Chủ nhật, 03/03/2024, 09:59[GMT+7]

Người Việt tại Slovakia mừng Tết Cộng đồng trong không khí đầm ấm, vui tươi

Thứ 3, 30/01/2024 | 15:43:49
1,108 lượt xem
Chương trình Tết Cộng đồng mừng Xuân diễn ra trong không khí truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam với các tiết mục múa lân, văn nghệ áo dài, đan xen các tiết mục múa hát dân gian Slovakia.

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình “Xuân Quê hương” tại Slovakia. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp Tết Cổ truyền Giáp Thìn 2024, ngày 27/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia cùng Hội Người Việt Nam tại Slovakia long trọng tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” tại Trung tâm văn hóa trường đại học Kỹ thuật STU, Bratislava.

Tham gia sự kiện có hơn 450 đại biểu cộng đồng người Việt Nam. Đây là năm đầu tiên cộng đồng người Việt Nam được công nhận là Dân tộc thiểu số của Cộng hòa Slovakia, nên ngoài các thế hệ Việt kiều đang sinh sống tại Slovakia, lãnh đạo chính quyền sở tại cũng đến dự như Chủ tịch vùng Bratislava, Thị trưởng các thành phố lân cận, Cố vấn của Thủ tướng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao.

Không khí đầm ấm, vui tươi của buổi lễ đã minh chứng cho tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng người Việt với chính quyền sở tại.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Tuấn điểm lại những thành công trong năm qua của Hội người Việt Nam tại Slovakia, như làm việc với chính quyền Slovakia để cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 và tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại Kosice.

Để chào mừng, Đại sứ quán đã tổ chức Lễ chúc mừng Cộng đồng Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số ngày 25/8/2023 với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Đại sứ đánh giá cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, tương thân tương ái, chăm chỉ và luôn hướng về quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia bất chấp những khó khăn khách quan như cuộc chiến tại Ukraine, nạn thất nghiệp, lạm phát gia tăng, đứt gãy chuỗi cung ứng, khủng hoảng năng lượng.

Đại sứ tin tưởng cộng đồng sẽ luôn là cầu nối góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia, ông Nguyễn Kim Đăng đã báo cáo thành tích nổi bật của cộng đồng trong năm 2023. Trong đó, nổi bật nhất là cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia đã được công nhận là Dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia, góp phần đưa cộng đồng ta ngày càng có tiếng nói, có ảnh hưởng tại Slovakia.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia cảm ơn Đại sứ quán và mong muốn được tiếp tục hỗ trợ tích cực cho cộng đồng phát triển lớn mạnh, tăng cường hợp tác hai nước Việt Nam-Slovakia trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, ông Juraj Droba, Chủ tịch vùng Tự trị Bratislava, thay mặt chính quyền sở tại đã bày tỏ tình cảm tốt đẹp đối với cộng đồng người Việt Nam trong thời gian qua, rất nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, lao động chăm chỉ, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế, văn hóa của Cộng hòa Slovakia.

Ông cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để cộng đồng phát triển hơn nữa và làm cầu nối hữu nghị hợp tác Slovakia-Việt Nam.

Chương trình Tết Cộng đồng mừng Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong không khí truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam với các tiết mục múa lân, văn nghệ áo dài, đan xen các tiết mục múa hát dân gian Slovakia. Các đại biểu cùng nhau thưởng thức ẩm thực mang hương vị truyền thống tết cổ truyền./.

Theo Vietnam+