Thứ 2, 25/11/2024, 20:25[GMT+7]

Giá heo hơi giảm, thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đắt

Thứ 6, 03/04/2020 | 08:39:53
1,087 lượt xem
Từ 1/4, giá heo hơi đã về 70.000 đồng một kg nhưng khâu trung gian chiếm gần 40% nên giá thịt thành phẩm vẫn neo cao.

Một quầy thịt heo tại chợ Hà Đông (Hà Nội) sáng 2/4. Ảnh: Anh Minh

Loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Mavin, Dabaco... đã thông báo giảm giá thịt heo hơi tại trại về 70.000 đồng một kg từ ngày 1/4 như cam kết cách đây hai ngày.

Sau động thái này giá heo hơi bán ra tại các tỉnh phía Bắc giảm nhẹ 2.000 đồng một kg, xuống 80.000-82.000 đồng. Còn giá heo hơi tại miền Trung khoảng 73.000-80.000 đồng một kg. Tại Lâm Đồng và Đắk Lắk giữ giá lần lượt là 77.000 đồng và 73.000 đồng một kg.

Khâu trung gian chiếm nhiều chi phí, gần 40% giá thành thịt, được các chuyên gia nhận định là nguyên nhân khiến việc đưa lợn hơi từ cổng trại ra thị trường tốn nhiều khoản phí. 

Mặt khác cung - cầu chưa gặp nhau cũng khiến giá thịt bán lẻ chưa thể giảm nhanh. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, việc tái đàn heo tại các địa phương, doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang đẩy nhanh. Dự kiến, đến cuối quý II, đầu quý III khi nguồn cung từ chăn nuôi đáp ứng được 90% nhu cầu thịt, giá sẽ giảm nhiệt đáng kể. Bộ này cũng cho biết, cung thịt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như trước khi bùng phát dịch tả heo châu Phi (tháng 12/2018) vào quý IV năm nay, với sản lượng cung ứng gần 1,1 triệu tấn thịt. 

Ngoài yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, tăng đàn, tái đàn, nhà chức trách cũng cho phép tăng nhập khẩu thịt heo. Đến cuối tháng 3, lượng thịt nhập khẩu đạt gần 39.200 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, thịt nhập từ Canada chiếm gần 26%, Đức 21%, Ba Lan 14%, Brazil 10%...

Theo vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày