Hoạt động giao lưu ý nghĩa của học sinh Trung học Phổ thông Việt Nam-Nhật Bản
Học sinh hai nước chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Ngày 14/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ở thủ đô Tokyo đã diễn ra hoạt động giao lưu học sinh Trung học Phổ thông giữa Việt Nam và Nhật Bản với tên gọi “Đại sứ Thanh thiếu niên 2023” (Teenage Ambassadors 2023).
Sự kiện do Quỹ AEON 1% Club Foundation, thuộc Tập đoàn AEON Nhật Bản tài trợ trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu thiết thực của thế hệ trẻ giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.
Buổi giao lưu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu của học sinh hai nước kéo dài từ ngày 13-19/11 với 50 học sinh Trung học Phổ thông đến từ Việt Nam và 50 học sinh Trung học Phổ thông của nước chủ nhà Nhật Bản.
Đại diện phía Việt Nam là các trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, Marie Curie, Kim Liên (Hà Nội) và Trung học Phổ thông Lý Thường Kiệt, Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh), trong khi phía Nhật Bản là các trường Trung học Phổ thông Sappporo Kaisei, Sakado/Đại học Tsukuba, Kondo Gakuen, Kyoto Municipal Kiyoshigaoka, Okinawa Prefectural Naha Kokusai.
Phát biểu tại buổi giao lưu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ông Yoshiki Mori - Chủ tịch Quỹ AEON 1% Club Foundation, cho biết chương trình “Đại sứ Thanh thiếu niên” hướng tới mục tiêu thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia, tạo sân chơi để các thanh thiếu niên Nhật Bản và các nước khác có thể giao lưu trực tiếp với nhau, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của nhau. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.
Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Công sứ Nguyễn Đức Minh hy vọng thông qua chương trình “Đại sứ Thanh thiếu niên 2023," các em học sinh hai nước sẽ có một chuyến đi thực sự bổ ích và ý nghĩa, mang theo những kỷ niệm quý giá, những tình bạn mới, mở rộng kiến thức và tầm nhìn về công tác ngoại giao, thực sự là cầu nối để tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt-Nhật.
Trong buổi giao lưu, bà Vũ Thị Liên Hương, Phụ trách bộ phận giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã giải đáp các câu hỏi của các em học sinh hai nước liên quan đến hành trang để trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai, bí quyết để học giỏi ngoại ngữ và vận dụng vào công việc ngoại giao, những việc cần làm của thế hệ thanh thiếu nên để đóng góp nhiều hơn cho mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật…
Bên cạnh việc theo dõi clip tái hiện lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, các em học sinh hai nước đã cùng nhau hát vang bài hát “Tình bạn” bằng cả hai ngôn ngữ Việt-Nhật cũng như thưởng thức các tiết mục văn nghệ và món ăn ngon đặc trưng của Việt Nam.
Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, em Sana Higashionna đến từ trường Trung học Phổ thông Okinawa Prefectural Naha Kokusai cho biết: “Trước khi tham dự chương trình này em chưa biết nhiều về Việt Nam và nhận thấy đây là cơ hội tốt để hiểu biết hơn về một quốc gia ở châu Á nên em đã quyết định đăng ký tham dự. Có lẽ các bạn đều đã tìm hiểu trước về đất nước của nhau nên chúng em rất dễ dàng giao đổi giao lưu ngay từ thời khắc đầu tiên gặp nhau. Em vô cùng ấn tượng khi thấy nhiều bạn học sinh Việt Nam nói tiếng Nhật rất giỏi và khi tìm hiểu em mới biết các bạn đó học tiếng Nhật vì yêu thích văn hóa Nhật Bản, trong đó có truyện tranh."
Đại diện cơ quan quản lý phía Việt Nam, ông Trần Đăng Nghĩa, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, cho biết các em học sinh được lựa chọn tham dự giao lưu lần này đều là những học sinh có học lực giỏi, năng lực giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ, trong đó nhiều em biết tiếng Nhật. Ngay từ khi ở nhà, các em đều tỏ ra rất háo hức đón chờ ngày diễn ra sự kiện. Hy vọng rằng, niềm đam mê, háo hức tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, lịch sử và văn hóa Nhật Bản của các em sẽ giúp kết nối các em với các bạn cùng lứa tuổi bên Nhật Bản, qua đó tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.
Học sinh hai nước giao lưu với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Những ngày tiếp theo tại Nhật Bản, các bạn học sinh sẽ tham dự một loạt các hoạt động như tham quan tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Thủ tướng, Đại học Tokyo, thăm quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và trực tiếp trải nghiệm văn hóa truyền thống của Đất nước Mặt Trời mọc.
Quỹ AEON 1% Club Foundation được thành lập vào năm 1990, theo sáng kiến của Chủ tịch Tập đoàn AEON Takuya Okada với việc Tập đoàn này sẽ trích ra 1% lợi nhuận trước thuế cho các hoạt động đóng góp cho cộng đồng với ba trụ cột chính là phát triển bền vững thế hệ sau, thúc đẩy tình hữu nghị quốc tế, phát triển bền vững cộng đồng.
Chương trình “Đại sứ Thanh thiếu niên” là hoạt động thường niên của Quỹ này nhằm tạo điều kiện cho các học sinh Nhật Bản có thể giao lưu rộng rãi với bạn bè trên khắp thế giới.
Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Quỹ đã quyết định lựa chọn 50 em học sinh của mỗi nước, tượng trưng cho 50 năm lịch sử quan hệ hai nước để tham gia vào sự kiện đầy ý nghĩa này./.
Theo Vietnam+
Tin cùng chuyên mục
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới 29.06.2022 | 22:16 PM
- Người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ 29.06.2021 | 10:01 AM
- Thăm hỏi, động viên các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel sau xung đột chiến sự 28.05.2021 | 14:42 PM
- Ca Covid-19 tử vong đầu tiên ở Lào là người Việt 10.05.2021 | 08:13 AM
- Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước 26.04.2021 | 14:00 PM
- Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm 15.04.2021 | 16:44 PM
- Nghị sĩ cam kết đảm bảo an ninh cho người Việt tại Mỹ 15.04.2021 | 10:10 AM
- Nạn nhân gốc Việt chiếm hơn 8,5% số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á 08.04.2021 | 08:38 AM
- Hai chuyến bay đưa người Việt ở Myanmar về nước 08.03.2021 | 17:16 PM
- Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an 26.02.2021 | 15:16 PM
Xem tin theo ngày
-
Thẳng thắn, trách nhiệm trong chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII
- Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII: Thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm
- Thống nhất nội dung thảo luận tổ, ý kiến thảo luận tại hội trường
- Thảo luận tổ: Trách nhiệm, tâm huyết, thẳng thắn
- Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 bầu
- Thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu
- Phát huy thành quả đạt được, đẩy nhanh tiến trình thực hiện, quyết tâm bứt phá, hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024 và của cả nhiệm kỳ
- Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, phát huy dân chủ, trí tuệ tích cực tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến đóng góp vào thành công của kỳ họp
- Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Thảo luận tổ trước Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVII