Thứ 4, 04/10/2023, 04:09[GMT+7]

Hà Nội và Hải Phòng thúc đẩy hợp tác, phát triển bảy lĩnh vực trọng tâm

Chủ nhật, 09/06/2019 | 09:26:13
407 lượt xem
Sáng 8-6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị hợp tác, phát triển, nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua, đề ra những nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng cùng chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Hà Nội và Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực; tăng cường liên kết, khai thác tiềm năng du lịch; đẩy mạnh kết nối, phát huy hiệu quả hạ tầng giao thông... Hà Nội và Hải Phòng cùng phối hợp, chia sẻ, cập nhật thông tin lập và triển khai các quy hoạch vùng, liên vùng; phối hợp trong triển khai các chương trình mục tiêu thực hiện kết nối và phát triển tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hai địa phương cũng ký kết và triển khai hiệu quả chương trình hợp tác, phát triển du lịch; chú trọng kết nối, phối hợp trong xây dựng các tour, tuyến du lịch và các sản phẩm du lịch có chất lượng, sức cạnh tranh cao. Cùng với đó, các sở, ngành và quận, huyện, nhất là doanh nghiệp của Hà Nội và Hải Phòng thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, có nhiều nội dung hợp tác cụ thể, góp phần vào sự phát triển của hai địa phương.

Hai thành phố cũng phối hợp, khai thác hiệu quả hạ tầng giao thông đã được đầu tư, đưa vào sử dụng các đường cao tốc: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Hiện nay, giữa hai địa phương có 13 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, với 250 phương tiện, tần suất 490 chuyến/ngày; đã hình thành hai hành lang vận tải hành khách và hàng hóa là Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai và Hải Phòng - Hà Nội - Lạng Sơn, cùng các tuyến từ Hải Phòng đến các khu công nghiệp của Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh...

Trên cơ sở đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những vấn đề còn hạn chế và tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, với bảy nội dung chính trên các lĩnh vực, gồm: Hợp tác triển khai các quy hoạch, chiến lược phát triển; hợp tác thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại; hợp tác thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hợp tác phát triển du lịch; kết nối giao thông vận tải; thúc đẩy phát triển văn hóa, xã hội, môi trường; hợp tác trong bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, hai địa phương sẽ đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác phát triển thương mại điện tử; phối hợp thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ logistics, đặc biệt là logistics điện tử nhằm xây dựng và nâng cao năng lực mạng lưới vận chuyển, giao nhận hàng hóa gắn với phát triển sản xuất. Hai thành phố cũng phối hợp trong nghiên cứu, học tập, xây dựng mô hình phát triển giao thông đô thị, giao thông công cộng và các giải pháp tổng thể chống ùn tắc giao thông trong khu vực trung tâm thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải và Lê Văn Thành cho rằng, tiềm năng hợp tác, phát triển giữa hai thành phố còn rất lớn. Ngoài các nội dung trong thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, các cấp, các ngành hai bên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần chủ động nghiên cứu, trao đổi và hợp tác với nhau; trước hết là công tác tổ chức cán bộ, thu hút nhân tài, vì mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, làm nòng cốt duy trì những thành tích mà Hà Nội và Hải Phòng đã đạt được. Thời gian tới, hai bên cần tăng cường trao đổi, hợp tác để phản ứng nhanh và hiệu quả trước những thách thức mà đô thị đang đặt ra; nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách; triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị...

Tại hội nghị, lãnh đạo hai thành phố đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Nhân dịp này, TP Hà Nội cũng tặng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” TP Hải Phòng ba tỷ đồng.

Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày