Chủ nhật, 19/05/2024, 18:40[GMT+7]

Chậm nộp phạt nguội, ô tô không được cấp đăng kiểm tạm 15 ngày

Thứ 3, 14/05/2024 | 08:19:55
2,843 lượt xem
Nếu chưa nộp phạt nguội, các chủ xe ô tô sẽ bị từ chối kiểm định khi đăng kiểm và không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm tạm thời trong thời hạn 15 ngày như trước đây.

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra ngày đến hạn kiểm định của ô tô, chủ động tra cứu dữ liệu cảnh báo đăng kiểm.

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, nếu sau 20 ngày (tính theo ngày thông thường, không phải ngày làm việc) kể từ ngày cơ quan công an gửi thông báo phạt nguội, nhưng người vi phạm không đến giải quyết, thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước đây, ô tô bị cảnh báo đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội, phương tiện vẫn được thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm thời hạn 15 ngày nếu đạt, để tiếp tục tham gia giao thông.

Trong thời gian 15 ngày này, chủ xe thực hiện nộp phạt nguội, nhận giấy thông báo về việc đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, sau đó đưa xe đi đăng kiểm.

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày 8/6/2023, khi Nghị định 30/2023 quy định về dịch vụ kinh doanh kiểm định xe cơ giới có hiệu lực, quy định cấp giấy chứng nhận thời hạn 15 ngày cho xe chưa nộp phạt nguội đã không còn.

Tại khoản 22, Điều 1 của Nghị định này quy định các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp: không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Vì vậy, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra ngày đến hạn kiểm định của ô tô, chủ động tra cứu dữ liệu cảnh báo đăng kiểm do phạt nguội của phương tiện tại phần mềm tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kịp thời phát hiện và xử lý trước khi đưa xe đi đăng kiểm.

Nếu xe đã đến hạn kiểm định nhưng chủ xe không kịp nộp phạt nguội, thì sẽ bị từ chối kiểm định ngay và không còn được đăng kiểm tạm trong thời hạn 15 ngày như trước đây. Đồng thời, chủ xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường sẽ bị cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt.

Cách tra cứu phạt nguội trước khi đăng kiểm xe

Hiện nay, có 2 cách thông thường chủ xe có thể thực hiện để tra cứu phạt nguội phương tiện đó là qua website của Cục Cảnh sát giao thông và qua website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, để tra cứu trước khi đưa phương tiện đi đăng kiểm, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội khuyến cáo người dân nên tra cứu tại website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bởi nhiều trường hợp vi phạm của phương tiện đã đăng tải trên website của Cục Cảnh sát giao thông nhưng chưa quá thời hạn 20 ngày kể từ khi thông báo vi phạm, cơ quan công an chưa có thông báo về Cục Đăng kiểm Việt Nam để cảnh báo đăng kiểm, chủ xe vẫn được kiểm định xe bình thường.

Ngoài ra, còn có trường hợp, vi phạm của chủ xe không được xử lý bởi lực lượng CSGT mà bởi công an trật tự các địa phương. Công an địa phương sau đó trực tiếp gửi thông báo vi phạm qua đơn vị đăng kiểm ở địa phương để thực hiện cảnh báo đăng kiểm. Lúc này, chủ xe tra cứu dữ liệu trên website của Cục Cảnh sát giao thông sẽ không tìm thấy kết quả nhưng tra cứu trên dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thấy bị cảnh báo đăng kiểm.

Để tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm VN sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình;

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin gồm biển kiểm soát xe, mã số trên giấy chứng nhận kiểm định phương tiện để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X.

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại, nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xe quá hạn đăng kiểm tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt cho lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô như sau:

Phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng nếu điều khiển ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng, phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng nếu điều khiển ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định đã hết hạn từ 1 tháng trở lên. Bên cạnh đó, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên tham gia giao thông.

Như vậy, trường hợp chủ phương tiện là cá nhân, trực tiếp điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng có thể bị phạt đến 12 triệu đồng, phương tiện quá hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên sẽ bị phạt đến 14 triệu đồng và phải chịu mức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Theo vtv.vn