, nhiệm vụ, giải pháp nào? Góp ý với Phú Quốc về cơ chế, chính sách đột phá, sự phối hợp của các bộ ngành, tính tự lực, tự cường của Phú Quốc, của doanh nghiệp và người dân với mục tiêu phát triển Phú Quốc nhanh, bền vững theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn, khẳng định thương hiệu du lịch Phú Quốc trên bản đồ thế giới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị tổng kết quyết định số 178:2004:QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc.

Thủ tướng cho biết đang hình thành ý tưởng để tiếp tục ban hành một văn bản mới của Chính phủ/Thủ tướng Chính phủ về phát triển Phú Quốc theo tầm nhìn Quy hoạch đã được phê duyệt tới năm 2040.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, qua gần 20 năm triển khai thực hiện Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, bộ mặt của “thành phố đảo” đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đạt gần 19,6%/năm, mang tính ổn định và bền vững, năm sau cao hơn năm trước; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng thương mại-dịch vụ, công nghiệp xây dựng, giảm về nông nghiệp.

Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng cao qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách chung của tỉnh, nếu như năm 2004 tổng thu ngân sách chỉ đạt 38,59 tỷ đồng, thu không đủ chỉ thì năm 2020 chiếm 51,6% tổng thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang và góp 5,4% thu ngân sách của vùng đồng bằng sông Cửu Long, 0,35% tổng thu ngân sách của cả nước; đến năm 2023 thu ngân sách đạt 7.812,7 tỷ đồng, tăng trên 113 lần so năm 2004; trong 5 năm trở lại đây, Phú Quốc không những tự chủ ngân sách mà còn điều tiết lại cho ngân sách tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự hội nghị. 

Từ một địa phương “không có dự án đầu tư nào" thì đến năm 2023, đã thu hút 321 dự án đầu tư với diện tích sử dụng đất khoảng 10.652ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 412 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,8% tổng số dự án toàn tỉnh, trong đó có 312 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 10.111ha; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội liên tục tăng qua từng năm, đến năm 2023 đạt 21.615 tỷ đồng, tăng gần 64 lần so năm 2004.

Trong đó, nổi bật là về phát triển du lịch, từ huyện đảo ít người biết, năm 2004 thu hút chỉ có trên 130 nghìn lượt khách du lịch, thì đến năm 2020 đạt trên 3,5 triệu lượt, tăng gần 27 lần so năm 2004, và vượt gần 17% so mục tiêu tại Quyết định 178/2004/QĐ-TTg (đến năm 2020, hàng năm thu hút khoảng 2-3 triệu lượt khách du lịch), trong đó khách quốc tế trên 160 nghìn lượt, chiếm 4,2% cả nước (năm 2020 cả nước đón 3,8 triệu lượt khách quốc tế).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch tiếp tục thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế gắn với bảo đảm an toàn, chuẩn bị từ sớm, từ xa các giải pháp chuyển trạng thái dần thích ứng trong bối cảnh bình thường mới, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, thì đến cuối năm 2023, Phú Quốc đón khoảng 5,57 triệu lượt khách tham quan du lịch, tăng 42,7 lần năm 2004; trong đó khách quốc tế trên 560 ngàn lượt, chiếm 4,48% cả nước (năm 2023 cả nước đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế).

Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới, nhiều sản phẩm du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế như: Hệ thống cáp treo tại Hòn Thơm được Tổ chức Guinness trao tặng Chứng nhận là Cáp treo dài nhất thế giới, quần thể vui chơi giải trí Grand World, khu vườn thú bán hoang dã Safari, Casino Phú Quốc,... với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Novotel, Accor, Intercontinental,... Năm 2023, Tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Travel+Leisure vinh danh đảo Phú Quốc là “Một trong những ngôi sao mới của du lịch Việt Nam"....

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định 178/20204/QĐ-TTg. 

Để có thể thu hút được các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư tại Phú Quốc, bên cạnh việc tích cực triển khai các giải pháp thu hút đầu tư thì việc đầu tư hạ tầng thiết yếu, cùng các cơ chế, chính sách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho nhà đầu tư luôn được các cấp chính quyền quan tâm, chú trọng.

Đến nay, hệ thống hạ tầng của Phú Quốc cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển. Năm 2014, Phú Quốc chính thức hòa lưới điện quốc gia - sự kiện này giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng, chi phí vận hành, chi phí sinh hoạt của người dân trên đảo và đây cũng là năm Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay đầu tiên, đưa du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc dễ dàng hơn.

Đến nay Phú Quốc đã kết nối đường bay trong nước đến tất cả các sân bay, đối với đường bay quốc tế đã kết nối đến 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua các hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong ngoài và nước, với những cơ chế thông thoáng, ưu đãi hấp dẫn, thu hút đầu tư vào Phú Quốc đã có bước phát triển đột phá, nhiều tập đoàn kinh tế lớn quan tâm tìm hiểu và triển khai đầu tư dự án đầu tư tại Phú Quốc, nhiều doanh nghiệp được thành lập và số lượng không ngừng tăng, đến năm 2023 Phú Quốc đã có 4.404 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 142 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 17 lần về số lượng và tăng hơn 383 lần số vốn đăng ký so năm 2004.

Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Đỗ Thanh Bình phát biểu ý kiến tại hội nghị. 

Lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm chỉ đạo đúng mức, các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương tiếp tục được bảo tồn và phát huy; thu nhập và đời sống của nhân dân liên tục được cải thiện. Hệ thống giáo dục-đào tạo của thành phố Phú Quốc được hình thành với đầy đủ cấp học và trình độ đào tạo; nếu như năm 2004 chỉ có 2 trường mẫu giáo và 24 trường phổ thông thì hiện nay, trên địa bàn thành phố có 106 trường học các cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em, học sinh; cùng với các trường đào tạo nghề cho lao động địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn.

Công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm, sự nghiệp y tế được tăng cường cả về số lượng cán bộ y tế và cơ sở vật chất. Bên cạnh Trung tâm Y tế thành phố, 9 trạm y tế/ 9 xã, phường có chất lượng kiên cố và hoạt động tốt, thành phố tiếp tục thu hút nguồn nhân lực y, bác sĩ, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp vào phát triển hệ thống y tế chất lượng cao điển hình là Bệnh viện Quốc tế Vinmec, các phòng khám đa khoa tiêu chuẩn.

Các hoạt động văn hóa-thể thao gắn liền với các hoạt động du lịch tại Phú Quốc, bên cạnh các thiết chế phục vụ hoạt động thể dục thể thao quần chúng nâng cao sức khỏe được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, các cơ sở thể dục thể thao tư nhân được phát triển mạnh và có chất lượng cao...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia Trần Đình Thiên phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận trong đó chỉ ra những kết quả tích cực sau 20 năm thực hiện Quyết định 178/2004/QĐ-TTg, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập để Kiên Giang, Phú Quốc nhìn nhận, có giải pháp khắc phục; đồng thời kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành nhiều cơ chế, chính sách để từ đó đưa Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

Theo đó, các ý kiến đều khẳng định Phú Quốc có vai trò chiến lược, đặc biệt quan trọng, do đó cần có những cơ chế, chính sách đột phá, tư duy, tầm nhìn mới để Phú Quốc phát triển mạnh mẽ, hướng vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, vươn lên thành một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại, logistics mang tầm cỡ thế giới.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổng hợp đầy đủ, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng, sớm dự thảo Thông báo Kết luận trình Thủ tướng Chính phủ ban hành để thống nhất thực hiện; đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan xây dựng Đề án mới để đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành một văn bản mới theo tầm nhìn Đồ án quy hoạch chung Phú Quốc tới năm 2040 đã được phê duyệt.

Thủ tướng nêu rõ, hội nghị đã thống nhất, Phú Quốc có vị trí, vai trò rất quan trọng, đặc thù đối với kinh tế, quốc phòng an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển văn hoá, du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; có vị trí rất quan trọng trong bản đồ du lịch của trong nước cũng như ngoài nước, phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Thủ tướng cho biết, Phú Quốc có thiên nhiên ưu đãi, cảnh vật phong phú, do đó Đảng, Nhà nước cũng rất quan tâm phát triển Phú Quốc xứng tầm với vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, xứng với những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh. Chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên, gắn phát triển Phú Quốc với Kiên Giang; ban hành nhiều cơ chế, chính sách, trong đó có Quyết định 178 mà hội nghị tổng kết hôm nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, Quyết định 178 khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, “đúng, trúng” và có hiệu quả. Sau 20 năm thực hiện Quyết định, Phú Quốc cơ bản đạt mục tiêu đề ra, cụ thể: tăng trưởng vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; hạ tầng hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông phát triển tương đối đồng bộ về cả cảng hàng không, cảng biển và đường bộ; đặc biệt, có Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc kết nối trực tiếp đến các thành phố lớn trong nước và quốc tế.

