Thứ 5, 05/10/2023, 05:45[GMT+7]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Thứ 2, 10/09/2018 | 07:20:17
476 lượt xem
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 9-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. Cùng đi có các đồng chí thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Hungary.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức báo cáo với Tổng Bí thư kết quả công tác của Đại sứ quán và tình hình đời sống, công tác, học tập, sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, bày tỏ tình cảm nguyện vọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi tình hình cuộc sống của bà con tại Hungary; hoan nghênh tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; biểu dương lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và các hội thành viên đã tập hợp, đoàn kết, động viên bà con người Việt ở Hungary giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh, hội nhập tốt vào cuộc sống của nước sở tại và có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Tổng Bí thư thông báo khái quát với bà con tình hình trong nước, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đối ngoại, những khó khăn, thách thức đang đặt ra. Tổng Bí thư nhấn mạnh, chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ như ngày nay. Kinh tế phát triển, chính trị xã hội ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; công tác đối ngoại thu nhiều kết quả quan trọng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đi lên cũng còn nhiều thách thức đặt ra, không được chủ quan cần nỗ lực khắc phục.

Nói về chuyến thăm chính thức Hungary lần này, Tổng Bí thư nêu rõ, chuyến thăm nhằm mục đích làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hợp tác về nhiều mặt. Hai bên sẽ đánh giá thực trạng quan hệ song phương, nâng khuôn khổ hợp tác hai nước lên “Đối tác toàn diện”, đề ra phương hướng mới, tạo những chuyển biến tích cực và thực chất hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, hợp tác phát triển giữa hai nước.

Khái quát lịch sử gần 70 năm quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Hungary, Tổng Bí thư cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary, coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Ngược lại, Hungary cũng coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại Đông-Nam Á.

Tổng Bí thư cho rằng, cộng đồng người Việt tại Hungary hiện nay tuy số lượng không nhiều, nhưng bà con luôn sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước bằng những suy nghĩ, tình cảm và hành động cụ thể. Đồng tình, chia sẻ với những ý kiến, nguyện vọng của bà con tại Hungary, Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn coi bà con sinh sống ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành của Việt Nam, trong đó có Đại sứ quán, thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và công tác cộng đồng.

Tổng Bí thư mong muốn, tất cả những người Việt Nam ở Hungary luôn tự hào về quê hương đất nước Việt Nam, tự hào là con cháu Bác Hồ, con Lạc, cháu Hồng, luôn chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, làm gì cũng nghĩ về quê hương; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary. Mỗi người Việt Nam ở Hungary là một hạt nhân, hạt giống, làm cầu nối cho quan hệ hai nước phát triển ngày càng bền chặt và tốt đẹp.

Tổng Bí thư đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã cố gắng cần cố gắng nhiều hơn nữa để làm tốt trách nhiệm của mình, xây dựng Đại sứ quan xứng đáng là bộ mặt của đất nước ở nước ngoài, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Tổng Bí thư gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng năm nghìn người, (trong đó, có 300 học sinh, sinh viên đang học tập tại nước này) sống tập trung chủ yếu tại Budapest, kinh doanh hàng may mặc tại các chợ, trung tâm thương mại châu Á, cuộc sống tương đối ổn định, hình ảnh người Việt ở sở tại khá tốt. Bà con luôn đoàn kết và hướng về Tổ quốc.

Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày