“Đường hoa bà Nguyệt”
“Đường hoa bà Nguyệt” ở xã Duy Nhất (Vũ Thư).
Trước đây, người dân ở thôn Thiện Long thường tận dụng khoảng đất trống hai bên đường trồng rau màu hoặc để cỏ dại mọc khiến đường nhanh xuống cấp. Khi những con đường được bê tông hóa theo tiêu chí nông thôn mới khang trang, rộng rãi thì việc giữ gìn phải được coi trọng.
Hưởng ứng các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, bà Phạm Thị Nguyệt xin cơ sở thôn cho trồng hoa ven đường với mục đích bảo vệ đường, tô điểm cho bức tranh nông thôn mới của thôn, của xã.
Hơn 1 năm nay, bà Nguyệt dù tuổi đã cao song không quản sớm tối lặng lẽ phát cỏ, xới đất, trồng và chăm sóc những khóm hoa mười giờ hai bên ven đường giao thông trục thôn. Thường thì mọi người chỉ trồng hoa trong vườn nhà nên thấy bà Nguyệt cặm cụi trồng hoa ven đường mọi người nói bà “lẩn thẩn”. Chỉ đến khi ngắm nhìn trăm hoa đua nở, con đường thôn rực rỡ sắc màu của hàng nghìn bông hoa mười giờ thì ai cũng tấm tắc khen đẹp. Từ đó mọi người cùng bà Nguyệt chăm sóc đường hoa và nhân rộng ra nhiều con đường khác. Thậm chí, người dân còn tự giác phát quang bụi rậm, cỏ dại trước cửa nhà, trồng hoa mười giờ làm đẹp cho nhà, cho đường.
Chị Phạm Thị Huế cho biết: Thấy đường hoa do bà Nguyệt trồng đẹp nên tôi đến xin cây về trồng trước ngõ. Tôi và các chị em khác cũng tham gia cùng bà Nguyệt nhặt cỏ, bón phân, tưới nước cho hoa. Chỉ trong một thời gian ngắn, hầu hết đường các thôn dài hơn 1km đều đã đẹp và tràn đầy sức sống khi có mặt của những dải hoa mười giờ. Trồng hết đường thôn, bà Nguyệt lại tiếp tục vận động phụ nữ trong thôn tham gia trồng hoa trên con đường trục chính của xã với chiều dài gần 500m.
Bà Nguyệt cho biết: Tôi chọn hoa mười giờ vì đây là loại hoa rễ không ăn sâu vào đất, không gây hỏng đường, dễ trồng, dễ chăm sóc. Mùa hè, ngày nào trời nắng nóng tôi tranh thủ dậy sớm từ 5 giờ sáng ra tưới nước cho hoa, ngày thường tranh thủ lúc nào rảnh thì nhặt cỏ, chăm sóc hoa để hoa nở được lâu. Giống hoa thì cứ nhân dần ra, còn phân bón cho hoa là do chị em ở các nơi khác đến đổi lấy giống hoa.
Chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duy Nhất khẳng định: Bà Nguyệt là người tiên phong thực hiện phong trào trồng hoa làm đẹp đường làng ngõ xóm không chỉ của thôn Thiện Long mà còn của cả xã. Việc làm của bà đã thu hút đông đảo hội viên và cả cán bộ phụ nữ trong thôn, trong xã tham gia trồng hoa ven đường. Hiện mô hình trồng hoa đã lan rộng ra toàn xã với diện tích trên 3km đường hoa.
Việc làm của bà Nguyệt tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa rộng lớn, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng xã Duy Nhất xanh, sạch, đẹp.
Trung Hiếu
Tin cùng chuyên mục
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” 03.08.2024 | 20:28 PM
- LỜI CẢM TẠ 05.06.2024 | 12:40 PM
- Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương các loại, các hạng 06.03.2024 | 11:06 AM
- Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết một số địa phương, đơn vị 06.02.2024 | 18:43 PM
- Thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ 23.09.2023 | 15:05 PM
- Hướng dẫn cách thay ảnh đại diện có kèm avatar frame ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 21.09.2023 | 16:00 PM
- Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra 09.08.2023 | 22:20 PM
- Ngày đón anh trở về 26.07.2023 | 16:31 PM
- Hội LHPN huyện Vũ Thư: Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ 23.07.2023 | 09:50 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”
- Hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu