Thứ 4, 26/06/2024, 05:03[GMT+7]

Chỉ số an toàn bay của hàng không Việt Nam cao hơn thế giới

Thứ 5, 06/06/2024 | 10:23:46
3,279 lượt xem
Đoàn Thanh sát an toàn hàng không toàn cầu đã đánh giá chỉ số an toàn của ngành hàng không Việt Nam đạt được 77%, cao hơn mức 68% trung bình thế giới.

Máy bay Vietnam Airlines đang hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Từ ngày 15 đến 27/5, Đoàn Thanh sát an toàn hàng không toàn cầu của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) đã đánh giá năng lực đảm bảo an toàn của hàng không Việt Nam và giám sát thực tế tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Kết quả sơ bộ, đoàn đánh giá chỉ số thực hiện hiệu quả (EI) của hàng không Việt Nam đạt 77%, tăng 11% so với năm 2016. Trong đó lĩnh vực khai thác cảng hàng không, sân bay đạt 83%, tăng 28% so với năm 2016.

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có chỉ số thực hiện hiệu quả (EI) cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (65%) và mức trung bình của thế giới (68%).

Chương trình đánh giá của ICAO tập trung vào các lĩnh vực như hệ thống pháp luật, khai thác tàu bay, điều tra tai nạn và sự cố, sân bay, thiết bị hỗ trợ mặt đất...

Để chuẩn bị cho chương trình thanh sát, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã thành lập tổ công tác nhằm rà soát tồn tại và thực hiện các yêu cầu tiêu chuẩn mới của ICAO. Cụ thể, ACV đã xây dựng mô hình tàu bay phục vụ thực hành cứu nạn chữa cháy, lập phương án cứu nạn chữa cháy tàu bay tại khu vực địa hình phức tạp, đầu tư bộ thiết bị cứu hộ để di dời tàu bay mất khả năng di chuyển...

Theo vnexpress.net