Thái Thụy: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học
Trường Tiểu học thị trấn Diêm Điền là một trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức ăn bán trú cho học sinh từ những năm 1991 đến nay. Đây cũng là ngôi trường có số lượng học sinh ăn bán trú lớn nhất huyện Thái Thụy với 900 học sinh, chiếm trên 90% tổng số học sinh toàn trường. Với số lượng học sinh ăn bán trú lớn nên trong nhiều năm qua nhà trường luôn quan tâm tới công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh. Vì thế, trong gần 30 năm tổ chức ăn bán trú nhà trường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào cho học sinh.
Có mặt tại khu nhà bếp nấu ăn của nhà trường đúng vào giờ mọi người đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh, chúng tôi thấy nơi đây khá khang trang, rộng rãi, đồ dùng nấu ăn được sắp xếp gọn gàng. Mọi người làm việc ở đây đều mặc áo đồng phục, đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm... Điều này, khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm về chất lượng bữa ăn cho các học sinh trong trường. Cô giáo Giang Thị Lan Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh (Hà Nội) cung cấp nguồn thực phẩm làm nguyên liệu phục vụ nấu ăn, đồng thời cung cấp đội ngũ nhân viên nhà bếp trực tiếp nấu ăn tại trường. Đội ngũ nhân viên tại nhà bếp được tập huấn kỹ năng về an toàn thực phẩm theo quy trình đào tạo của Công ty và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe để làm việc. Bếp ăn bán trú được Công ty tổ chức theo đúng quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận thực phẩm đến chế biến và chia thức ăn. Nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn được bảo đảm nguồn gốc rõ ràng từ Công ty. Ngoài ra, hàng ngày, nhà trường thực hiện việc kiểm tra, giám sát thực phẩm trước khi chế biến, giám sát khâu chế biến, lưu mẫu thực phẩm...
Hiện nay, trên địa bàn huyện Thái Thụy có 48 trường mầm non, hơn 40 trường tiểu học và 3 trường THCS tổ chức bếp ăn bán trú. Hầu hết các trường học trên địa bàn đều bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất và nguồn thực phẩm cho học sinh. Trong đó, thực hiện chế biến thực phẩm theo quy trình bếp ăn một chiều; sử dụng nguồn thực phẩm nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng ký kết với các đơn vị cung cấp; thực hiện nghiêm công tác lưu mẫu thức ăn, bảo đảm đúng theo quy định... Ngoài ra, nhân viên nuôi dưỡng thực hiện khám sức khỏe định kỳ đúng quy định, có đủ trang phục trong khi chế biến thực phẩm.
Ông Bùi Đức Thụy, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú tới các nhà trường. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tạo nguồn lực để củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất và các điều kiện, đáp ứng nhu cầu gửi bán trú của phụ huynh học sinh, nâng cao chất lượng công tác bán trú. Ngoài ra, Phòng tăng cường phối hợp với các ngành, chức năng huyện tiến hành kiểm tra, giám sát theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất việc nuôi bán trú tại các trường học, qua đó kịp thời nhắc nhở, tư vấn cho các trường còn thiếu sót, khiếm khuyết trong công tác nuôi bán trú.
Bên cạnh sự chỉ đạo, đôn đốc, tích cực của ngành Giáo dục huyện, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho bữa ăn bán trú tại các trường học, UBND huyện Thái Thụy đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nguồn nước phục vụ chế biến, việc bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú... Qua kiểm tra, nhằm phát hiện và xử lý các trường học vi phạm quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc các nhà trường tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú.
Trần Tuấn
Tin cùng chuyên mục
- Thành phố: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về cải thiện chăm sóc dinh dưỡng 11.10.2024 | 16:11 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh
- Nhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo”
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ làm công tác mặt trận nhân ngày truyền thống MTTQ Việt Nam