Thứ 2, 17/06/2024, 19:30[GMT+7]

Lập 3 tổ công tác liên ngành thúc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm

Thứ 2, 03/06/2024 | 21:32:02
2,484 lượt xem
Nhiệm vụ của 3 tổ công tác là làm việc với các địa phương và kiểm tra trực tiếp tại hiện trường các dự án; rà soát, tổng hợp khó khăn vướng mắc;...

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ký quyết định về việc thành lập 3 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2024 các dự án quan trọng quốc gia, dự án đường cao tốc, dự án đường ven biển, dự án kết nối, có tác động liên vùng tại các địa phương. 

Cụ thể, Tổ công tác số 1 do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương làm tổ trưởng, kiểm tra, đôn đốc tại các địa phương: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình, Yên Bái, TP. Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Tổ công tác số 2 do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm tổ trưởng, kiểm tra, đôn đốc các địa phương: Thanh Hoá, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng.

Tổ công tác số 3 doThứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông làm tổ trưởng, kiểm tra, đôn đốc tại các địa phương: Đồng Nai, Bình Phước, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang.

Thời gian kiểm tra là từ tháng 5/2024 đến hết tháng 6/2024. Tổ công tác có quyền yêu cầu các địa phương báo cáo, cung cấp thông tin, số liệu, cử cán bộ phối hợp thực hiện và giải quyết vướng mắc của địa phương đó.

Thành phần tham gia các tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo cấp cục/vụ của các cơ quan: Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội; Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Xây dựng; Bộ GTVT; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một cơ quan liên quan. Thành phần cụ thể từng Tổ công tác do Tổ trưởng quyết định.

Nhiệm vụ của 3 tổ công tác là làm việc với các địa phương và kiểm tra trực tiếp tại hiện trường các dự án; rà soát, tổng hợp khó khăn vướng mắc; phân tích nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án đầu tư công và các dự án quan trọng quốc gia, dự án đường cao tốc, dự án đường ven biển, dự án kết nối, có tác động liên vùng trên địa bàn các địa phương.

Tổ công tác có nhiệm vụ kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định của pháp luật về đầu tư công và các quy định của pháp luật có liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công và các dự án quan trọng quốc gia, dự án đường cao tốc, dự án đường ven biển, dự án kết nối, có tác động liên vùng trên địa bàn các địa phương.

Bên cạnh đó, tổ công tác còn có nhiệm vụ đánh giá việc chấp hành quy định về lập, phân bổ, giao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2024 của các địa phương; báo cáo tổng hợp kết quả làm việc và kiểm tra trực tiếp hiện trường các dự án.

Theo vtv.vn