Người Việt tại Pháp rơi lệ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Buổi lễ bắt đầu với phần trình bày tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nêu bật công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Trưởng ban lễ tang, Đại sứ, trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng và toàn thể các cán bộ, gia đình cán bộ tại đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, trong đó có đại diện Đài TNVN, đã dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tiếp đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã ghi sổ tang, trong đó nêu: “Đại tướng thực sự là niềm tự hào và động lực to lớn của mọi người dân Việt Nam trong nước, tại nước Pháp và trên toàn thế giới, tiếp bước đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. (…)Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và Đảng Ủy tại Pháp xin hứa sẽ biến đau thương thành sức mạnh, để cùng cả nước tiếp tục thực hiện thắng lợi sự nghiệp mà Đại tướng đã hiến dâng trọn đời cho Tổ Quốc và dân tộc Việt Nam, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa đất nước ta vững mạnh đi lên như Đại tướng hằng mong muốn.”
Đại sứ, trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO, trong sổ tang, thì khẳng định: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng của dân, Đại tướng hội đủ : NHÂN-TRÍ-DŨNG”.
Cùng với các cán bộ đại diện Việt Nam tại Pháp, đông đảo bà con người Việt hoạt động trong các Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội nghiên cứu sinh, Hội chuyên gia Việt Nam tại Pháp … đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bất chấp thời tiết se lạnh tại Paris, nhiều bà con tuổi đã cao, sức yếu vẫn cố gắng đến vĩnh biệt Người lần cuối. Rất nhiều người đã rơi nước mắt khi đứng trước bàn thờ Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Trả lời PV Đài TNVN thường trú tại Pháp, ông Ngô Kim Hùng, Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: “Những người Việt sống xa quê hướng như chúng tôi phải cảm ơn Đại tướng đem lại cho những người Việt Nam sống xa quê hương niềm kiêu hãnh, tự hào mình là người Việt Nam.”
Ngay trong buổi sáng khi Đại sứ quán tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào đã có mặt từ sớm. Xúc động viết vào cuốn sổ tang, Đại sứ Lào nhấn mạnh : “Trong suốt cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đấu tranh vì độc lập và vì sự nghiệp xây dựng sự phồn vinh cho đất nước láng giềng vĩ đại của chúng tôi, đất nước Việt Nam. Người cũng đã đóng góp không mệt mỏi cho việc thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và lịch sử giữa Lào và Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước”.
Trong suốt ngày 12/10/2013 cho đến hết ngày 15/10/2013, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mở cửa đón các đại diện, tổ chức, cá nhân người Việt, người Pháp và bạn bè quốc tế đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 12/10/2013, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, nhà báo, nhà sử học Alain Rouscio – tác giả cuốn “Võ Nguyên Giáp, một cuộc đời” tổ chức một cuộc triển lãm nhỏ, trưng bày những bức ảnh ông đã chụp Đại tướng trong hơn chục lần ông được gặp Người./.
Theo VOV
Tin cùng chuyên mục
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới 29.06.2022 | 22:16 PM
- Người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ 29.06.2021 | 10:01 AM
- Thăm hỏi, động viên các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel sau xung đột chiến sự 28.05.2021 | 14:42 PM
- Ca Covid-19 tử vong đầu tiên ở Lào là người Việt 10.05.2021 | 08:13 AM
- Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước 26.04.2021 | 14:00 PM
- Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm 15.04.2021 | 16:44 PM
- Nghị sĩ cam kết đảm bảo an ninh cho người Việt tại Mỹ 15.04.2021 | 10:10 AM
- Nạn nhân gốc Việt chiếm hơn 8,5% số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á 08.04.2021 | 08:38 AM
- Hai chuyến bay đưa người Việt ở Myanmar về nước 08.03.2021 | 17:16 PM
- Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an 26.02.2021 | 15:16 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam