Canh cá Quỳnh Côi - mộc mạc, đậm hồn quê
Thị trấn Quỳnh Côi cách thành phố Thái Bình chừng 20km với những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay. Đến đây, hầu như du khách nào cũng muốn tự mình thử qua món ăn dân dã nhưng nổi tiếng - canh cá Quỳnh Côi.
Đặt chân vào quán "Bẩy chuyên canh cá rô” bạn sẽ cảm nhận ngay được một hương vị thật đặc biệt, thơm đến lạ, hương vị của nồi nước dùng hoà quyện vào đó là trứng cá rô vàng óng hấp dẫn thực khách.
Không phù phiếm loè loẹt, không bột gia vị khó kiếm, không phẩm màu, mọi thứ đều rất giản đơn mộc mạc để rồi ăn một lần là nhớ quán, nhớ đến bàn tay người làm và nhớ cả con người nơi đây.
Những sợi bánh đa trắng ngần, vừa mềm nhưng lại vừa dai rất giống với sợi phở Hà Nội mà cách làm thì chỉ có người dân Thái Bình mới biết.
Bát canh cá rô đơn giản ấy chứa đựng trong đó là cả tâm huyết của người làm, là tinh tuý của vùng đất nơi đây.
Canh cá rô Quỳnh Côi còn đặc biệt ở nước dùng hầm từ 100% xương lợn và xương cá, ngọt thanh nhưng rất đậm đà và vừa miệng. Sau đó là điểm vào bát một ít rau thìa là, hành tươi, mùi tàu. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể vắt thêm vào bát canh của mình một miếng chanh, miếng quất hay thêm một vài miếng ớt đỏ tươi cùng giấm tỏi ớt.
Khi được hỏi nhỏ về bí quyết làm cá, bà Bẩy chủ quán cho hay: “Cá này làm cũng đơn giản lắm, lúc ướp cá chỉ cho vào đó một ít gừng nghệ và hành khô đập dập kèm một chút muối và nước dùng cá nhưng khác ở chỗ là không chiên cá mà thay vào đó là rim cá để cá vẫn giữ được vị ngọt và không bị khô cá”.
Cắn một miếng cá thôi, bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị cay nhẹ của gừng, vị ngọt của cá và hương thơm của gia vị ướp.
Cá rô đã được lóc thịt, tẩm ướp và rim trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
Nước dùng từ xương cá và xương lợn hầm..
Gia vị tô điểm hương vị cho bát canh cá.
Một bát canh cá Quỳnh Côi đúng chuẩn phải đảm bảo được vị đậm đà của thịt cá, vị ngọt thanh của nước dùng hoà quyện với vị cay nhẹ của gừng. Món ngon này đã có mặt tại nhiều nơi như : Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định...nhưng ít nơi mang lại được hương vị gốc như tại nơi sinh ra món canh cá rô Quỳnh Côi.
Minh Hằng
(Sinh viên thực tập)
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau (Pháp)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi soi đường chúng ta đi
- Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Triển khai kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật đản
- Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Tuannguyen - 5 năm trước
Hoàng Anh - 5 năm trước