Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội họp về sửa đổi Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh).
Chủ trì và phát biểu tại phiên họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ yêu cầu: Phải thận trọng, khách quan, dân chủ, khoa học và hiệu quả, đòi hỏi quy trình, thủ tục chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, trên cơ sở tính đổi mới, tư duy đột phá; bảo đảm sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và lấy ý kiến nhân dân.
Tham dự phiên họp có các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định; Nguyễn Đức Hải; Trần Quang Phương; Nguyễn Thị Thanh; Vũ Hồng Thanh; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.
Quang cảnh cuộc họp tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh).
Theo đó, tính chất, nội dung công việc hệ trọng, khối lượng công việc rất lớn, liên quan trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, gắn với chủ trương tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Về thời gian dự kiến, việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp sẽ diễn ra trong 1 tháng. Việc tổng hợp ý kiến dự kiến tiến hành trong 5 ngày, các công việc này dự kiến sẽ được triển khai trong tháng 5, tháng 6.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết các cơ quan liên quan họp liên tục để “bảo đảm các nội dung đã chín, đã rõ, được thực tế kiểm nghiệm, chứng minh thì sẽ tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền”.
Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp ngay sau phiên họp ngày 17/3 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, đã chủ trì, phối hợp khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Đề án tập trung ở 6 nhóm vấn đề, dự thảo Báo cáo đã tập trung rà soát 58 văn bản của Đảng, 12 điều khoản của Hiến pháp năm 2013 và 421 văn bản pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh).
Dự thảo Đề án gồm 9 loại tài liệu, dự thảo Báo cáo rõ các phương án đề xuất và hệ thống 3 phụ lục. Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đến thời điểm này, dự thảo Đề án và dự thảo Báo cáo được xây dựng rất công phu, bài bản.
Sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức có liên quan thể hiện trách nhiệm, các ý kiến gửi về đủ, chủ động, bảo đảm tiến độ. Đến nay, đã có 16 cơ quan, tổ chức gửi lại ý kiến và đều tán thành với nội dung cơ bản của Đề án. Việc tiếp thu, giải trình kỹ, bước đầu có thể yên tâm hơn".
Tại phiên họp, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã nghe đại diện Ủy ban Pháp luật và Tư pháp trình bày tóm tắt dự thảo Tờ trình Đề án, dự thảo Báo cáo.
Các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, và các đại biểu đại diện của các ban đảng, Đảng ủy các cơ quan, bộ, ngành tập trung cho ý kiến đối với các nội dung của dự thảo Tờ trình Đề án, dự thảo Báo cáo và các vấn đề liên quan.
Theo: nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai 19.12.2024 | 11:10 AM
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương 22.11.2024 | 18:11 PM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc 02.10.2024 | 19:56 PM
- Bộ Quốc phòng quyết định không tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.09.2024 | 08:39 AM
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Đại sứ quán, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia 08.08.2024 | 21:27 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Bang Selangor, Malaysia 08.08.2024 | 21:21 PM
- Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính 15.07.2024 | 14:28 PM
Xem tin theo ngày
-
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
- Tập trung giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Thaco - Thái Bình
- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06
- Tương lai cho thế hệ vươn mình
- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh
- Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Tịnh Xuyên, xã Hồng Minh
- Kỷ niệm 135 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình (21/3/1890 – 21/3/2025) và khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh 21/3
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ
- Phát huy tinh thần đất và người Thái Bình trong kỷ nguyên mới
- UBND tỉnh làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội về hợp tác đào tạo, phát triển khoa học và chuyển đổi số