Thứ 5, 23/01/2025, 14:05[GMT+7]

Độc đáo gói bánh chưng nhân thịt gà theo tiêu chuẩn Kosher của người Do Thái

Thứ 5, 23/01/2025 | 11:00:16
203 lượt xem
Việc “cải biên” bánh chưng đã giúp quảng bá một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam đến với người dân Israel, giúp họ hiểu thêm về những nét đẹp trong phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Cán bộ Đại sứ quán và người Việt tại Israel tham gia gói bánh chưng. (Ảnh: Đức Trung/TTXVN)

Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng theo tiêu chuẩn Kosher của người Do Thái để dành tặng bạn bè sở tại và quảng bá nét đẹp văn hóa gói bánh chưng ngày Tết của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tham dự sự kiện trên có cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam, bà con Việt kiều và bạn bè người Israel.

Những người tham dự đều được tham gia gói bánh chưng truyền thống Việt Nam với gạo nếp, đậu xanh, lá dong, dây lạt.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã giới thiệu với những người bạn nước ngoài về các phong tục truyền thống như lễ cúng ông Công ông Táo, cúng tổ tiên và các tục lệ khác trong dịp tết Cổ truyền.

Với người Việt xa quê, bánh chưng là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán từ bao đời, nhưng với người dân Israel, được chứng kiến và tham gia gói bánh là một trải nghiệm lạ lẫm đầy hứng thú.

Đặc biệt, quy định về ẩm thực theo tiêu chuẩn Kosher của người Do Thái không sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, bên cạnh nhiều loại thịt cá khác, chưa kể những quy định nghiêm ngặt trong các khâu chế biến và sử dụng. Vì vậy, thịt làm nhân bánh chưng được thay bằng thịt gà đã giành được cảm tình của những người bạn Israel.

Ông Amit kaufmann, một đầu bếp nhà hàng tại Israel nói: “Sau khi xem các bạn gói bánh chưng với gạo nếp, đậu xanh, thịt gà, tôi đã có được ý tưởng làm món bánh này tại nhà hàng của tôi. Đây sẽ là một món ăn rất ngon theo tiêu chuẩn Kosher mà người dân Israel có thể thưởng thức. Tại Việt Nam người dân ăn thịt lợn nhưng đa số người dân Israel không ăn thịt lợn. Vì vậy, việc các bạn gói bánh chưng với thịt gà là một ý tưởng rất hay.”

Việc “cải biên” bánh chưng đã giúp quảng bá một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam đến với người dân Israel, giúp họ hiểu thêm về những nét đẹp trong phong tục, tập quán của người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình gói bánh chưng mang lại một không gian đậm sắc màu văn hóa Việt Nam, để cán bộ các cơ quan đại diện và bà con Việt kiều được sống trong không khí quê hương nhân dịp Tết đến xuân về./.

Theo Baocaovien.vn