Chủ nhật, 16/05/2021, 03:31[GMT+7]

Lại đột ngột hoãn đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Thứ 7, 01/05/2021 | 14:15:21
1,233 lượt xem
Theo kế hoạch gần nhất, Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UBND TP Hà Nội để khai thác thương mại vào dịp Lễ 30/4-1/5. Tuy nhiên, dự án này thêm lần nữa không đạt được kế hoạch đặt ra.

Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông thêm 1 lần lỡ hẹn.

Chiều 29/4, Bộ GTVT cho biết, cùng ngày, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đây là cơ sở để Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đưa ra quyết định cuối cùng nghiệm thu công trình. Sau khi có kết quả nghiệm thu, Bộ GTVT mới có thể bàn giao cho UBND TP Hà Nội đưa vào khai thác thương mại.

“Ngay khi có chứng nhận an toàn hệ thống, bộ đã khẩn trương bổ sung báo cáo nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng và gửi Hội đồng kiểm tra nhà nước. Dự kiến sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, Hội đồng kiểm tra nhà nước sẽ xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư. Đây là cơ sở để bộ và UBND TP Hà Nội, Tổng thầu hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào khai thác thương mại”, Bộ GTVT cho hay.

Cũng theo Bộ GTVT, hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị. Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, kiểm đếm tài sản.
Trước đó, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng dự kiến đưa tuyến đường sắt này vào khai thác thương mại dịp 30/4 - 1/5. Tuy nhiên, mốc này tiếp tục không đạt được.

Bộ GTVT lý giải, hiện các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành, nhưng hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn ACT và Hội đồng kiểm tra nhà nước. Do đó, mốc thời gian khai thác không đạt được như mong muốn.

Theo Tienphongonline

  • Từ khóa