Thứ 7, 27/04/2024, 02:17[GMT+7]

Người phụ nữ muốn nâng tầm cà phê Việt trên thế giới

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:54:26
1,037 lượt xem
Nguyen Coffee Supply, trụ sở ở Brooklyn (TP.New York, bang New York, Mỹ), vừa huy động vốn được 2,6 triệu USD (59,68 tỉ đồng) nhằm phục vụ nỗ lực nâng cao nhận thức về cà phê Việt.

Đây là công ty khởi nghiệp do bà Sahra Nguyen sáng lập năm 2018 với mục tiêu tạo điều kiện kinh tế cho người nông dân trồng cà phê ở VN, đồng thời góp phần tạo nên một nền văn hóa uống cà phê đa dạng, thật sự chất và toàn diện ở Mỹ, theo Food Business News.

Nhà sáng lập Sahra Nguyen bên cạnh dây chuyền rang xay hạt cà phê... 

Ký ức về ly cà phê Việt Nam

Trả lời Tạp chí Gotham, bà Nguyen kể lại chuyến thăm quê hương lần đầu tiên. “Khi ấy có lẽ tôi mới 4 tuổi, và tôi còn nhớ rõ cảnh tượng ông tôi và bạn bè với những ly cà phê pha bằng phin”, bà nhớ lại. Ly cà phê chậm rãi nhỏ giọt, và cạnh bên là những người lớn tuổi ngồi hút thuốc trong yên lặng. Lúc đó vào khoảng năm 1990, lâu trước khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). “Tôi vẫn còn nhớ mình thích hương vị cà phê đó, loại cà phê pha bằng phin và nhỏ từng giọt”, bà cho biết.

Đến năm 2018, bà Nguyen quyết định thành lập công ty kinh doanh đặc sản cà phê tại Mỹ. Vào thời điểm ra đời, Nguyen Coffee Supply là hãng sản xuất cà phê thủ công đầu tiên ở Mỹ sử dụng hạt robusta có nguồn gốc 100% tại Việt Nam. Dựa vào kinh nghiệm làm phim và kỹ năng xây dựng nội dung báo chí, nữ doanh nhân gốc Việt tìm cách chia sẻ lịch sử và văn hóa Việt Nam trong mỗi sản phẩm cà phê xuất xưởng. Và trên hết, bà đặt mục tiêu muốn thay đổi định nghĩa về thế nào là cà phê “ngon” tại Mỹ.

... và ly cà phê pha phin kiểu Việt

NGUYEN COFFEE SUPPLY

Trong nhiều thập niên, sản phẩm cà phê chủ lực của Việt Nam là hạt robusta. Thế nhưng, đây là loại hạt cà phê luôn bị xem là “yếu kém” hơn trên thị trường vì không được người Mỹ ưa chuộng như hạt arabica. Vì sự phân biệt vô căn cứ này, nguồn lực dành cho hoạt động trồng cà phê robusta ở Việt Nam bị hạn chế và gây tổn thất cho người nông dân. Tuy nhiên, bà Nguyen cho rằng nhờ vào mùi vị đậm đà và hàm lượng caffeine cao trong hạt robusta, món cà phê Việt Nam mới tạo được hương vị đặc trưng và được cộng đồng yêu cà phê trên toàn thế giới thưởng thức.

Theo Thanh niên

 

  • Từ khóa