Thứ 2, 27/05/2024, 09:58[GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt và doanh nghiệp Pháp

Thứ 3, 02/04/2019 | 07:19:28
976 lượt xem
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/4 theo giờ Paris, tại Trụ sở Thượng viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã cùng ăn sáng làm việc với nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và đại diện 15 doanh nghiệp lớn của Pháp.

Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp nói riêng, góp phần tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là một trọng tâm. Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp trong tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, mong muốn các doanh nghiệp Pháp mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam.  

Tại cuộc làm việc, nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp như Air Liquide, Total đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đối với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, logistics, dược phẩm, y tế, xây dựng chợ đầu mối và cung ứng thực phẩm sạch.  

Đối với lĩnh vực năng lượng, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định sự ủng hộ đối với các dự án có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp và sẽ nỗ lực tạo điều kiện để các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ.  

Trước mong muốn của các doanh nghiệp về việc tạo môi trường thông thoáng hơn trong đầu tư, đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, dù hiện tại, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã khá thông thoáng và công bằng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu Luật Đầu tư để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia sâu hơn trong các dự án tại Việt Nam. Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ sửa Luật Sở hữu trí tuệ ngay trong tháng 5 tới để đáp ứng những điều kiện hội nhập của nền kinh tế.  

Trước các ý kiến của doanh nghiệp Pháp về việc tham gia sâu hơn vào lĩnh vực giao thông vận tải, logistics tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã chia sẻ về những cơ hội, tiềm năng đầu tư hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, metro là rất rộng mở và các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Pháp hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia. Các Bộ, ngành cũng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận các quy hoạch tổng thể, ví dụ như trong lĩnh vực logistics để có thể xác định rõ hơn hướng đầu tư.  

Cũng tại cuộc làm việc, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho biết về tiến độ của một số dự án đang được phối hợp triển khai giữa thành phố với đối tác của Pháp như: bệnh viện bà mẹ và trẻ em sẽ được khởi công vào tháng 5/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020, mô hình trung tâm cấp cứu 115 kết hợp với phòng cháy chữa cháy và việc xây dựng chợ đầu mối về nông sản tại Gia Lâm.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, qua đó đảm bảo tính minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về phía Chính phủ sẽ quản lý điều hành tạo môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao, thuận lợi thông thoáng, với việc cải cách hành chính sâu rộng từ giai đoạn thành lập doanh nghiệp cho đến hải quan, thuế vụ. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang thúc đẩy các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế mang tính kết nối cao, hướng tới một nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh. Trong khi Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử, Quốc hội cũng sẽ xây dựng Quốc hội điện tử. Chính phủ và Quốc hội sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, giải quyết các khó khăn vướng mắc bởi sự thành công của doanh nghiệp Pháp là thành công của Việt Nam.

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày