Thứ 2, 26/02/2024, 18:24[GMT+7]

Sôi động Ngày Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2023

Thứ 2, 11/12/2023 | 09:52:27
1,405 lượt xem
Chính quyền Thành phố Siheung rất vui mừng khi sự kiện Ngày Lao động Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại địa phương, mở ra cơ hội giao lưu và trải nghiệm về ẩm thực, văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

Các sinh viên và người lao động tham gia sự kiện. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Sự kiện "Ngày lao động Việt Nam 2023” do Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Văn phòng Quản lý Lao động EPS đã được tổ chức tại Trường cao đẳng Khoa học Kỹ thuật Gyeonggi, thành phố Siheung, ngày 10/12.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong bài phát biểu khai mạc, thay mặt đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nêu rõ cùng với sự phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, hợp tác lao động là một trong những lĩnh vực trọng tâm.

Từ năm 2004 đến nay, đã có gần 130.000 lượt lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS visa E9 và hàng nghìn lao động tay nghề cao visa E7.

Riêng trong hai năm qua, số lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc đạt bình quân 10.000 người/năm.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là chính sách lớn của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập tốt, nâng cao trình độ tay nghề, tác phong chuyên nghiệp cho lao động, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trở về xây dựng đất nước.


Thứ trưởng đồng thời nêu rõ hợp tác về lao động sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài đi vào chiều sâu, thực chất giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng động viên các anh chị em lao động tận dụng chính sách mới của Hàn Quốc về đào tạo dành cho lao động EPS để học tập, nâng cao trình độ, tay nghề đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động tại Hàn Quốc.

Ông cũng kêu gọi những người lao động đang cư trú và làm việc trái phép cần tự nguyện hồi hương để được hưởng chính sách ân hạn của Chính phủ Hàn Quốc và có thể quay trở lại Hàn Quốc làm việc hợp pháp nếu có nguyện vọng.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Việt Anh đã phát biểu chúc mừng sự kiện đồng thời cảm ơn các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc, đặc biệt là chính quyền thành phố Siheung đã hỗ trợ công tác tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam sinh sống tại địa bàn.

Trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Cộng đồng người Việt tại khu vực Gyeonggi với hơn 44.000 người đang ngày càng lớn mạnh. Người lao động Việt Nam cũng đang đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Đại sứ quán mong muốn người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc nói chung, lao động làm việc tại thành phố Siheung nói riêng, sẽ phát huy những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam, cần cù, sáng tạo trong công việc, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sở tại; tuân thủ tốt hợp đồng lao động, pháp luật Hàn Quốc và Việt Nam, kết thúc hợp đồng về nước đúng hạn góp phần giữ vững và mở rộng thị phần lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại diện cho chính quyền thành phố Siheung, ông Yu Je Hong, Cục trưởng Cục Phúc lợi thành phố Siheung, cho biết hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên, việc tổ chức sự kiện có thể quy tụ đông đảo người lao động Việt Nam là điều không dễ dàng.

Chính quyền Thành phố Siheung rất vui mừng khi sự kiện Ngày Lao động Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại địa phương, mở ra cơ hội giao lưu và trải nghiệm về ẩm thực, văn hóa và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Thành phố Siheung cam kết nỗ lực triển khai các chương trình hỗ trợ cư dân nước ngoài, song song với việc xây dựng thành phố Siheung trở thành một khu vực đa văn hóa, giúp người nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt, ổn định cuộc sống và phát triển.

Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ, cán bộ Ban Quản lý Lao động và Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc đã thực hiện tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho người lao động khi kết thúc hợp đồng để về nước đúng hạn.

Ban tổ chức đã trao giải người lao động tiêu biểu cho một số lao động về nước đúng hạn và tái nhập cảnh Hàn Quốc thành công.

Trong khuôn viên của Trường cao đẳng Khoa học Kỹ thuật Gyeonggi, khoảng 300 người lao động tham dự buổi giao lưu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, đặc biệt là màn biểu diễn đặc sắc của các ca sỹ từ Việt Nam.

Ngày Lao động năm 2023 còn có hoạt động giao lưu bóng đá, bốc thăm may mắn với nhiều phần quà có giá trị./.

Theo Vietnam+