Huyện đảo Phú Quốc chính thức là thành phố - đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kiên Giang từ năm 2020 và đang nỗ lực đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn nâng cấp lên đô thị loại I năm 2025; các lĩnh vực văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo có nhiều tiến bộ, đời sống của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo được củng cố; trật tự an toàn xã hội ổn định….

Thủ tướng nhấn mạnh “6 hơn” đối với Phú Quốc: tiềm lực được tăng cường hơn; hạ tầng chiến lược phát triển đồng bộ hơn; sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhiều hơn; uy tín, vai trò, vị thế của Phú Quốc được tăng lên; đóng góp GDP, thu ngân sách, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cao hơn; thời cơ, thuận lợi sau 20 năm của Phú Quốc nhiều hơn, tăng hơn, nhưng khó khăn, thách thức cũng không ít hơn, nhất là cho phát triển nhanh và bền vững, phát triển xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng nhấn mạnh, có được thành tựu này là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng lòng, giúp đỡ, ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, đoàn thể; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng.

Thủ tướng cũng nhìn nhận Phú Quốc chưa phát triển đúng tầm với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh. Phú Quốc đang phát triển nóng, có nhiều yếu tố thiếu bền vững như vệ sinh môi trường, chưa có nhà máy xử lý rác thải, nước thải, vấn đề cấp nước sạch, điện, sóng viễn thông… Tiềm năng thì lớn nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp; môi trường và nguồn nhân lực còn nhiều thách thức; yêu cầu, điều kiện, sự phát triển càng ngày cao hơn, nhưng cơ chế huy động nguồn lực chưa đạt như mong muốn, chưa ngang tầm sự phát triển; rồi vấn đề quản lý đất đai, trong đó mua đất chủ yếu là “giấy tờ viết tay”; vấn đề nữa là tổ chức bộ máy như “cái áo đang chật”; đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn khi phải chuyển đổi công ăn việc làm…

Thủ tướng nêu bài học kinh nghiệm trong quá trình phát triển đối với Phú Quốc: đánh giá và nhận diện đúng tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong phát triển để có nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, phát huy tối đa lợi thế, hoá giải được các khó khăn, thách thức; phải phát huy tính tự lực, tự cường, tự tin vào năng lực, nội lực để đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, mảnh đất của mình, không trông chờ, ỷ lại, phải có tư tưởng “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Thủ tướng cũng đề cập truyền thống lịch sử, văn hoá của người dân Nam Bộ nói chung, người dân Phú Quốc nói riêng với bản sắc riêng, tinh thần yêu nước nồng nàn…; coi nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, kết hợp hài hoà, hợp lý, hiệu quả với ngoại lực để đi lên; phải tăng cường phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao khả năng thực thi của cấp dưới, tăng cường kiểm tra, giám sát; có cơ chế huy động nguồn lực thông thoáng, tránh tham nhũng, tiêu cực, ngân sách trung ương với ngân sách địa phương, giữa đầu tư của Nhà nước với đầu tư xã hội, thúc đẩy cơ chế hợp tác đối tác công - tư bằng các hình thức khác nhau; chú trọng phát triển con người, coi trọng công tác cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là những yếu tố quyết định; xây dựng bộ máy trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; bảo vệ môi trường, hệ sinh thái phát triển bền vững, đúng mục tiêu đề ra.

Thủ tướng khẳng định, hội nghị tổng kết này giúp có thêm thông tin để nhận diện, đánh giá Phú Quốc toàn diện bởi "chúng ta đã lớn lên, có kinh nghiệm hơn trong quá trình phát triển đất nước, phát triển Kiên Giang cũng như Phú Quốc để làm tốt hơn trong giai đoạn mới; giúp chúng ta tự tin hơn từ hòn đảo hoang sơ cách đây 20 năm đã trở thành điểm đến có tên trên bản đồ du lịch thế giới".

Tuy nhiên, thách thức cũng không ít, do vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ được cân bằng, nhận diện thời cơ để phát huy hết khả năng, phát hiện ra những mâu thuẫn, thách thức để hoá giải bằng các cơ chế, chính sách hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận để giải quyết vấn đề phát triển Phú Quốc theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; theo các mục tiêu đề ra trong các Nghị quyết, cơ chế, chính sách của Nhà nước, các chỉ đạo, quy hoạch của Chính phủ.

Muốn vậy, phải tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đảo Phú Quốc đặt trong sự phát triển tương lai của đất nước gắn với sự phát triển của Kiên Giang. Phát triển Phú Quốc không phải nhiệm vụ riêng của Phú Quốc, Kiên Giang mà là nhiệm vụ chung của cả nước với tinh thần chia sẻ, thấu hiểu, cùng quan tâm, đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của Phú Quốc, trên cơ sở đó, Phú Quốc khẳng định tiềm năng của mình, thúc đẩy sự phát triển Kiên Giang, Đồng bằng sông Cửu Long.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, phải phát triển Phú Quốc nhanh và bền vững; xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch quốc gia và quốc tế; phát triển thành phố Phú Quốc thành thành phố văn minh, hiện đại, thông minh, xanh, sạch, đẹp, an toàn, là nơi đáng sống; phải tiếp tục đổi mới tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận giải quyết các vấn đề của Phú Quốc; tư duy tốt ra nguồn lực tốt; khơi dậy, lan toả, nâng cao khát vọng phát triển Phú Quốc lên tầm cao mới của lãnh đạo, người dân.

Đồng thời, lựa chọn trọng tâm, trọng điểm, có ưu tiên để phát triển, ưu tiên cho các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; làm mới lại các động lực tăng trưởng cũ như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; phát triển hài hoà gắn kết giữa kinh tế với an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Đề cập nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, quy hoạch mới ban hành, quyết tâm hành động có trọng tâm, trọng điểm; phát triển Phú Quốc theo mô hình đa trung tâm, thành phố xanh, thông minh, xanh, sạch, đẹp, vệ sinh, an toàn. Thực hiện các chuỗi đô thị tập trung, du lịch, trung tâm dịch vụ giải trí, cảng biển, cảng hàng không; phát triển mạnh mẽ kinh tế biển theo Nghị quyết 36; tiếp tục chủ động tạo sự chuyển biến về chất, bảo đảm sự bền vững trong phát triển du lịch.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh “6 đẩy mạnh”: đẩy mạnh hoàn thiện về thể chế, cơ chế, chính sách theo hướng thị trường để phát triển Phú Quốc nhanh và bền vững theo đúng tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh phát triển hạ tầng chiến lược đồng bộ gồm hạ tầng giao thông, xã hội, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền nhiều hơn nữa cho Phú Quốc, đi đôi với phân bổ nguồn lực, có giải pháp nâng cao năng lực thực thi của hệ thống chính trị, tăng cường cơ chế giám sát, kiểm tra.

Cùng với đó là đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân theo hướng vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để hình thành các chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối có tính liên kết khu vực, toàn cầu và trong nước; đẩy mạnh phát huy, khai thác truyền thống lịch sử, văn hoá bản sắc hào hùng của Kiên Giang, Phú Quốc, của vùng gắn với phát triển dịch vụ, du lịch; đẩy mạnh hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương cho Phú Quốc, Kiên Giang phát triển theo mục tiêu được Đảng, Nhà nước đã xác định, nhân dân mong đợi.

Thủ tướng nhấn mạnh, về thể chế, phải có cái chung của cả nước, nhưng phải có vượt trội vì Phú Quốc có đặc thù thì phải có thể chế đặc thù; coi trọng hạ tầng giáo dục, y tế, xã hội, phát triển công nghiệp văn hoá phải khác biệt; quốc tế hoá văn hoá bản sắc, dân tộc hoá những văn hoá hiện đại của thế giới; tập trung cho bảo vệ môi trường, trước hết tập trung xây dựng trung tâm thu gom rác thải.

Thủ tướng đề nghị cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy điện rác, điện sinh khối, góp phần vừa bảo vệ môi trường, vừa thực hiện kinh tế tuần hoàn; xây dựng các hồ, đập để phát triển năng lực cung cấp nước ngọt; phát triển trung tâm đào tạo nguồn nhân lực để khắc phục điểm nghẽn về nhân lực; coi trọng công tác an sinh xã hội…

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày