Chủ nhật, 14/07/2024, 07:43[GMT+7]

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam trên toàn CHLB Đức

Thứ 3, 03/10/2023 | 11:03:50
902 lượt xem
Đại hội diễn ra với sự tham gia của gần 140 thành viên đến từ các tổ chức, hội, nhóm phụ nữ thuộc 16 bang trên toàn nước Đức.

Đại sứ Vũ Quang Minh cùng bà Nguyễn Hồng Nhung (thứ hai từ phải) - Trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tặng hoa đại hội. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/10, Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã diễn ra với sự tham gia của gần 350 đại biểu, trong đó có gần 140 thành viên chính thức có quyền bỏ phiếu, đại diện cho các tổ chức phụ nữ từ 16 bang của Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng, nhằm khẳng định tình đoàn kết cũng như sự phát triển của những người phụ nữ Việt Nam nói riêng và cộng đồng người Việt Nam nói chung tại Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại đại hội, các đại biểu đã thông qua điều lệ của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, tham gia đóng góp vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2028 với một số nhiệm vụ trọng tâm như khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và tinh thần đoàn kết của phụ nữ Việt Nam sinh sống tại Cộng Hòa Liên Bang Đức; Xây dựng một ban lãnh đạo có năng lực sáng tạo, tâm huyết trách nhiệm; Xây dựng diễn đàn về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; Bảo vệ chăm sóc bà mẹ và trẻ em; Phát triển môi trường thân thiện cho phụ nữ; Tổ chức tốt hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng; Gìn giữ và tôn vinh các truyền thống văn hóa của người Việt. Về đối ngoại, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam sẽ hợp tác và tạo mối quan hệ với các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và trực thuộc chính phủ để hỗ trợ các hoạt động và dự án của hội.

Cũng tại đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành gồm 29 thành viên, trong đó bà Trịnh Thị Mùi, Chủ tịch Ban trù bị tổ chức đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức Vũ Quang Minh nhiệt liệt chúc mừng ngày hội của các chị em phụ nữ tại Cộng Hòa Liên Bang Đức. Đại sứ ghi nhận nỗ lực của tất cả các thành viên đại diện cho các hội đoàn phụ nữ toàn liên bang, đặc biệt là nỗ lực của ban trù bị, làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 32 ngày, để tổ chức đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức sau khi được thành lập sẽ là một thành tố không thể thiếu của Liên hiệp hội Những người Việt Nam ở Cộng Hòa Liên Bang Đức và kết đoàn lại sẽ tạo nên sức mạnh, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng người Việt ở Cộng Hòa Liên Bang Đức nói riêng và ở toàn châu Âu nói chung.

Đại sứ bày tỏ hy vọng đại hội với sự hiện diện của đông đảo các chị em, những người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn” đại diện cho hơn 100.000 phụ nữ trên toàn Cộng Hòa Liên Bang Đức sẽ là một minh chứng cho tình đoàn kết, cho quyết tâm xây dựng một cộng đồng vững mạnh. 

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cũng như các tổ chức, đồng hành với tất cả các chị em để có thể đạt được mục tiêu cao cả, đó là xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN sau khi đại hội kết thúc thành công, Chủ tịch Trịnh Thị Mùi cho biết quá trình xây dựng và phát triển cộng đồng phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng. Việc lần đầu tiên xây dựng được Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức cho thấy chúng ta đã và đang vượt qua những khó khăn bằng sự kiên trì, tình đoàn kết và lòng tự hào. Gìn giữ, bảo tồn văn hóa, truyền thống và giá trị dân tộc chính là chúng ta đang góp phần mang Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Bà Trịnh Thị Mùi khẳng định Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức sẽ là một tổ chức đại diện cho những giá trị văn hóa và tinh thần của người phụ nữ Việt Nam, đại diện cho tri thức, cho sự hội nhập và phát triển. Tham gia vào Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức cũng là cơ hội để tạo ra những mối quan hệ sâu rộng, để kết nối, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau thảo luận về những vấn đề quan trọng, chia sẻ kiến thức và đề xuất các giải pháp sáng tạo.

Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam cũng sẽ là nơi để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam tài năng, mạnh mẽ, tôn vinh những đóng góp xuất sắc mà phụ nữ đã, đang và sẽ mang đến cho cộng đồng và xã hội.

Bà Phan Bích Thiện, Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu, đánh giá đây là sự kiện mang dấu ấn trong các phong trào của phụ nữ Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, một địa bàn có cộng đồng người Việt nói chung và phụ nữ nói riêng rất lớn ở châu Âu. Theo bà, sau quá trình chuẩn bị khẩn trương nhưng rất tích cực và nghiêm túc của ban trù bị, từ nay phụ nữ Việt Nam trên toàn nước Đức đã có "ngôi nhà chung."

Bà khẳng định sự ra đời của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức sẽ nâng phong trào phụ nữ và người Việt tại Cộng Hòa Liên Bang Đức lên một tầm cao mới. Dưới sự lãnh đạo của ban chấp hành mới, các phong trào phụ nữ tại Cộng Hòa Liên Bang Đức sẽ càng ngày càng phát triển hơn, vừa là hội nhập tốt với nước sở tại, vừa hướng về quê hương đất nước.

Hy vọng Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam sẽ có hoạt động phối hợp, hợp tác hiệu quả với các tổ chức phụ nữ người Việt ở nhiều nước khác trên châu Âu trong thời gian tới.

Cùng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, số tiền tài trợ và ủng hộ 35.000 euro (37.035 USD) đến từ hơn 100 cá nhân và 30 hội đoàn trên toàn nước Đức đã góp phần không nhỏ vào thành công của Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức./.

Theo Vietnam+