Thứ 3, 28/05/2024, 04:11[GMT+7]

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp gỡ người dân vùng mỏ cát

Chủ nhật, 12/05/2024 | 08:48:39
1,175 lượt xem
Ngày 11/5, trong chuyến làm việc về giải quyết vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi gặp gỡ với người dân vùng mỏ cát tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi gặp gỡ người dân vùng mỏ cát tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Tại đây, người dân cho biết, họ rất lo lắng việc khai thác cát sẽ khiến cho khu vực xảy ra sạt lở, ảnh hưởng đến tài sản, đời sống người dân; mong muốn việc khai thác cát bảo đảm bảo quyền lợi cho người dân, nên khai thác xa bờ, giữa lòng sông để tránh sạt lở.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ, đồng cảm với sự lo lắng của bà con. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao cơ quan chuyên môn tiến hành thăm dò địa chất, kiểm tra lại các vấn đề mà người dân nêu ý kiến. Sau khi có kết quả, phải công bố rộng rãi cho người dân, nhất là các vấn đề liên quan phương án, khu vực, độ sâu, công suất khai thác đối với các mỏ cát.

"Nhà nước chịu trách nhiệm cùng với người dân giám sát, nếu xảy ra sạt lở là phải ngưng ngay. Về phía nhà thầu, phải thực hiện việc bồi thường cho người dân. Nếu chúng ta làm đúng, khoa học, chặt chẽ thì bà con sẽ ủng hộ. Tôi rất mong bà con ủng hộ để tránh ảnh hưởng đến công trình trọng điểm của quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhà nước sẽ giám sát cùng với bà con", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Người dân phát biểu ý kiến với đoàn công tác. 

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đến khảo sát, kiểm tra mỏ cát tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo tỉnh Vĩnh Long và chủ đầu tư khẩn trương khảo sát, đo đạc, đánh giá lại hiện trạng các hộ dân sinh sống khu vực khai thác của 3 mỏ cát. Các nhà thầu cần triển khai việc khoan quan trắc địa hình khu vực mỏ cát.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo, khi khai thác, các nhà thầu phải thực hiện đúng theo thiết kế. Chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người dân, bà con lo lắng vấn đề gì, chúng ta phải giải quyết ngay vấn đề đó. Tỉnh Vĩnh Long cần phải làm hết trách nhiệm vì đây là dự án quốc gia, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác khảo sát mỏ cát tại huyện Trà Ôn.

Trước đó, vào tháng 2/2024, tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao 3 mỏ cát theo cơ chế đặc thù phục vụ các dự án cao tốc trọng điểm phía nam. Trong đó, mỏ cát trên sông Hậu (nhánh trái) thuộc xã Thiện Mỹ và xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn) với trữ lượng 0,758 triệu m3 giao cho Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Công ty Trung Nam) khai thác.

2 mỏ còn lại giao cho Công ty cổ phần Đầu tư-Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C (Công ty CNCN E&C) gồm: Mỏ cát san lấp trên sông Hậu (nhánh trái) ở thị trấn Trà Ôn, xã Lục Sĩ Thành và xã Thiện Mỹ, trữ lượng 0,563 triệu m3; mỏ cát san lấp trên sông Hậu (nhánh trái) thuộc xã Tích Thiện và xã Lục Sĩ Thành, trữ lượng hơn 1,1 triệu m3.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Long, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác làm việc với đại diện các tỉnh, thành phố phía nam về giải quyết vật liệu san lấp cho các dự án cao tốc trọng điểm khu vực phía nam.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày