Lan tỏa yêu thương từ những nồi cơm nghĩa tình của cộng đồng người Việt tại Lào
Suốt nhiều năm qua, các Phật tử chùa Phật Tích luôn duy trì bếp thiện nguyện, tự tay mang cháo tới các bệnh viện ở Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Trong không gian thanh tịnh của chùa Phật Tích giữa lòng thủ đô Viêng Chăn, mỗi sáng thứ Bảy, bếp lửa nghĩa tình lại âm thầm đỏ lửa. Những nồi cháo, nồi cơm do các Phật tử nấu bằng cả tấm lòng đã trở thành điểm tựa ấm áp cho hàng trăm mảnh đời cơ nhỡ, bệnh tật.
Từ khi trời còn mờ sương, các Phật tử đã có mặt, lặng lẽ vo gạo, nhặt rau, nhóm bếp... Trong gian bếp nhỏ thoảng hương gừng, mùi gạo mới và nước hầm rau củ, mỗi người góp một đôi tay, một tấm lòng. Không ai nói đến mệt nhọc hay mong đền đáp, điều họ hướng tới là sự sẻ chia, một suất cháo nóng giúp người bệnh bớt đói, bớt tủi thân trên hành trình chống chọi với bệnh tật.
Bà Trần Thị Tuyết Anh, 70 tuổi, người Lào gốc Việt, là người khởi xướng chương trình này từ năm 2020, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Suốt nhiều năm qua, bà cùng các Phật tử chùa Phật Tích luôn duy trì bếp thiện nguyện, tự tay mang cháo tới các bệnh viện, trung tâm bảo trợ xã hội ở Viêng Chăn. “Tuy không nhiều, nhưng đó là tất cả tấm lòng của chúng tôi. Chỉ mong góp chút dinh dưỡng, chút ấm áp cho những ai cần,” bà Tuyết Anh xúc động chia sẻ.
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và Thượng tọa Thích Minh Quang trao quà cho một nhà sư tại Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Mỗi suất ăn chỉ đơn sơ một bát cháo, một hộp sữa, nhưng với người nhận, đó là lời nhắc họ không đơn độc. Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích, hoạt động thiện nguyện được duy trì đều đặn nhiều năm nay.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, Thượng tọa cho biết, đây là cách cộng đồng Phật tử người Việt tại Lào thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, giữ gìn đạo lý tốt đẹp của dân tộc.”
Điểm đặc biệt trong từng bữa cơm là sự chỉn chu và thấu hiểu. Thực đơn được thay đổi linh hoạt theo mùa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với từng đối tượng người bệnh. Mỗi món ăn từ cháo rau củ, cơm chay đến canh nóng đều được nấu bằng cả tấm lòng.
Bà Ma Thị Kim Cương, 60 tuổi, một Phật tử gắn bó lâu năm với bếp thiện nguyện, chia sẻ mỗi lần tham gia hoạt động thiện nguyện là một lần bà thấy mình sống trọn với tinh thần người Việt - yêu thương, sẻ chia, đùm bọc.
Bà Vũ Thị Dung, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Lào trao quà cho 1 em bé tại Bệnh viện Nhi của Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Đặc biệt, trong đợt trao quà lần này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và phu nhân đã trực tiếp đến tận phòng bệnh tại Trung tâm Ung thư của Lào, ân cần thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang ngày đêm chống chọi với nỗi đau bệnh tật.
Không chỉ giới hạn trong lòng thủ đô Viêng Chăn, những năm qua, hoạt động thiện nguyện của chùa Phật Tích đã vươn xa đến cả vùng sâu, vùng xa - nơi người dân Lào đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Những phần quà ấy chính là nhịp cầu kết nối yêu thương, góp phần bồi đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào./.
Theo: baocaovien.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới 29.06.2022 | 22:16 PM
- Người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ 29.06.2021 | 10:01 AM
- Thăm hỏi, động viên các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel sau xung đột chiến sự 28.05.2021 | 14:42 PM
- Ca Covid-19 tử vong đầu tiên ở Lào là người Việt 10.05.2021 | 08:13 AM
- Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước 26.04.2021 | 14:00 PM
- Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm 15.04.2021 | 16:44 PM
- Nghị sĩ cam kết đảm bảo an ninh cho người Việt tại Mỹ 15.04.2021 | 10:10 AM
- Nạn nhân gốc Việt chiếm hơn 8,5% số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á 08.04.2021 | 08:38 AM
- Hai chuyến bay đưa người Việt ở Myanmar về nước 08.03.2021 | 17:16 PM
- Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an 26.02.2021 | 15:16 PM
Xem tin theo ngày
-
Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
- Tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng
- Thái Bình chủ động ứng phó với cơn bão số 01
- Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Các trung tâm phục vụ hành chính công tại địa bàn thành phố Thái Bình sẵn sàng vận hành từ ngày 15/6
- Đảng ủy, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Xã An Ninh, huyện Tiền Hải tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định phát hành sách lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã giai đoạn 1925 - 2025