Phòng bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp khi giao mùa
Vệ sinh tay chân để phòng nguy cơ mắc bệnh cúm và nhiều bệnh hô hấp khác.
PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, năm nào cũng vậy, khi thời tiết giao mùa như hiện nay, tại các bệnh viện rất nhiều trẻ em, người cao tuổi mắc các bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm đến khám. Dấu hiệu sớm của người bị nhiễm bệnh đường hô hấp trên là ho, đau họng, hắt hơi, sổ mũi… có thể kèm theo sốt, nhức đầu.
Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp rất nhiều, nhưng nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho trẻ là nhiễm virus. Bởi virus khu trú sẵn trong cơ thể nhưng ở thể không hoạt động. Khi thời tiết thay đổi, ở trẻ nhỏ, người có cơ địa nhạy cảm, virus chuyển từ thể không hoạt động thành hoạt động và gây bệnh.
Đa phần các trường hợp trẻ viêm đường hô hấp trên không nặng, nhưng nếu chủ quan có thể bị biến chứng xuống đường hô hấp dưới, bệnh nặng lên, dẫn đến viêm thanh, khí quản, phế quản, nặng sẽ bị viêm phổi.
Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan, phải chú ý phòng bệnh. Để phòng bệnh cúm người bị bệnh cần đeo khẩu trang, bởi cúm có tính dịch, lây qua đường hô hấp. Và bất cứ người nào muốn phòng cúm cần bảo đảm cơ thể đủ ấm, ăn, uống đủ dinh dưỡng, tập luyện thể thao hằng ngày...
Ngoài các cách trên, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cho biết, cách hiệu quả để phòng nhiễm cúm và một số bệnh hô hấp khác là tiêm vắc xin. Một số vắc xin phòng bệnh hô hấp có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đặc biệt, dùng thuốc đúng theo chỉ định cũng là một cách phòng bệnh.
Mũi, họng là cửa ngõ của đường hô hấp. Vì vậy, cần chú ý bảo vệ cũng như vệ sinh mũi họng đúng cách, nhất là với trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị viêm mũi, họng thì mới cần rửa, còn bình thường thì không nên tác động và lạm dụng. Đã có nhiều trẻ súc họng, rửa mũi dẫn đến biến chứng. Nếu bị viêm cũng không nên rửa kéo dài, chỉ cần rửa trong 10 ngày là nhiều.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Anh triển khai vắc xin mới điều trị 15 loại ung thư 02.05.2025 | 20:53 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam